Trong một bức thư hôm thứ Hai (08/11), một liên minh gồm 11 thượng nghị sĩ của Đảng Dân Chủ đã yêu cầu Tổng thống (TT) Joe Biden thực hiện các bước cứng rắn để đối mặt giá khí đốt tăng cao, bao gồm cấm xuất cảng dầu thô có nguồn gốc từ Mỹ và sử dụng nguồn tài nguyên được lưu trữ trong Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của quốc gia.

Kể từ khi TT Biden nhậm chức, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy giá khí đốt trung bình đã tăng hàng tháng, tăng từ 2.42 USD / gallon vào tháng Giêng lên 3.384 USD/gallon vào tháng Mười.

Những mức giá tăng này đã từng là một lời kêu gọi tập hợp của những người Cộng Hòa chống lại chính phủ trong quá khứ, với một liên minh của những người Cộng Hòa kêu gọi TT Biden đảo ngược lại “các chính sách năng lượng chống Mỹ” của ông.

Vào thứ Hai, 11 thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ- bao gồm các TNS. Jack Reed (Dân Chủ – Rhode Island), Bob Casey (Dân Chủ – Pennsylvania), Patrick Leahy (Dân Chủ – Vermont), Margaret Hassan (Dân Chủ – New Hampshire), Elizabeth Warren (Dân Chủ  – Massachusett), Edward Markey (Dân Chủ -Massachusett), Tina Smith (Dân Chủ – Minnesota), Chris Van Hollen (Dân Chủ -Maryland), Jeanne Shaheen (Dân Chủ – New Hampshire), Richard Blumenthal (Dân Chủ – Connecticut) , và Sherrod Brown (Dân Chủ – Ohio) – cũng kêu gọi tổng thống hành động.

Những người ký tên trong lá thư nhấn mạnh rằng Tổ chức Các nước Xuất cảng Dầu mỏ (OPEC), mà các thượng nghị sĩ cáo buộc đã “thao túng giá khí đốt một cách có chủ đích” bằng cách hạn chế nguồn cung dầu, là nguyên nhân gây ra chi phí gia tăng.

Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ nhấn mạnh rằng, “khi Hoa Kỳ nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của năng lượng sạch và tái tạo trong dài hạn, chúng ta phải đảm bảo rằng người Mỹ có đủ khả năng để đổ đầy xe hơi của họ tại trạm xăng ở trong khi chờ đợi,” khi lặp lại tuyên bố tương tự của tổng thống tại hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc.

Các thượng nghị sĩ đã nhấn mạnh tính cấp thiết của tình hình, lưu ý rằng giá khí đốt hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2014 và đã tăng trung bình 1 USD so với thời điểm này năm ngoái.

Bức thư tiếp tục, “Ở các tiểu bang của chúng tôi, giá xăng cao đã đặt gánh nặng quá mức lên các gia đình và các doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng trang trải, và đã chứng tỏ là gánh nặng đặc biệt khi các khu vực cử tri của chúng ta tiếp tục phục hồi sau suy thoái kinh tế do đại dịch COVID- 19.”

Các thượng nghị sĩ kết thúc bức thư với lời cầu xin rằng ông Biden thực hiện một số hành động để ngay lập tức làm hạ giá nhiên liệu tiêu dùng. ‘Với những lo ngại này, chúng tôi yêu cầu ông xem xét tất cả các công cụ có sẵn để giảm giá xăng dầu của Hoa Kỳ.”

Các thượng nghị sĩ cho biết, một công cụ như vậy là “giải phóng từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược.”

Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), bắt đầu vào giữa những năm 1970 để đối phó với tình trạng thiếu dầu trầm trọng do lệnh cấm vận của OPEC, được thành lập để đảm bảo rằng tình trạng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng như vậy sẽ không xảy ra nữa trong tương lai. Hiện tại, khoảng 610 triệu thùng dầu đang chờ đợi tại các cơ sở SPR (pdf).

Nguồn cung của SPR hiếm khi được sử dụng. Chính phủ Hoa Kỳ đã cấp một số dự trữ dầu của mình cho Israel trong những năm 1970, và SPR cũng đã cạn kiệt sau các cơn bão Katrina và Rita vào năm 2005. Tuy vậy, những việc sử dụng  nguồn dự trữ này vẫn là hiếm hoi, vì chính phủ Hoa Kỳ đã do dự trong việc sử dụng nguồn cung cấp khi không thực sự cần thiết.

Bên cạnh việc sử dụng SPR, 11 Thành viên Đảng Dân Chủ cũng kêu gọi một lệnh cấm tạm thời đối với xuất cảng dầu của Hoa Kỳ.

Họ cảnh báo: “Việc tiếp tục xuất cảng của Hoa Kỳ… có thể gây thiệt hại cho nhiều người ở các tiểu bang của chúng tôi, góp phần làm tăng hóa đơn cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.”

Nguyên nhân của sự thiếu hụt dầu đang diễn ra đã được tranh cãi.

Trong khi các Thành viên Cộng Hòa và Dân Chủ đồng ý rằng sự thông đồng của OPEC đang dẫn đến việc tăng giá, các Thành viên Cộng Hòa lại cáo buộc rằng các chính sách năng lượng của chính tổng thống đã góp phần vào cuộc khủng hoảng.

Kể từ khi nhậm chức, ông Biden đã hướng chính phủ của mình rời khỏi một số chính sách năng lượng được cựu Tổng thống Donald Trump chuyển giao. Một loạt các mệnh lệnh hành pháp trong những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden đã đảo ngược một số chính sách thời ông Trump, thực hiện lời hứa mà ông Biden đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử vào năm 2020 rằng ông sẽ “rút lui [khỏi] ngành dầu mỏ.”

Để đạt được những mục tiêu này, ông Biden đã tạm dừng việc xây dựng đường ống Keystone, đồng thời đình chỉ các hợp đồng thuê dầu và khí đốt tự nhiên mới trên các vùng đất của liên bang, cùng các hành động hành pháp khác.

Những nỗ lực này, hướng tới mục tiêu giảm 50% lượng khí thải của Hoa Kỳ vào năm 2030, đã vấp phải cả sự ủng hộ và chỉ trích, bao gồm cả những lời chỉ trích từ các thành viên Đảng Cộng Hòa, những người đã kêu gọi khôi phục ngay lập tức các chính sách năng lượng của ông Trump.

Tòa Bạch Ốc đã không công khai trả lời kiến ​​nghị của các thượng nghị sĩ của Đảng Dân Chủ này, nhưng một số trong danh sách là các nhà lập pháp nổi tiếng, bao gồm ông Patrick Leahy, Chủ tịch đương nhiệm Tạm quyền của Thượng viện và bà Elizabeth Warren, người đã cạnh tranh với Tổng thống Biden cho sự đề cử của đảng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020.

Joseph Lord là một phóng viên về Quốc hội cho The Epoch Times, người tập trung vào Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn