Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), người có khả năng trở thành Chủ tịch kế nhiệm của Ủy ban Giám sát Hạ viện, cho biết Đảng Cộng Hòa (GOP) sẽ điều tra hơn 150 báo cáo về hoạt động đáng ngờ do các ngân hàng đệ trình liên quan đến các giao dịch của ông Hunter Biden và sẽ cố gắng xác định xem các giao dịch này có liên quan đến cha ông ta, là Tổng thống Joe Biden hay không.

Trong một lần phỏng vấn với Just the News, ông Comer nói rằng đó “không phải là một nỗ lực để thu thập thông tin” và cho biết thêm rằng Đảng Cộng Hòa nghi ngờ “ông Hunter Biden đã trả chi phí sinh hoạt cho ông Joe Biden, một khoản phí sinh hoạt đáng kể. Và chúng tôi muốn kiểm chứng điều đó.”

“Đảng Dân Chủ đã tạo tiền lệ cho việc này,” ông lý giải. “Họ đệ đơn kiện buộc cựu Tổng thống [Donald] Trump phải giao nộp hồ sơ thuế của ông ấy. Vì vậy, Đảng Dân Chủ đã tạo tiền lệ cho hồ sơ ngân hàng và hồ sơ thuế.”

Ông Comer nói với hãng thông tấn này rằng Tòa Bạch Ốc có thể sẽ chống lại những nỗ lực để có được các giao dịch tài chính đó của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện. Chính phủ đã ra hiệu rằng họ tin những báo cáo hoạt động đáng ngờ này không chịu sự giám sát của quốc hội.

“Khi đó chắc chắn Tòa Bạch Ốc sẽ nói rằng, ‘Vâng, Tổng thống Joe Biden không được hưởng lợi từ các giao dịch kinh doanh mờ ám của ông Hunter’, sẽ có một vài người nói ‘Giờ thì chờ chút nhé, ai đã chi trả cho giao dịch này, và ai đã chi trả cho giao dịch kia? Làm thế nào mà Tổng thống có đủ khả năng này? Ai là người đã chi trả cho giao dịch đó?’” ông giải thích. “Và đó là lý do tại sao chúng ta cần đến hồ sơ ngân hàng.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Ủy ban Giám sát Hạ viện đã công bố một báo cáo (pdf) hôm 17/11 nêu rõ những phát hiện của họ, tuyên bố rằng họ đã tìm thấy bằng chứng về các tội liên bang do gia đình ông Biden gây ra hoặc vì lợi ích của gia đình ông Biden.

Theo ông Comer, những vụ phạm tội này bao gồm âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, gian lận tài chính, vi phạm Đạo luật Đăng ký Đại diện Ngoại quốc, vi phạm Đạo luật Chống Tham nhũng ở Ngoại quốc, trốn thuế, rửa tiền, và vi phạm Đạo luật Bảo vệ Nạn nhân của nạn Buôn người.

“Một [báo cáo hoạt động đáng ngờ] do một ngân hàng Mỹ gửi tới Bộ Ngân khố đã kết nối ông Hunter Biden và các cộng sự kinh doanh của ông với nạn buôn người quốc tế, cùng các hoạt động bất hợp pháp khác,” ông Comer cho biết.

The Epoch Times đã liên lạc với luật sư Chris Clark của ông Hunter Biden để đề nghị bình luận.

Tổng thống Joe Biden (trái) vẫy tay chào cùng với con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Johns Island, South Carolina, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden (trái) vẫy tay chào cùng với con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Johns Island, South Carolina, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Đáp lại tuyên bố của các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện về cuộc điều tra hồi đầu tháng này, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Ian Sams nói với The Epoch Times rằng đó là một cuộc tấn công “có động cơ chính trị” đầy các “thuyết âm mưu.”

“Tổng thống Biden sẽ không để những cuộc tấn công chính trị này làm ông ấy mất tập trung vào các ưu tiên của người Mỹ và chúng tôi hy vọng các thành viên Đảng Cộng Hòa trong quốc hội sẽ cùng chúng tôi giải quyết chúng thay vì lãng phí thời gian và nguồn lực để trả thù chính trị,” ông Sams nói.

Ông Hunter Biden có vị trí trong hội đồng quản trị của công ty khí đốt Burisma của Ukraine hồi năm 2014, vào khoảng thời gian cha ông, phó tổng thống đương thời, đang giúp thực hiện chính sách ngoại giao của chính phủ ông Obama với Ukraine. Các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện cho biết việc bổ nhiệm có thể gây ra xung đột lợi ích.

Trong khi đó, các tin nhắn có nguồn gốc từ máy tính xách tay của ông Hunter Biden vào cuối năm 2020 cho thấy ông có giao dịch kinh doanh với một quỹ đầu tư có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc có tên là CEFC. Một người tố cáo từng làm việc với gia đình Biden, ông Tony Bobulinksi, sau đó đã tiết lộ rằng tên của ông Joe Biden đã được đưa vào thỏa thuận, được ông Hunter gọi là “ông lớn” và được hứa hẹn sẽ nhận khoản tiền 10% từ thỏa thuận này.

Nhiều tháng sau đó, ông Hunter Biden và cha của ông tiết lộ rằng ông đang bị văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở Delaware điều tra về các vấn đề thuế của mình, mặc dù ông Joe Biden đã tuyên bố ông chưa bao giờ trò chuyện với con trai mình về các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc. Vào năm 2019 ông Hunter cũng nói với ABC News rằng ông không có hành vi sai trái nào, nhưng ông lưu ý những thỏa thuận đó là một sai lầm chính trị.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của cô Cathy He và The Associated Press
Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn