Các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi thư cho ít nhất 42 quan chức chính phủ của Tổng thống (TT) Biden trong tháng này, yêu cầu lời khai từ nhiều quan chức Tòa Bạch Ốc.

Những bức thư đó chủ yếu đề cập đến việc FBI và Bộ Tư pháp (DOJ) bị nghi ngờ chính trị hóa, đến các cuộc điều tra về an ninh biên giới Hoa Kỳ và con trai Hunter của TT Joe Biden.

Một bức thư gần đây (pdf) do Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) gửi Tham mưu trưởng Tòa Bạch Ốc Ron Klain, đã yêu cầu lời khai từ các nhân viên chính phủ TT Biden liên quan đến cáo buộc “sử dụng sai các nguồn lực chống khủng bố và tội phạm liên bang để nhắm mục tiêu vào các bậc cha mẹ bày tỏ lo ngại của họ tại các cuộc họp của hội đồng nhà trường.” Ông cũng yêu cầu các cuộc phỏng vấn từ bốn quan chức Tòa Bạch Ốc.

Cùng lúc đó, ông Jordan đã gửi một lá thư khác (pdf) tới Bộ Giáo dục yêu cầu lời khai của ba quan chức, và một lá thư khác tới Bộ An ninh Nội địa, yêu cầu chất vấn khoảng một chục quan chức chính phủ, trong đó có Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và người đứng đầu Cơ quan Thực thi Di trú và Hoa Kỳ Tae Johnson.

Theo hai bức thư khác do ông Jordan và những người khác gửi vào tuần trước, nhiều quan chức Bộ tư pháp và FBI thậm chí đã được yêu cầu làm chứng trong kỳ họp sắp tới của Quốc hội. Theo phân tích của Washington Examiner về những bức thư được Đảng Cộng Hòa hậu thuẫn này, họ đang yêu cầu lời khai từ Tổng chưởng lý Merrick Garland, Giám đốc FBI Christopher Wray, Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco, cùng hàng chục quan chức Bộ tư pháp và FBI khác.

Có khả năng Đảng Cộng Hòa sẽ tìm cách điều tra về cách thức mà FBI và DOJ giải quyết các cuộc điều tra về cựu Tổng thống Donald Trump và cuộc đột kích nhắm vào [khu nghỉ dưỡng] Mar-a-Lago hồi tháng Tám. Các thành viên Đảng Cộng Hòa và ông Trump từ lâu đã nói rằng hai cơ quan này đã thể hiện sự thù địch có động cơ chính trị đối với cựu tổng thống, sau khi ông Garland tuyên bố ông đã chỉ định một cố vấn đặc biệt, ông Jack Smith, để điều tra ông Trump.

Giám đốc FBI Christopher Wray (phải) và Tổng chưởng lý Merrick Garland trình bày trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/10/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Giám đốc FBI Christopher Wray (phải) và Tổng chưởng lý Merrick Garland trình bày trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn hôm 24/10/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Theo một tuyên bố của DOJ, hơn một tuần trước đây, ông Garland đã bổ nhiệm ông Smith làm biện lý đặc biệt để “giám sát hai cuộc điều tra hình sự đang diễn ra” về ông Trump, cụ thể là các sự kiện xung quanh vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 06/01/2021 và cuộc đột kích Mar-a-Lago. Chỉ vài ngày trước đó, ông Trump tuyên bố ông sẽ ra tranh cử tổng thống lần thứ ba vào năm 2024.

Các cuộc điều tra khác

Lãnh đạo Đa số Hạ viện được bầu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) tiết lộ rằng một số ưu tiên của Đảng Cộng Hòa cho Quốc hội sắp tới là điều tra nguồn gốc của COVID-19, cuộc rút quân khỏi Afghanistan bị chỉ trích rộng rãi của Hoa Kỳ, và các cáo buộc xung quanh ông Hunter Biden.

Ủy ban Giám sát Hạ viện, dưới quyền lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa và chủ tịch sắp tới, có khả năng là Dân biểu James Comer (Cộng Hòa -Kentucky) “sẵn sàng bắt đầu xem xét rất nhiều câu hỏi mà mọi người đặt ra,” ông Scalise nói với tờ Breitbart vào cuối tuần trước.

“Cho dù đó là các giao dịch của ông Hunter Biden với tất cả các loại quốc gia ngoại quốc [hay] vụ bê bối máy tính xách tay, điều mà các phương tiện truyền thông thiên tả đã cố gắng bác bỏ khi những thông tin đó vỡ lở hồi năm 2020,” ông Scalise noi. “Điều đó đã được chứng thực.”

“Hóa ra có rất nhiều thông tin trên chiếc máy tính xách tay đó đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng, và ủy ban của ông James Comer sẽ hỏi những câu hỏi đó.

“Nguồn gốc của COVID là điều mà chúng ta đã nói đến rất nhiều và xem xét liệu tiền của người đóng thuế có được các công ty như EcoHealth Alliance sử dụng để thúc đẩy nghiên cứu về đột biến gene trong phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không, nơi nhiều nhà khoa học đã tuyên bố đó là nơi COVID bùng phát, chứ không phải ở một chợ hải sản nào đó,” ông Scalise nói thêm, đề cập đến những cáo buộc rằng Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã tài trợ cho EcoHealth để thực hiện nghiên cứu gây tranh cãi về virus corona trên loài dơi, trong những năm trước khi xuất hiện COVID-19, một loại virus corona.

Ông Scalise cũng đề cập đến việc quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Afghanistan vào mùa hè năm ngoái, điều mà nhiều nhà phân tích cho rằng đã thất bại. Chỉ trong hơn một tuần sau khi rút khỏi nước này, các chiến binh Taliban đã có thể nhanh chóng chiếm lại nước đó khi đám đông người Afghanistan tụ tập gần phi trường Kabul.

“Có phải họ đã để lại kho súng cho Taliban cùng với đạn dược và kính nhìn ban đêm? Tất cả những tin tức mà chúng tôi đã xem, chưa bao giờ có một phiên điều trần kỹ lưỡng về việc đó. Ai đã đưa ra quyết định? Vị tướng nào đã tuyên bố có thể bỏ lại những thứ đó để Taliban có được chúng?” ông Scalise nói với hãng tin [Breitbart].

Đầu tuần trước, ông Comer nói với tờ ‘Just the News’ rằng Đảng Cộng Hòa sẽ điều tra khoảng 150 báo cáo hoạt động đáng ngờ, liên quan đến ông Hunter Biden. Đã có những cáo buộc rằng Tổng thống Joe Biden có liên quan đến các thương vụ kinh doanh ở hải ngoại gây tranh cãi của con trai ông, điều mà TT Biden đã phủ nhận.

“Đảng Dân Chủ đã tạo tiền lệ cho việc này. Họ đệ đơn kiện, buộc cựu Tổng thống [Donald] Trump phải giao nộp hồ sơ thuế của ông ấy. Vì vậy, Đảng Dân Chủ đã tạo tiền lệ cho hồ sơ ngân hàng và hồ sơ thuế,” ông Comer giải thích

Chỉ còn hai cuộc đua chưa ngã ngũ sau bầu cử giữa kỳ năm 2022, Đảng Cộng Hòa đã giành được ít nhất 220 ghế so với 213 của Đảng Dân Chủ. Theo dữ liệu do hãng thông tấn The Associated Press cung cấp, các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa hiện đã dẫn trước cho cả hai ghế này, ở Colorado và California.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn