Vào tối thứ Năm (09/09), Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố hai sắc lệnh có thể bắt buộc hàng triệu người Hoa Kỳ đang làm việc ở cả khu vực công và tư phải chích vaccine ngừa virus Trung Cộng. Nhưng các quy định này không bao gồm các yêu cầu tương tự đối với các thành viên của Quốc hội, thẩm phán liên bang hay nhân viên của họ.

Các sắc lệnh của TT Biden sẽ đơn phương yêu cầu các nhân viên liên bang, quân đội và các nhà thầu chính phủ chích ngừa. Tổng thống cũng yêu cầu Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) buộc các công ty có hơn 100 nhân viên phải chích ngừa hoặc xét nghiệm virus Trung Cộng hàng tuần. Tổng cộng, những quy định này có thể ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người lao động Hoa Kỳ, khiến nó trở thành một trong những quy định bắt buộc chích vaccine có phạm vi rộng nhất trong lịch sử thế giới.

TT Biden đã viết, “Đó là chính sách của Chính phủ của tôi để ngăn chặn sự lây lan bệnh virus corona 2019 (COVID-19), bao gồm cả biến thể B.1.617.2 (Delta), bằng cách dựa trên dữ liệu tốt nhất hiện có và các biện pháp sức khỏe cộng đồng dựa trên khoa học.”

“Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã xác định rằng cách tốt nhất để làm chậm sự lây lan của COVID-19 và ngăn ngừa lây nhiễm của biến thể Delta hoặc các biến thể khác là chích ngừa,” sắc lệnh này cho biết thêm.

Trong phần thứ hai, TT Biden đưa ra chính sách nghiêm ngặt này, yêu cầu tất cả các cơ quan hành pháp “thực hiện, trong phạm vi phù hợp với luật hiện hành, một chương trình yêu cầu chích ngừa COVID-19 cho tất cả nhân viên Liên bang của mình, chỉ trừ các trường hợp ngoại lệ theo yêu cầu của luật.” Những trường hợp miễn trừ như vậy rất ít và được quy định chặt chẽ.

Lệnh sẽ áp dụng cho các nhân viên dân sự của các cơ quan hành pháp như Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, đồng thời cũng sẽ yêu cầu tất cả quân nhân phải chích vaccine. Tổng cộng, lệnh không có lý do bào chữa này sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu nhân viên liên bang dân sự và không phải dân sự.

Tuy nhiên, tổng thống đã vượt quá việc này, đưa ra một khuôn khổ yêu cầu các nhà tuyển dụng trong khu vực tư nhân bắt buộc các nhân viên của họ phải chích vaccine hoặc xét nghiệm hàng tuần. Để đạt được điều này, TT Biden đã chỉ thị cho Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA), một cơ quan liên bang có nhiệm vụ bảo đảm các công ty bảo vệ sự an toàn cho nhân viên của họ.

Chính sách “các tiêu chuẩn tạm thời khẩn cấp” của OSHA cho phép cơ quan này thực hiện một số hành động tức thì. Theo trang web của OSHA, dưới “một số điều kiện hạn chế nhất định. OSHA được ủy quyền thiết lập các tiêu chuẩn khẩn cấp tạm thời có hiệu lực ngay lập tức và có hiệu lực cho đến khi được thay thế bởi một tiêu chuẩn vĩnh viễn.” Để ban hành một lệnh tạm thời như vậy, OSHA “phải xác định rằng người lao động đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng” do các chất độc hại hoặc các tác nhân “có hại về thể chất” khác.

Nếu OSHA tuân thủ yêu cầu từ Tổng thống, thì người lao động trong các công ty quy mô vừa đến lớn — bất kỳ công ty nào có hơn 100 nhân viên — trên toàn quốc sẽ bị ảnh hưởng. Những nhân viên này sẽ bị buộc phải lựa chọn giữa xét nghiệm hàng tuần và chích ngừa trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy hơn nữa những người chưa chích ngừa sử dụng vaccine.

Nhưng sắc lệnh không bao gồm quy định dành cho các thành viên, nhân viên liên bang trong các nhánh lập pháp hoặc tư pháp, bao gồm các thành viên của Quốc hội, nhân viên của họ, cũng như các thẩm phán liên bang và các nhân viên khác của tòa án.

Đầu năm, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã được hỏi về việc yêu cầu các thành viên của Quốc hội phải được chích ngừa.

“Các quan chức y tế cộng đồng đang khuyến khích đeo khẩu trang trong nhà,” bà Pelosi bắt đầu.

Bà tiếp tục, “Vì vậy, đây là vấn đề — chúng tôi không thể yêu cầu ai đó phải chích ngừa. Đó chính xác không phải là những gì chúng tôi có thể làm.”

Bà Pelosi cho biết tình trạng chích ngừa của bất cứ thành viên của Quốc hội nào, “là một vấn đề riêng tư.” Bà lưu ý rằng mình “không thể đến gặp bác sĩ đồi Capitol và nói ‘hãy cho tôi biết tên của những người không chích ngừa’ để tôi có thể động viên họ hoặc nói cho người khác biết nhằm khuyến khích họ đi chích ngừa. Vì vậy, chúng tôi không thể làm điều đó.”

Trong khi các đảng viên Dân Chủ tại Quốc hội tuyên bố có tỷ lệ chích ngừa 100%, một số đảng viên Cộng Hòa ở cả hai viện bày tỏ sự lưỡng lự. Hiện không rõ chính xác bao nhiêu phần trăm các thành viên đã chích ngừa. Theo sắc lệnh này, những người trì hoãn trong Quốc hội sẽ không bị buộc phải chích vaccine.

Tương tự như vậy, bởi vì các tòa án liên bang không thuộc chi nhánh hành pháp, các thẩm phán liên bang và nhân viên của họ không thuộc phạm bao phủ của quy định bắt buộc sâu rộng của TT Biden.

Ông Joseph Lord là một phóng viên Quốc hội cho The Epoch Times, người tập trung đưa tin về Đảng Dân Chủ. Ông có bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: