SANTA CRUZ, Bolivia — Trong một hội nghị trực tuyến hôm 04/01, ông Eduardo Paes, thị trưởng Rio de Janeiro, đã thông báo hủy bỏ lễ hội đường phố Carnival nổi tiếng của thành phố này. Đây là năm thứ hai liên tiếp thành phố hủy bỏ lễ hội rất được mong đợi này.

Rio de Janeiro là thủ phủ thứ 18 trong số 27 thủ phủ của Brazil hủy bỏ tổ chức lễ hội Carnival vào năm 2022 vì các ca nhiễm virus Trung Cộng tăng cao.

Ông Paes cho biết “bản chất” và “khía cạnh dân chủ” của Lễ hội Carnival khiến việc tổ chức các bữa tiệc đường phố nổi tiếng trong khi vẫn kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh là gần như không thể.

Tuy nhiên, ông đã đồng ý cho phép cuộc diễn hành truyền thống của các trường dạy samba nổi tiếng của Rio, được biết đến với trang phục và xe rước ấn tượng, diễn ra trong sân vận động Sambadrome của thành phố này.

Ông Paes cho biết các nhà chức trách sẽ có thể áp đặt các quy trình dịch tễ và kiểm soát sự ra vào của khán giả trong suốt buổi diễn hành.

Hôm 06/01, ông Ricardo Nunes, thị trưởng thành phố São Paulo, Brazil, đã công khai thông báo về việc đình chỉ các bữa tiệc Carnival trong năm 2022 của thành phố. Cho đến tuần trước, thành phố lớn nhất đất nước này vẫn giữ quan điểm trung lập về Lễ hội Carnival, để lại trách nhiệm tổ chức lễ hội này cho các tòa thị chính riêng lẻ của thành phố.

Tuy nhiên, thống đốc tiểu bang São Paulo, ông João Doria, đã can thiệp ngay sau khi ông Nunes đưa ra quyết định hủy bỏ các hoạt động lễ hội và nói rằng ông sẽ không cho phép bất kỳ “bữa tiệc Carnival khép kín” nào trong tiểu bang.

Tin này được đưa ra như một đòn giáng mạnh vào các doanh nghiệp nhỏ và ngành du lịch, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19. Trong số 17.5 triệu doanh nghiệp nhỏ đã đăng ký của Brazil, phần lớn trong số đó là ở São Paulo, Minas Gerais, và Rio de Janeiro, tất cả đều hủy bỏ lễ hội Carnival năm 2022.

Các bữa tiệc Carnival của Brazil tạo ra doanh thu hàng triệu dollar cho nền kinh tế địa phương, phần lớn trong số đó đến từ du lịch. Không lâu trước khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, hơn 2 triệu du khách đã tham dự lễ hội Carnival chỉ riêng ở Rio de Janeiro.

“Họ đang giết những chủ doanh nghiệp như chúng tôi,” anh Lucas Costa nói với The Epoch Times.

Là một chủ quán bar ở khu phố Lagoa của Rio de Janeiro — người cũng điều hành các cơ sở vệ tinh cùng với anh trai của mình trong các bữa tiệc đường phố Carnival, được người dân địa phương gọi là “blocos” — anh Costa và các doanh nhân khác sẽ bị mất thu nhập do việc ngừng tổ chức lễ hội.

“Các bữa tiệc đường phố là nơi kiếm tiền cho các doanh nghiệp nhỏ. Trừ khi quý vị tham gia một nhóm sự kiện lớn hoặc một trong những trường dạy samba, nếu không quý vị sẽ không kiếm được tiền từ các cuộc diễn hành,” anh nói.

Các quan chức cho rằng sự hy sinh thêm một năm nữa của các bữa tiệc Carnival là một điều không mong muốn nhưng cần thiết.

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, mức cao điểm về số ca nhiễm virus Trung Cộng diễn ra vào ngày 03/01, khi số ca mắc hàng tuần tăng 186% so với ngày 27/12/2021. Tính đến ngày 03/01/2020, virus Trung Cộng đã gây ra 619,937 ca tử vong ở Brazil.

Giám đốc Sở y tế thành phố Rio, ông Daniel Soranz, cho biết biến thể coronavirus Omicron là nguyên nhân gây ra số ca nhiễm tăng lên.

“Trong 17 tuần, chúng tôi đã ghi nhận các ca COVID-19 giảm,” ông Soranz nói. “Đột nhiên, các ca nhiễm mới tăng cao, điều này cho thấy sự hiện diện của một biến thể mới. Mỗi khi chúng ta có một biến thể mới đến, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều ca nhiễm hơn.”

Ông nói rằng trong khi các ca nhiễm đang tăng lên, số lượng bệnh nhân nguy kịch, tử vong và nhập viện sau đó không đáng kể.

“Tất nhiên, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận,” ông Soranz nói.

Nhà kinh tế học Fábio Bentes của Liên đoàn Thương mại Hàng hóa, Dịch vụ và Du lịch Quốc gia đã mô tả việc hủy bỏ Lễ hội Carnival năm 2021 là có “tác động rất tiêu cực” đối với các ngành liên quan đến dịch vụ.

Ông Bentes cũng nhấn mạnh rằng Rio de Janeiro chiếm gần một phần ba lợi nhuận được tạo ra từ những sự kiện lớn này, tiếp theo là các thủ phủ Đông Bắc, nơi coi sự kiện hàng năm là một nguồn thu nhập quan trọng.

Anh Costa vẫn đang loay hoay chưa hiểu về quyết định này.

“Chúng tôi có vaccine, chúng tôi có các quy trình, nhưng vẫn không có lễ hội Carnival,” anh nói. “Thực sự cảm thấy như việc này sẽ chẳng bao giờ kết thúc.”

Phù Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn