Theo Bộ Tư pháp (DOJ), các thẩm phán của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS) sẽ được bảo vệ suốt ngày đêm trong bối cảnh các mối đe dọa bạo lực gia tăng.

Theo lệnh của Tổng trưởng lý Merrick Garland, Cơ quan Thống chế Hoa Kỳ sẽ cung cấp sự bảo vệ tại nhà của tất cả chín thẩm phán, DOJ tuyên bố hôm 18/05 sau khi ông Garland gặp mặt các quan chức của Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn.

Theo một bản tuyên bố tóm tắt cuộc họp, các quan chức đã xem xét kỹ lưỡng các khía cạnh khác nhau của an ninh tư pháp, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin tình báo.

Ông Garland, một người được Tổng thống Biden bổ nhiệm, nhấn mạnh rằng DOJ “sẽ không dung thứ cho bạo lực hoặc những đe dọa bạo lực đối với các thẩm phán hay bất kỳ công chức nào khác tại sở làm, nhà riêng, hoặc bất kỳ địa điểm nào khác”.

Ông Ron Davis, giám đốc Cơ quan Thống chế; ông Paul Abbate, Phó giám đốc FBI; Thống chế Tối cao Pháp viện Gail Curley; và Cảnh sát trưởng Tối cao Pháp viện Paul Coleman nằm trong số những người tham dự cuộc họp này.

Sau khi một bản dự thảo ý kiến ​​của Tối cao Pháp viện bị rò rỉ được công bố cho thấy pháp viện có thể sẽ sẵn sàng vô hiệu phán quyết vụ Roe kiện Wade – phán quyết năm 1973 kết luận rằng quyền được phá thai là một quyền hiến định – các thẩm phán đã phải đối mặt với “sự gia tăng đáng kể các mối đe dọa bạo lực,” Bộ An ninh Nội địa nêu rõ trong một bản ghi nhớ do The Washington Free Beacon thu được và xuất bản, trích dẫn lời cảnh sát Tối cao Pháp viện.

Theo bản ghi nhớ, phần nhiều trong số những lời đe dọa này đã được đưa ra trực tuyến trên mạng xã hội, và một số đang được điều tra.

Ngoài ra, một nhóm các cơ quan thực thi pháp luật đã xác định ít nhất 25 mối đe dọa bạo lực. Những mối đe dọa đó bao gồm thiêu rụi hoặc xông vào pháp viện và sát hại các thẩm phán cùng các lục sự của họ, các thành viên của Quốc hội, và những người biểu tình.

Chưa ai bị buộc tội vì đưa ra các lời đe dọa bạo lực hoặc biểu tình bên ngoài nhà của các thẩm phán, mặc dù luật liên bang cấm cả hai điều này.

Ông Garland và DOJ bị bình phẩm vì không có các cuộc truy tố, bao gồm cả từ Thống đốc Maryland Larry Hogan và Thống đốc Virginia Glenn Youngkin.

Các thống đốc này, đều là thành viên Đảng Cộng Hòa, hôm 11/05 đã thúc giục các quan chức liên bang truy tố những người phạm luật, chẳng hạn như những người vi phạm luật cấm biểu tình hoặc tuần hành bên ngoài nhà của các thẩm phán với mục đích gây ảnh hưởng đến những thẩm phán đó.

“Ông có trách nhiệm bảo đảm rằng luật liên bang thích hợp được thực thi để duy trì tính toàn vẹn của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ của chúng ta và sự an toàn của công dân của chúng ta,” các thống đốc nói với ông Garland trong một bức thư.

DOJ đã từ chối bình luận về việc thúc đẩy truy tố.

Hôm 18/05, ông Youngkin nói với Fox News rằng có vẻ như ông Garland sẽ không thực thi luật pháp.

“Tôi không nghĩ ông ấy sẽ làm, mà ông ấy hoàn toàn phải làm như vậy. Trong luật nêu rõ việc đó là bất hợp pháp, và ông ấy nên thực thi nó,” ông nói.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: