Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã viết thư cho Tổng thống (TT) Joe Biden yêu cầu ông duy trì thuế quan đối với hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc mà chính phủ cựu TT Trump đã áp đặt.

Trong bức thư ngày 25/05, các thượng nghị sĩ, do thành viên Đảng Cộng Hòa Rob Portman dẫn đầu, chỉ ra rằng Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với lượng hàng hóa trị giá 370 tỷ USD của Trung Quốc để đáp lại “các hành vi phân biệt đối xử kinh tế” của Bắc Kinh. 

Sự phân biệt đối xử này bao gồm việc buộc các công ty Hoa Kỳ liên doanh với các công ty địa phương để tiến hành kinh doanh tại Trung Quốc, buộc các công ty ngoại quốc cấp phép về công nghệ cho các công ty Trung Quốc theo điều kiện có lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc, đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ, xâm nhập vào mạng máy điện toán của Hoa Kỳ, v.v..

Bức thư viết: “Việc rút lại thuế quan đối với Trung Quốc sẽ làm suy yếu vị thế của Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán, khiến nhiều công ty và người lao động Hoa Kỳ phải chịu rủi ro về một lượng lớn hàng nhập cảng bất ngờ, và báo hiệu cho Trung Quốc rằng việc chờ cho Hoa Kỳ kiệt sức là có lợi hơn việc thay đổi hành vi phi thị trường của họ hoặc tuân thủ Thoả thuận Giai đoạn Một.”

Trong chuyến công du Á Châu gần đây, tổng thống thừa nhận rằng ông đang cân nhắc việc cắt giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Thỏa thuận Giai đoạn Một được Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh ký hôm 25/01/2020, yêu cầu Trung Quốc mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ so với mức mua thường niên của năm 2017 là 151.2 tỷ USD.

Hai năm sau khi ký kết thỏa thuận, Trung Quốc thậm chí còn không tới gần được mục tiêu mua hàng. Theo phân tích của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), Trung Quốc có nghĩa vụ mua 227.9 tỷ USD hàng xuất cảng của Hoa Kỳ vào năm 2020 và 274.5 tỷ USD vào năm 2021 thành tổng số là 502.4 tỷ USD.

Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ mua 286.6 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong hai năm, bằng 57% so với cam kết 502.4 tỷ USD.

Trong thư, các thượng nghị sĩ nói rằng thuế quan đã giúp Hoa Thịnh Đốn đàm phán thỏa thuận giai đoạn một với Bắc Kinh. Thế nhưng, Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện “hành vi phi thị trường”, làm mất cân bằng sân chơi chống lại các công ty và người lao động Hoa Kỳ vì lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngoài ra, Bắc Kinh tiếp tục vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông trong khi trở thành đồng minh mạnh mẽ của Nga khi nước này tấn công Ukraine, bức thư nói.

Với “những thực tế” như vậy, các thượng nghị sĩ cho rằng việc dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc với hy vọng Bắc Kinh sẽ “hợp tác hơn” trong các vấn đề khác sẽ gây “phản tác dụng”.

Thay vì dỡ bỏ thuế quan, Hoa Thịnh Đốn phải thực thi các công cụ theo thỏa thuận để nói rõ với Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ “nghiêm túc” trong việc điều chỉnh lại các vi phạm đối với cam kết Giai đoạn Một.

Bức thư cảnh báo, “Nếu chúng ta không thực hiện các quyền hợp pháp theo Thỏa thuận Giai đoạn Một, thì sẽ chỉ khiến việc đạt được tiến bộ với Trung Quốc khó khăn hơn về các khoản trợ cấp, các doanh nghiệp nhà nước, việc đàn áp quyền lao động, và các hành vi không công bằng khác, vốn là cốt lõi của những trở ngại mang tính cấu trúc đối với một sân chơi bình đẳng trong thương mại song phương.”

Các thượng nghị sĩ cũng bác bỏ những tuyên bố rằng thuế quan đang làm tăng lạm phát. Họ lưu ý rằng thuế quan có trước mức lạm phát hiện tại hơn ba năm và hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc chỉ chiếm 2% hàng hóa được đưa vào Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) được sử dụng để đo lường lạm phát.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn