Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã nói về tác động của giá cả phi mã đối với các gia đình Mỹ và mô tả một “quốc gia đang suy tàn” trong khi vận động tranh cử thay mặt cho các ứng cử viên mà ông ủng hộ ở Arizona vào cuối tuần qua, kêu gọi những người tham gia cuộc tập hợp bỏ phiếu loại bỏ các thành viên Đảng Dân Chủ và “cứu lấy quốc gia này.”

Nói với những người tham gia cuộc tập hợp rằng lạm phát tràn lan đã khiến các gia đình ở Arizona tiêu tốn thêm 1,000 USD mỗi tháng và kêu gọi “những người yêu nước làm việc cần cù” bỏ phiếu ủng hộ các thành viên Đảng Cộng Hòa trong bầu cử giữa nhiệm kỳ và “cứu lấy đất nước này”.

Tại cuộc tập hợp ở Mesa, ông Trump đã vẽ một bức tranh về nước Mỹ trong hỗn loạn dưới sự quản lý của Tổng thống Joe Biden.

Ông Trump nói với đám đông, “Dưới thời ông Biden, bà Pelosi, ông Schumer và Quốc hội Đảng Dân Chủ cấp tiến, giá xăng dầu… tăng 86% trong một khoảng thời gian rất ngắn — và chúng sẽ còn tăng cao hơn nữa,” đề cập đến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York).

Theo nhà phân tích dầu mỏ Patrick De Haan, giá xăng đã đảo ngược đà giảm gần đây, với mức trung bình trên toàn quốc tăng trong tuần thứ ba liên tiếp và giá dầu diesel trở lại trên 5 USD/gallon.

Giá xăng ‘giống như một con tàu hỏa tiễn’

Ông Trump đã chỉ trích ông Biden vì đã làm cạn kiệt kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên “tất cả chỉ để giảm giá xăng trước một cuộc bầu cử”.

“Một ngày sau cuộc bầu cử, giá cả sẽ giống như một con tàu hỏa tiễn vậy,” ông Trump nói thêm, dự đoán giá tại trạm xăng sẽ tăng vọt.

Ông Tom Kloza, một chuyên gia về thị trường nhiên liệu Bắc Mỹ, cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng đã có một “sự tăng đột biến đáng kinh ngạc” trong thị trường dầu sưởi, nhiên liệu phi cơ và dầu diesel.

Ông Kloza nói: “Sự trở lại của một số lạm phát tồi tệ đối với vận chuyển hàng hóa, tiện nghi gia đình và vé hàng không.”

Sau đó cựu tổng thống đã đưa ra một ước tính cụ thể về tác động của giá cả tăng vọt đối với các gia đình ở Arizona.

Ông Trump nói: “Lạm phát đang khiến các gia đình điển hình ở Arizona tiêu tốn gần 1,000 USD một tháng. Hãy nghĩ về điều đó — gần 11,000 USD một năm.”

Biên giới ‘bị xóa sổ hoàn toàn’

Ông nói về sự xói mòn lịch sử đối với sự giàu có của các gia đình ở Hoa Kỳ trong khi tội phạm đang kiếm lợi từ một biên giới đã bị “xóa sổ hoàn toàn”.

Ông Trump tuyên bố: “Các băng đảng và những kẻ buôn người đã chứng kiến ​​thu nhập của họ tăng vọt” 2,500% kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Sau đó, cựu tổng thống nhấn mạnh thông điệp rằng đất nước, dưới sự kiểm soát của Quốc hội và Tòa Bạch Ốc do Đảng Dân Chủ kiểm soát, đang đi sai hướng.

Ông Trump nói: “Chúng ta là một quốc gia đang suy tàn. Chúng ta là một quốc gia mà trên nhiều phương diện đã trở thành một trò cười.”

Ông tiếp tục nói: “Nhưng chúng ta sẽ không để cho sự kinh hoàng này tiếp tục. Chính những người yêu nước cần cù như quý vị sẽ cứu đất nước này.”

Bà Eileen Satter của Scottsdale là một trong những người ủng hộ ông Trump tại sự kiện này.

Bà Satter cho biết bà chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa hôm 08/11 để “kiểm soát biên giới, kiểm soát lượng fentanyl bị đưa vào đất nước, đồng thời giảm giá xăng và lạm phát.”

Cựu TT Trump: Lạm phát làm cho các gia đình tốn kém thêm gần 1,000 USD mỗi tháng
Ông Benjamin Reyes và vợ Hilda ở Arizona nói rằng họ chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử tháng 11 trong một cuộc tập hợp có sự góp mặt của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mesa, Arizona, hôm 09/10 (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

Bà Satter nói với The Epoch Times rằng việc ông Biden sử dụng SPR của quốc gia là một hành động “có chủ đích” được tính toán để đưa giá xăng “giảm một chút trước cuộc bầu cử.”

Ông Robert Zegley của Phoenix nói với The Epoch Times rằng ông hy vọng Đảng Cộng Hòa giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.

Ông Zegley nói: “Đó có thể không phải là một chiến thắng áp đảo, nhưng tôi nghĩ đà chiến thắng đang hướng về phía cánh hữu.”

“Nếu cuối cùng họ giành quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện, họ sẽ có thêm một chút đòn bẩy. Với Hạ viện, họ sẽ có thể làm cho một số thứ hoạt động hiệu quả.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Ông Allen Stein đã đóng góp vào báo cáo này
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn