Các thư điện tử vừa được thu thập xác nhận rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã thay đổi định nghĩa cho cả “vaccine” và “sự chủng ngừa”, vì người dân đang chỉ ra rằng các định nghĩa dường như không áp dụng cho các vaccine COVID-19.

Bà Alycia Downs, một quan chức CDC, viết trong một thư điện tử hôm 25/08/2021 gửi một đồng nghiệp, “Định nghĩa về vaccine mà chúng ta đã đăng gặp vấn đề và người dân đang sử dụng nó để khẳng định vaccine COVID-19 không phải là vaccine dựa trên định nghĩa của chính chúng ta.”

Định nghĩa này nằm trên một trang có nhan đề Các Khái Niệm Cơ Bản Về Chủng Ngừa (Immunization Basics).

Theo các phiên bản lưu trữ của trang, “vaccine” đã được CDC định nghĩa sớm nhất từ ​​năm 2011 là một sản phẩm kích hoạt khả năng miễn dịch, trong khi “sự chủng ngừa” (vaccination) được mô tả là một mũi chích ngăn ngừa một căn bệnh. Tuy nhiên, các thư điện tử cho thấy, một loạt các nghi vấn về các định nghĩa đã được đặt ra bởi thực tế là vaccine COVID-19 ngày càng không hiệu quả trong việc chống lại sự lây nhiễm của virus gây ra COVID-19.

Một người viết cho CDC, “Câu hỏi của chúng tôi là làm cách nào CDC và phần còn lại của thế giới được phép gọi một mũi chích là sự chủng ngừa trong khi nó thậm chí nó không đáp ứng được định nghĩa của chính quý vị.” 

Một người khác nói, “Những người phủ nhận đại dịch covid-19 ở cánh hữu đang sử dụng định nghĩa ‘vaccine’ của quý vị để lập luận rằng vaccine mRNA không phải là vaccine.”

Các vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna đều được chế tạo dựa trên công nghệ RNA thông tin. Chúng là hai trong ba loại vaccine COVID-19 hiện có ở Hoa Kỳ.

Theo các thư điện tử, bà Downs và các đồng nghiệp Allison Michelle Fisher, Cynthia Jorgensen, Valerie Morelli, và Andrew (không tiết lộ họ) đã hành động để thay đổi các định nghĩa “vaccine” và “sự chủng ngừa.”

https://www.documentcloud.org/documents/22083493-cdc-emails-on-changing-definitions 

Các thay đổi đã được thực hiện lần lượt vào ngày 31/08/2021 và ngày 01/09/2021.

Thay đổi định nghĩa

“Vaccine” hiện được định nghĩa là “một chế phẩm được sử dụng để kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các căn bệnh. Các vaccine thường được đưa vào qua kim chích, nhưng một số loại có thể được đưa vào bằng đường uống hoặc xịt vào mũi.” 

Định nghĩa trước đây là “một sản phẩm kích thích hệ thống miễn dịch của một người tạo ra khả năng miễn dịch đối với một căn bệnh cụ thể, bảo vệ người đó khỏi căn bệnh đó. Các vaccine thường được đưa vào qua kim chích, nhưng cũng có thể được đưa vào bằng đường uống hoặc xịt vào mũi.” 

Định nghĩa về “sự chủng ngừa” được đổi từ “hành động đưa vaccine vào cơ thể để tạo ra khả năng miễn dịch đối với một căn bệnh cụ thể” thành “hành động đưa vaccine vào cơ thể để tạo ra sự bảo vệ trước một căn bệnh cụ thể.”

Luật sư Travis Miller đã có được một số thư tín vào năm 2021 và công bố ảnh chụp màn hình của các thư tín này. Vào thời điểm đó, CDC không tranh cãi về tính xác thực của chúng. The Epoch Times đã thu thập được các thư điện tử và các tin nhắn bổ sung liên quan đến những thay đổi nói trên, và đã cho xuất bản toàn bộ 67 trang trong số đó.

Hàng loạt thư điện tử, có được thông qua yêu cầu Đạo luật Tự do Thông tin, cũng cho thấy ông Andrew, một nhân viên CDC thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Vaccine của cơ quan này, đã thúc đẩy một bài báo của Washington Post nhằm hạ thấp những lời chỉ trích về sự thay đổi này.

Ông Andrew viết: “Tôi chỉ thấy một vài câu hỏi về sự thay đổi đối với trang này. Tôi nghĩ rằng bài báo của WaPo (Washington Post) giải thích rõ vấn đề — rằng mọi người đang hiểu sai về ‘miễn dịch’ có nghĩa là bảo vệ 100%.” 

Bà Downs trả lời, “Cảm ơn Andrew! Tôi thực sự đánh giá cao phản hồi của anh.” 

Phát ngôn viên của CDC đã nói với The Epoch Times rằng “những thay đổi nhỏ trong cách diễn đạt” đã không làm thay đổi “định nghĩa tổng thể” về “vaccine”, nói thêm rằng, “định nghĩa trước đây tại Các Khái Niệm Cơ Bản Về Chủng Ngừa | CDC có thể được hiểu là vaccine có hiệu quả 100%, điều này chưa từng xảy ra đối với bất kỳ loại vaccine nào, vì vậy định nghĩa hiện tại minh bạch hơn, và cũng mô tả các cách mà vaccine có thể được sử dụng.” 

Một số phần khác của trang web CDC vẫn nói rằng các vaccine COVID-19 mang lại khả năng miễn dịch. Ví dụ, một trang nói rằng “chích ngừa COVID-19 là cách an toàn hơn và đáng tin cậy hơn để xây dựng khả năng miễn dịch với COVID-19 hơn là mắc phải COVID-19.” 

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: