Một cuộc điều tra do Viện Luật Cải cách Di trú (IRLI) tiến hành đã phát hiện ra rằng các tiểu bang trú ẩn ở Hoa Kỳ đang lấy hàng triệu dollar tiền thuế của người dân cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Người nhập cư bất hợp pháp không đủ điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp liên bang, với Đạo luật Thuế Thất nghiệp Liên bang yêu cầu các tiểu bang thực hiện các biện pháp phòng ngừa để cấm những người đó nộp đơn cho các yêu cầu này. Tuy nhiên, ba khu vực cấp quyền trú ẩn của Quận Columbia, Colorado, và New York đã trao tổng cộng 2.715 tỷ USD tiền trợ cấp thất nghiệp cho những người nhập cư bất hợp pháp, báo cáo điều tra hôm 25/10 tiết lộ (pdf). Báo cáo cảnh báo rằng, chi phí hàng năm cho những người nộp thuế sẽ “cao hơn nhiều” nếu các nhà hoạt động chống đường biên giới đạt được mục đích của họ.

Báo cáo viết rằng, “Ví dụ, nếu New York cải tiến chương trình của họ và biến nó thành vĩnh viễn; Hội đồng Thành phố của Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã mở rộng quỹ của mình; và California đã thực hiện thành công đề nghị của riêng mình, thì những người nộp thuế ở Mỹ sẽ phải đối mặt với mức giá cực kỳ đáng kinh ngạc khoảng 4,350,000,000 USD mỗi năm — để thưởng cho những người nhập cư bất hợp pháp vì vi phạm luật nhập cư của chúng ta và khiến người dân thất nghiệp trên đất Mỹ.”

New York đã ra mắt Quỹ Người lao động bị Loại trừ vào năm 2021, cung cấp 2.1 tỷ USD cho hơn 128,000 người nhập cư bất hợp pháp.

Tháng 12/2020, luật được thông qua ở Colorado đã cấp 5 triệu USD cho Quỹ Người lao động bị Loại trừ dành cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Năm ngoái, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã giải ngân 15 triệu USD cho “những người lao động bị loại trừ,” chủ yếu bao gồm những người nhập cư bất hợp pháp.

Tại California, các nhà lập pháp đã giới thiệu Chương trình Thí điểm Người lao động bị Loại trừ, chương trình này nếu được ký thành luật sẽ giải ngân 300 USD mỗi tuần cho những người nhập cư bất hợp pháp trong tiểu bang trong 20 tuần.

Theo ước tính của Liên đoàn Cải cách Nhập cư Hoa Kỳ, một tổ chức cùng hệ thống với IRLI, người nhập cư bất hợp pháp gây thiệt hại cho nước Mỹ hơn 116 tỷ USD mỗi năm. Báo cáo nêu rõ, việc cung cấp trợ cấp thất nghiệp cho những người nhập cư bất hợp pháp sẽ chỉ “khuyến khích thêm các vi phạm nhập cư.”

Cộng đồng trú ẩn tội phạm, lo lắng về lạm phát

Một báo cáo do IRLI công bố hồi tháng Tám đã nhận định Thành phố New York là “cộng đồng trú ẩn nguy hiểm nhất của Hoa Kỳ.” Los Angeles, Chicago, Philadelphia, và San Francisco chiếm năm vị trí hàng đầu còn lại.

“Những cộng đồng này đã giành được vị trí của họ trong danh sách này do khả năng lãnh đạo cực kỳ kém ở cấp thành phố, quận, và tiểu bang,” ông Dale L. Wilcox, giám đốc điều hành và cố vấn pháp lý của IRLI, cho biết trong một tuyên bố.

“Dữ liệu áp đảo cho thấy các chính sách trú ẩn dẫn đến nhiều tội phạm, sợ hãi, và chết chóc hơn. Các nhà lãnh đạo của các cộng đồng này không nên trốn tránh trách nhiệm về những thiệt hại mà họ đã gây ra. Cư dân của họ xứng đáng có được nhiều hơn thế.”

Các quỹ đang được phân phối cho người nhập cư bất hợp pháp vào thời điểm mà công dân Mỹ đang gặp phải khó khăn với lạm phát cao. Tỷ lệ lạm phát hàng năm vẫn trên 7.5% mỗi tháng trong năm nay, với giá cả tăng cao buộc các gia đình Mỹ phải đưa ra các quyết định ngân sách khó khăn.

Một cuộc khảo sát gần đây của Viện Hưu trí Toàn quốc cho thấy 18% người Mỹ đã tránh mua hàng bách hóa hoặc chọn bỏ bữa trong 12 tháng qua do lạm phát tăng cao.

Một cuộc khảo sát khác của LendingClub cho thấy 63% công dân Mỹ đang sống bằng tiền lương tính đến tháng Chín. Trong số những người này, 66% đã giảm chi tiêu và 49% đã thay đổi sở thích mua sắm của họ.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn