Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ (USCP) đã trở thành tâm điểm chỉ trích sau khi tổng thanh tra USCP mở một cuộc điều tra về các cáo buộc rằng lực lượng này đã xâm phạm bất hợp pháp văn phòng của các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) trong Quốc hội, tra hỏi các nhân viên của họ, và chụp ảnh các tài liệu được bảo vệ theo các quy định của Quốc hội.

Trong một chuỗi tweet trên Twitter, Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) đã cáo buộc rằng văn phòng của ông là một trong số các văn phòng của Đảng Cộng Hòa đã bị USCP lục soát và khám xét bất hợp pháp.

“Bộ phận Tình báo của Cảnh sát Điện Capitol đã điều tra văn phòng của tôi một cách bất hợp pháp và một trong những nhân viên của tôi đã bắt gặp khi họ đang thực hiện hành vi đó,” ông Nehls mở đầu chuỗi tweet.

“Vào ngày 20/11/2021, Cảnh sát Điện Capitol đã vào văn phòng của tôi mà tôi không hề hay biết và chụp ảnh các sản phẩm lập pháp mật được bảo vệ bởi điều khoản Phát ngôn và Tranh luận được quy định trong Hiến Pháp, Điều 1 Mục 6,” ông Nehls tiếp tục cho biết.

“Hai ngày sau, vào thứ Hai ngày 22/11/2021 (tuần Lễ Tạ Ơn), ba nhân viên tình báo đã cố gắng xâm nhập văn phòng của tôi khi Hạ viện tạm nghỉ.”

Ông Nehls cho biết, USCP “chưa bao giờ thông báo cho tôi hoặc nhân viên cao cấp nào về cuộc điều tra của họ và những lý do là rất rõ ràng. Họ không có quyền chụp ảnh văn phòng của tôi, chứ đừng nói đến việc điều tra bản thân tôi hoặc các thành viên trong số các nhân viên của tôi.”

“Vậy, tại sao Ban lãnh đạo Cảnh sát Điện Capitol lại điều tra tôi một cách ác ý nhằm cố gắng hủy hoại tôi và danh tiếng của tôi?”

Ông Nehls đã gợi ý câu trả lời cho câu hỏi tu từ trên như sau: “Có thể do tôi là người chỉ trích mạnh mẽ [Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California)], Ủy ban 06/01 và ban lãnh đạo [USCP] về việc cách họ giải quyết sự việc ngày 06/01, cái chết của cô Ashli ​​Babbitt, và cuộc điều tra GIẢ TẠO sau đó.”

Cảnh sát Điện Capitol bị cáo buộc xâm nhập trái phép văn phòng GOP, chụp ảnh tài liệu mật
(Ảnh: Chụp màn hình chuỗi tweet ngày 08/02/2022 của Dân biểu Nehls)

Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) đã nhận xét về một đoạn tweet lại của chuỗi tweet này, “Việc này phải được điều tra đầy đủ – và phải có hậu quả. Ngoài ra – ai đã biết về việc này, và họ biết về nó khi nào?”

Cuộc điều tra này đã được mở theo yêu cầu của Cảnh sát trưởng USCP J. Thomas Manger.

Trong một lá thư gửi cho bảy nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, ông Manger bác bỏ các cáo buộc rằng việc USCP lục soát và thu giữ các tài liệu và thông tin khác từ các thành viên Đảng Cộng Hòa là bất hợp pháp, nhưng thúc đẩy quan điểm rằng cuộc điều tra của tổng thanh tra là một biện pháp an ninh để phòng ngừa.

“Mặc dù tôi tin tưởng vào các phương pháp của chúng tôi, nhưng tôi yêu cầu Văn phòng Tổng thanh tra USCP xem xét các chương trình của USCP liên quan đến các đánh giá an ninh này để bảo đảm với Ủy ban, toàn thể Quốc hội, và công chúng rằng các quy trình này là hợp pháp, cần thiết, và thích đáng,” ông Manger viết.

Yêu cầu của ông Manger được đưa ra sau khi ông Nehls phát hiện các đặc vụ USCP đã thám thính trong văn phòng của ông, nên yêu cầu này có thể xuất phát một phần từ phát hiện này.

Trong một tuyên bố, ông Manger đã biện minh cho các hành động của USCP.

Ông Manger viết, “Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ tuyên thệ bảo vệ các thành viên của Quốc hội. Nếu văn phòng của một Thành viên bị bỏ ngỏ và không được bảo mật, không có bất kỳ ai bên trong văn phòng, các viên chức USCP được chỉ thị phải lập hồ sơ về điều đó và bảo vệ văn phòng để bảo đảm không ai có thể lang thang và ăn cắp hoặc làm bất cứ việc bất chính nào khác.”

“Vào cuối tuần trước Lễ Tạ Ơn, một trong những sĩ quan cảnh giác của chúng tôi đã phát hiện ra cửa phòng của Nghị sĩ này đang mở rộng. Thứ Hai hôm đó, nhân viên USCP đã đích thân gặng hỏi nhân viên của Nghị sĩ và xác định rằng không cần điều tra hoặc hành động thêm dưới bất kỳ hình thức nào.”

“Không có cuộc điều tra vụ án nào được bắt đầu hoặc tiến hành đối với Dân biểu này hoặc nhân viên của ông ấy,” ông Manger tuyên bố.

Ông Manger đã lên nắm chức thay cho cựu Cảnh sát trưởng USCP Steven Sund sau cuộc biểu tình ngày 06/01/2021 theo lệnh của Chủ tịch Pelosi. Trong nhiều dịp khác nhau, ông Sund đã nói rằng ông đã nhiều lần yêu cầu bà Pelosi chỉ thị cho các quan chức của Điện Capitol đưa Vệ binh Quốc gia vào chi viện trước cuộc biểu tình, nhưng cho biết yêu cầu đó lần nào cũng bị từ chối.

Bất chấp mức độ nghiêm trọng của những cáo buộc này, vốn gợi ý rằng bà Pelosi đã để ngỏ cho Điện Capitol không được chuẩn bị vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng, bà Pelosi đã thừa nhận hôm 03/02 rằng bà đã không đưa ra bất kỳ lời khai hoặc tài liệu nào cho Ủy ban 06/01 do Đảng Dân Chủ điều hành.

Về phần mình, các thành viên Đảng Cộng Hòa đã thề sẽ điều tra các bước đi sai lầm của Đảng Dân Chủ trước cuộc biểu tình nếu họ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng Mười Một.

Trong một thông cáo báo chí, Dân biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) đã cáo buộc rằng Bộ Tư pháp (DOJ) của Tổng thống Joe Biden cũng có liên quan đến vụ bê bối này.

Ông Gohmert cho biết hồi tháng Một rằng ông nhận được thư đã bị mở sẵn có đóng dấu “PHÒNG THƯ TỪ CỦA DOJ” và “ĐÃ ĐƯỢC SOI X QUANG”. Ông Gohmert lập luận rằng việc khám xét thư của ông đã vi phạm Hiến Pháp “vì thư của Quốc hội được bảo vệ theo Hiến Pháp dưới Điều khoản Phát ngôn và Tranh luận.”

“Đây là hành vi trọng tội,” ông Gohmert phán xét.

Đề cập đến các cáo buộc chống lại USCP, ông Gohmert nói, “việc theo dõi các đối thủ chính trị của Đảng Dân Chủ dường như không có hồi kết.”

Ông nói thêm, “Tối cao Pháp viện đã làm rõ rằng Bộ Tư pháp thậm chí không được phép sử dụng lệnh khám xét để khám xét thư và văn phòng của một Dân biểu.”

“Chúng tôi muốn có câu trả lời cho hành vi gây phẫn nộ này, chứ không phải những lời bao biện,” ông Gohmert kết luận.

Những phát hiện gây chấn động này có ​​thể sẽ là trọng tâm chính của Đảng Cộng Hòa trong các cuộc điều tra trong tương lai nếu họ giành lại Hạ viện vào tháng 11/2022.

The Epoch Times chưa thể liên lạc ngay lập tức với DOJ để yêu cầu bình luận về các cáo buộc của ông Gohmert.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn