Hôm thứ Hai (13/02), hai thượng nghị sĩ từ Ohio đã lên tiếng kêu gọi sự chú ý đến các tác động môi trường ở làng East Palestine, sau vụ trật bánh của một đoàn xe lửa chở hóa chất hồi đầu tháng này.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio) cho biết ông “kinh hoàng” trước vụ trật bánh xe lửa và nói rằng nhiều nghi vấn vẫn chưa được giải đáp.

“Không khí và nước có an toàn cho cư dân không?” ông Vance hỏi. “Tôi có nghe những câu chuyện đáng báo động về việc sông ngòi bị ô nhiễm và những ảnh hưởng đến động vật hoang dã. Tôi khuyến khích bất cứ ai có thông tin đáng tin cậy về những tác hại môi trường hãy liên lạc với văn phòng của tôi.”

Ông Vance nói thêm: “Tôi cam kết bảo đảm rằng các cơ quan hữu quan không sử dụng các cuộc kiểm tra được tiến hành như một sự chấp thuận cho việc lén lút thu dọn đồ đạc và về nhà. Đây là một thảm họa môi trường phức tạp với những tác động có thể khó mà đánh giá được trong thời gian ngắn. Nghiên cứu dài hạn sẽ là bắt buộc.”

Ông J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio), khi đó là thượng nghị sĩ đắc cử, đến tham dự một cuộc họp với các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn ngày 16/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Ông J.D. Vance (Cộng Hòa-Ohio), khi đó là thượng nghị sĩ đắc cử, đến tham dự một cuộc họp với các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn ngày 16/11/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Hôm 03/02, đoàn xe lửa trật bánh ở làng East Palestine khi đang đi từ Madison, Illinois, đến Conway, Pennsylvania. Đoàn xe lửa này chở nhiều loại sản phẩm, bao gồm vinyl clorua độc tính cao và các chất nguy hiểm khác.

Để tránh một vụ nổ có thể xảy ra, Norfolk Southern, công ty sở hữu đoàn xe lửa bị trật bánh, đã tiến hành “phát thải có kiểm soát” các hóa chất này hôm 06/02, bao gồm cả việc đốt cháy các loại hóa chất và thải khói ra không khí.

Trước khi tiến hành vụ hỏa hoạn có kiểm soát này, Thống đốc Ohio Mike DeWine và Thống đốc Pennsylvania Josh Shapiro đã ra lệnh di tản khu vực có diện tích 1 dặm x 2 dặm xung quanh làng East Palestine, bao gồm các khu vực thuộc hai tiểu bang này. Những cư dân đã di tản được yêu cầu bắt đầu trở về nhà hôm 08/02.

Các nhà điều tra cho biết vụ trật bánh xe lửa này là do một trục bánh xe lửa bị gãy.

Cũng có những bản tin nói rằng động vật đang bị ốm hoặc chết ở gần khu vực xảy ra vụ trật bánh.

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio) đã lên Twitter để kêu gọi Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và EPA của Ohio thực hiện “kiểm tra an toàn toàn diện.”

Ông Brown viết: “Hàng trăm gia đình ở East Palestine buộc phải đối mặt với nỗi kinh hoàng phải rời bỏ nhà cửa vì những chất nguy hiểm ở trong cộng đồng của họ.”

“@OhioEPA nói với văn phòng của tôi rằng 431 gia đình ở East Palestine đã yêu cầu kiểm tra chất lượng không khí và 47 cuộc kiểm tra đã hoàn tất mà không có vấn đề gì được báo cáo,” ông Brown viết trong một tweet riêng. “Họ đã trù định tăng số lượng nhóm kiểm tra ngày hôm nay từ 4 lên 8 nhóm. Con số đó đầy hứa hẹn, nhưng sẽ cần kiểm tra nhiều hơn nữa.”

Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio), nhận xét trong một phiên điều trần về lệnh trừng phạt Nga tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/09/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio), nhận xét trong một phiên điều trần về lệnh trừng phạt Nga tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/09/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Hôm 12/02, EPA thông báo rằng việc giám sát không khí ở toàn bộ làng East Palestine “vào thời điểm hiện tại không phát hiện thấy bất kỳ mức độ đáng lo ngại nào trong cộng đồng mà có thể là do vụ tai nạn này gây ra.”

Bộ trưởng Buttigieg

Hôm thứ Hai, một số nhà lập pháp đã chỉ trích Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg về vụ trật bánh xe lửa này.

Dân biểu Anna Paulina Luna (Cộng Hòa-Florida), thuộc Ủy ban Giám sát Hạ viện, đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu trách nhiệm giải trình và trả lời cho tai nạn trật bánh xe lửa.

“Đã đến lúc mời ông Pete Buttigieg đến để hỏi về những gì đang xảy ra đối với những người dân tuyệt vời của Palestine, Ohio sau vụ trật bánh xe lửa kinh hoàng và hành động làm phát tán hóa chất độc hại theo kế hoạch!” bà Luna đã viết. “Các hãng thông tấn sẽ không nói về thảm họa sinh thái này – chứ chưa nói đến khủng hoảng sức khỏe và an toàn công cộng – nhưng tôi sẽ làm, và chúng ta sẽ nhận được câu trả lời.”

“Người dân của làng Palestine, Ohio đang gặp nguy hiểm và không hề biết về những gì đang xảy ra. Chúng ta cần câu trả lời và phải khắc phục tình trạng này!”

Một thành viên khác của Ủy ban Giám sát Hạ viện, Dân biểu Eric Burlison (Cộng Hòa-Missouri), đã gọi tên ông Buttigieg và cả Tổng thống Joe Biden trong một tweet.

“Sự lãnh đạo từ ông Biden và ông Buttigieg ở đâu rồi?” ông Burlisson viết. “Đây là một thảm họa lớn với những hậu quả nguy hiểm, không phải là tai nạn nhỏ nào đó.”

Dân biểu Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota) viết trên Twitter rằng vụ trật đường ray xe lửa này “sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe và phúc lợi của người dân trong nhiều thập niên.”

“Chúng ta cần cuộc điều tra của Quốc hội và hành động trực tiếp từ ông @PeteButtigieg để giải quyết thảm kịch này,” bà Omar nói thêm.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg nhận xét về các sáng kiến giao thông mới tại một sự kiện ở Thính phòng South Court tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/03/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pete Buttigieg nhận xét về các sáng kiến giao thông mới tại một sự kiện ở Thính phòng South Court tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/03/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Hôm thứ Hai, ông Buttigieg đã bị chỉ trích vì không bình luận về vụ việc này trong lần xuất hiện ở Hội nghị Lập pháp của Hiệp hội các Quận Quốc gia tại Hoa Thịnh Đốn. Tuy nhiên, ông đã nêu ra những rủi ro về an toàn của “những quả khí cầu,” để mang lại tiếng cười cho khán giả.

“Ông ấy nói đùa về những quả khí cầu trong khi phớt lờ East Palestine, OH,” cựu thượng nghị sĩ tiểu bang Ohio Nina Turner, người đã thua trước Dân biểu hiện thời Shontel Brown (Dân Chủ-Ohio) trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ cho Địa hạt Quốc hội số 11 của Ohio hồi tháng 05/2022, đã đăng.

Bà Turner nói thêm, “Chúng ta xứng đáng được đối xử tốt hơn thế này.”

Trong tuyên bố của mình, ông Vance cũng chỉ ra rằng “có một xu hướng đáng lo ngại về các vấn đề tai hại của cơ sở hạ tầng ở đất nước chúng ta.”

Ông Vance viết: “Sau khi dọn dẹp xong và sự an toàn của mọi người được bảo đảm, chúng tôi sẽ chú ý đến cách ngăn chặn sự việc này trong tương lai. Còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về chất lượng của hệ thống phanh được sử dụng, độ bền của các linh kiện thay thế ở xe lửa, và phương pháp tiếp cận theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải đối với hệ thống đường sắt của quốc gia chúng ta.”

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn