Một loạt các tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa đã thông báo rằng họ đang rút các khoản đầu tư của mình khỏi công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, BlackRock, do lo ngại rằng công ty này có hành động ủng hộ các chiến lược đầu tư về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, ông Curtis Loftis, Bộ trưởng Ngân khố tiểu bang Nam Carolina, cho biết ông sẽ rút 200 triệu USD từ BlackRock vào cuối năm nay.

Trong khi đó, hồi tuần trước, Bộ trưởng Ngân khố tiểu bang Louisiana, ông John Schroder, đã thông báo với BlackRock rằng tiểu bang này sẽ rút 794 triệu USD đầu tư vào công ty, vì lý do BlackRock thúc đẩy “chính sách chống nhiên liệu hóa thạch một cách trắng trợn” sẽ “phá hủy nền kinh tế của Louisiana”.

Hôm 05/10, Ông Schroder đã viết (pdf) cho ông Laurence Fink, CEO của BlackRock: “Do đó, Bộ Ngân khố tiểu bang Louisiana sẽ bán tất cả các khoản đầu tư vào BlackRock vào cuối năm 2022. Đến nay, chúng tôi đã thoái vốn được 560 triệu USD. Chúng tôi đang thoái vốn một cách chiến lược trong một khoảng thời gian để tiền của tiểu bang không bị thất thoát gây tổn hại cho công dân của chúng tôi.”

“Sau khi hoàn tất, việc thoái vốn này sẽ phản ánh 794 triệu USD không còn liên quan đến các quỹ thị trường tiền tệ, quỹ tương hỗ, hoặc quỹ hoán đổi danh mục (ETF) của BlackRock.”

Các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã rút hơn 1 tỷ USD từ BlackRock, do lo ngại về các chiến lược ESG
Biểu tượng giao dịch của BlackRock hiển thị vào lúc chuông đóng cửa của Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York ở thành phố New York, hôm 14/07/2017. (Ảnh: Bryan R. Smith/AFP/Getty Images)

Đảng Cộng Hòa đưa ra yêu cầu

Hồi tháng Chín, Bộ trưởng Ngân khố Utah, ông Marlo Oaks, thông báo rằng ông đã rút 100 triệu USD từ các quỹ của BlackRock và chuyển số tiền đó cho các nhà quản lý tài sản khác nhau, trong khi Bộ trưởng Ngân khố bang Arkansas, ông Dennis Milligan, được báo cáo đã rút 125 triệu USD hồi tháng Ba.

BlackRock có trụ sở tại New York, quản lý tài sản trị giá 10 ngàn tỷ USD, là một trong những tổ chức quyền lực nhất thế giới.

Công ty này cũng sở hữu lượng lớn cổ phần trong một số lượng đáng kể các công ty ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, bao gồm Apple, Microsoft, và Amazon, và vì họ có số cổ phần lớn, do đó có ảnh hưởng lớn trong việc xác định chính sách của các công ty đó.

Tuy nhiên, công ty quản lý tài sản này ngày càng bị các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa chỉ trích, những người đã cáo buộc họ đặt  nghị trình của công ty lên trên lợi ích và lợi nhuận của khách hàng.

Hồi tháng Chín, 19 tổng chưởng lý của các tiểu bang nghiêng về Đảng Cộng Hòa đã gửi một bức thư cho CEO BlackRock là ông Larry Fink, thách thức việc công ty này “dựa vào các tiêu chí đầu tư về môi trường, xã hội và quản trị thay vì lợi nhuận của cổ đông trong việc quản lý quỹ hưu trí của các tiểu bang” của BlackRock.

Đầu tư ESG là một bộ tiêu chuẩn được một công ty sử dụng trong quá trình ra quyết định đầu tư để đo lường các tác động bền vững và đạo đức.

Các tổng chưởng lý viết trong bức thư của họ: “Các cam kết công khai trong quá khứ của BlackRock cho thấy họ đã sử dụng tài sản của công dân để gây áp lực buộc các công ty tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, chẳng hạn như Thỏa thuận Paris, buộc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, tăng giá năng lượng, thúc đẩy lạm phát, và làm suy yếu an ninh Hoa Kỳ.”

Các tiểu bang do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã rút hơn 1 tỷ USD từ BlackRock, do lo ngại về các chiến lược ESG
Ông Larry Fink, CEO của BlackRock, tham gia Hội nghị thượng đỉnh về Tất cả các Thị trường của Yahoo Finance tại thành phố New York, hôm 08/02/2017. (Ảnh: Reuters/Lucas Jackson/File Photo)

BlackRock phản bác

Tuần trước (03-09/10), công ty đầu tư này đã công bố một trang mới trên trang web chính thức của mình với nhan đề “Đầu tư Năng lượng: Làm Rõ Sự thật”, trong đó tuyên bố rằng “ngành năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế và thay mặt cho khách hàng của chúng tôi, BlackRock đã đầu tư 170 tỷ USD vào các công ty năng lượng công cộng của Hoa Kỳ,” trong đó có đường ống và cơ sở sản xuất điện.

Trang này viết: “Bất chấp những khoản đầu tư này, gần đây BlackRock vẫn bị cáo buộc là ‘tẩy chay’ các công ty dầu và khí đốt. Chúng tôi đang làm rõ sự thật về sự tập trung của chúng tôi vào đầu tư năng lượng, trách nhiệm của chúng tôi đối với khách hàng, và cách chúng tôi xem xét rủi ro khí hậu.”

Công ty này lưu ý rằng ưu tiên của họ là “thực hiện cam kết của chúng tôi đối với lợi ích tài chính của khách hàng” và không “quyết định cách khách hàng nên đầu tư”, nhưng công ty tin rằng “các công ty mà quản lý tốt hơn khả năng gặp rủi ro khí hậu và tận dụng các cơ hội sẽ tạo ra kết quả tài chính dài hạn tốt hơn.”

Công ty cho biết thêm: “Chúng tôi đã không thực hiện các cam kết hoặc cam kết đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường vốn hạn chế khả năng đầu tư tiền của khách hàng thay cho họ theo mục tiêu của họ.”

Theo Bloomberg, BlackRock đã mất 1.7 ngàn tỷ USD tiền của khách hàng trong nửa đầu năm 2022, mà công ty cho là do lạm phát gia tăng, lãi suất, và sự khốc liệt trên thị trường chung. Khoản lỗ ngàn tỷ USD này là số tiền lớn nhất từng bị mất của một công ty trong khoảng thời gian sáu tháng.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn