Tuyên bố rằng việc đóng cửa Điện Capitol của Hoa Kỳ là “phi lý và không thể chấp nhận được” khi phần còn lại của Hoa Kỳ đang mở cửa”, 27 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đang thúc đẩy khôi phục các chính sách về thăm viếng của công chúng đã áp dụng trước khi đại dịch virus Trung Cộng bùng phát vào tháng 03/2020.

“Đáng lẽ Thượng viện phải mở cửa lại cho những người đã cử chúng ta đến đây để đại diện cho họ – người dân Hoa Kỳ – từ lâu rồi,” Thượng nghị sĩ Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee), người giới thiệu một nghị quyết của Thượng viện kêu gọi Điện Capitol mở cửa trở lại, nói với The Epoch Times hôm 15/02.

“Nhờ Chiến dịch Warp Speed, vaccine đã có sẵn từ hơn một năm nay cho những ai muốn chích ngừa, và người Hoa Kỳ từ bờ biển bên này sang bên kia đã học cách sống an toàn bất chấp đại dịch. Từ các cửa hàng đến địa điểm và hầu hết các nơi làm việc và trường học, phần còn lại của Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại và đã đến lúc Thượng viện cũng phải làm như vậy”.

Nghị quyết của Thượng viện viện dẫn tám lý do để biện minh cho lời kêu gọi mở lại khu vực Thượng viện của khuôn viên Điện Capitol, trong đó có các tòa nhà văn phòng Russell, Dirksen và Hart Senate. Một trong số các lý do là “bất chấp sự tồn tại của COVID-19, hàng chục ngàn người vẫn thường xuyên tụ tập trên khắp đất nước để tham gia các hoạt động thể thao, giải trí, thờ phượng và các sự kiện khác”.

Đáng chú ý trong số các sự kiện như vậy là Super Bowl LVI, đưa ra yêu cầu đeo khẩu trang cho đám đông người hâm mộ bóng bầu dục và những người nổi tiếng tham dự. Tuy nhiên, rất ít người tham dự thực sự đeo khẩu trang trong suốt trò chơi và các lễ hội liên quan của sự kiện này.

Nghị quyết cũng lưu ý rằng việc mở lại Điện Capitol là hợp lý vì “các cửa hàng, nhà hàng và các địa điểm công cộng khác đã chào đón công chúng thành công kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020… người dân Hoa Kỳ, bao gồm cả các thành viên Quốc hội, thường xuyên sử dụng các phương tiện giao thông công cộng đông đúc, bao gồm phi cơ và tàu điện… [và] hầu hết người Hoa Kỳ từ lâu đã tiếp tục làm việc cùng với đồng nghiệp, khách hàng và những người khác”.

Thượng nghị sĩ John Boozman (Cộng Hòa-Arkansas) đã đăng một video tuyên bố hôm 15/02 trong đó ông nói: “Đáng lẽ phải mở cửa trở lại những tòa nhà này và Điện Capitol Hoa Kỳ cho người dân Hoa Kỳ từ lâu rồi mới phải. Họ cần được tiếp cận những hội trường này và tòa nhà lưu trữ rất nhiều lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của quốc gia chúng ta.”

Thành viên Đảng Cộng Hòa của Arkansas này cho biết điều quan trọng là “người Mỹ có khả năng gặp gỡ và tương tác với các nhà lãnh đạo đại diện cho họ”.

Hôm 12/03, đã hai năm kể từ khi toàn bộ Khu phức hợp Điện Capitol, cũng như phần lớn các nhánh hành pháp và lập pháp của chính phủ liên bang bị đóng cửa đối với công chúng.

Kể từ đó, cách duy nhất để bất kỳ ai không phải là thượng nghị sĩ hoặc dân biểu, một thành viên được ủy quyền của các hãng truyền thông, hoặc một trợ lý quốc hội hoặc nhân viên cơ quan quốc hội có thể tới bất kỳ phần nào của khu phức hợp là phải có một người hộ tống đến một địa điểm cụ thể với một khoảng thời gian giới hạn.

Trước ngày 12/03/2020, khu phức hợp Capitol là một trong những địa điểm nhộn nhịp nhất ở Hoa Thịnh Đốn, với hàng ngàn khách du lịch đến thăm các di tích lịch sử như Điện Capitol Rotunda, trong khi vô số những cá nhân nộp thuế, thành viên của các nhóm vận động chính trị và bất vụ lợi, các nhà ngoại giao từ ngoại quốc, và các nhà vận động hành lang cho các tập đoàn và các tổ chức khác trong nước đã đến gặp gỡ các dân biểu và những người làm việc ở đây.

Tính đến ngày 15/02, 27 trong số 50 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã ủng hộ nghị quyết. Họ bao gồm Thượng nghị sĩ John Thune (South Dakota), Jerry Moran (Kansas), Marco Rubio (Florida), Rick Scott (Florida), James Inhofe (Oklahoma), James Lankford (Oklahoma), Mike Braun (Indiana), Thom Tillis (North Carolina), Kevin Cramer (North Dakota), Roger Wicker (Mississippi), Cindy Hyde-Smith (Mississippi), John Cornyn (Texas), Tommy Tuberville (Alabama), Cynthia Lummis (Wyoming), Rand Paul (Kentucky), John Hoeven (North Dakota), Chuck Grassley (Iowa), John Kennedy (Louisiana), Josh Hawley (Missouri), Ron Johnson (Wisconsin), John Boozman (Arkansas), Roger Marshall (Kansas), Marsha Blackburn (Tennessee), Mike Crapo (Idaho), Jim Risch (Idaho) và John Barrasso (Wyoming).

Không ai trong số 50 thành viên Đảng Dân Chủ của Thượng viện đã ký với tư cách là người ủng hộ dự luật. Phát ngôn viên của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Tuy nhiên, có sự ủng hộ của Đảng Dân Chủ đối với việc mở cửa trở lại từ phía Hạ viện của Điện Capitol. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California) nói với các phóng viên hôm 10/02 rằng bà hy vọng các chuyến tham quan của công chúng đến Điện Capitol sẽ được nối lại “sớm, tôi hy vọng vậy.”

Dân biểu Dan Kildee (Dân chủ-Michigan) nói với NBC News: “Nơi này thuộc về người dân. Họ nên được tới đây.”

Trong một diễn biến liên quan hôm 15/02, ông Marshall đã đưa ra một dự luật chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia được tuyên bố vào năm 2020 theo Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia do hậu quả của đại dịch virus Trung Cộng.

“Với các ca nhiễm và ca nhập viện do COVID đang giảm, 94% người Hoa Kỳ có khả năng miễn dịch với COVID, các quy định đeo khẩu trang giảm dần và 70% người Hoa Kỳ đồng ý ‘đã đến lúc chúng ta chấp nhận rằng dịch COVID sẽ kéo dài’ và rằng ‘chúng ta chỉ cần để tiếp tục cuộc sống của mình’, rõ ràng là chúng ta cần một cách tiếp cận mới đối với COVID khi chúng ta học cách sống chung với nó. Cách tiếp cận mới đó bắt đầu bằng việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia do COVID,” ông nói trong một tuyên bố.

Nhà lập pháp tiểu bang Kansas này là một trong bốn bác sĩ hiện đang phục vụ tại Thượng viện. Ba người còn lại là Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), và John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming).

Ông Mark Tapscott là phóng viên Quốc hội của The Epoch Times.
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc ở The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn