Với việc lạm phát đang khiến ví tiền của người tiêu dùng dần thâm hụt, thì không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế sẽ là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong tâm trí người Mỹ khi họ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Một cuộc thăm dò của Gallup được công bố hôm 31/10 xác nhận rằng các vấn đề thiết yếu căn bản nhất trong đời sống thường nhật — chi phí của các mặt hàng bách hóa và xăng — sẽ ảnh hưởng đến cách mà 98% người Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 08/11.

Theo cuộc khảo sát mẫu ngẫu nhiên trên 1,009 người trưởng thành sống ở cả 50 tiểu bang và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn từ ngày 03/10-20/10/2022, 49% số người được hỏi cho biết nền kinh tế sẽ là yếu tố “vô cùng quan trọng”, 36% nói rằng đó sẽ là vấn đề “rất quan trọng” và 13% cho biết là “quan trọng vừa phải” trong việc xác định xem họ bỏ phiếu cho ai.

Chỉ có 2% số người được hỏi trong cuộc thăm dò cuối cùng của Gallup trước thềm cuộc bầu cử cho biết nền kinh tế “không quan trọng đến thế” trong việc cân nhắc xem họ sẽ bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ như thế nào.

Con số 49% người xác định nền kinh tế là “vô cùng quan trọng” trong việc ảnh hưởng đến cách họ sẽ bỏ phiếu là mức cao nhất kể từ năm 2010, khi 63% người trả lời cuộc thăm dò của Gallup nói như vậy sau cuộc suy thoái 2007–2009.

Nền kinh tế là một yếu tố mang tính quyết định nhiều hơn trong số những người trả lời cuộc thăm dò được xác định là những cử tri đã ghi danh của Đảng Cộng Hòa, với 64% nói rằng kinh tế là yếu tố “vô cùng quan trọng”, so với 47% cử tri độc lập và 33% cử tri của Đảng Dân Chủ nói như vậy.

Trong số các vấn đề khác được những người trả lời cuộc thăm dò của Gallup xác định là “vô cùng quan trọng”, phá thai được 42% số người được hỏi chỉ ra, và tội phạm, vốn nổi lên như một vấn đề xuất hiện muộn trong chiến dịch tranh cử, đã được 40% số người được hỏi lưu ý.

Cuộc thăm dò của Gallup là cuộc thăm dò gần nhất trong một loạt các cuộc khảo sát chỉ ra những bất ổn kinh tế do tình trạng lạm phát cao trong gần 40 năm thúc đẩy như là vấn đề hàng đầu đối với các cử tri trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. 

Cử tri tin tưởng Đảng Cộng Hòa nhiều hơn trong vấn đề về nền kinh tế

Trong khi đó, hơn 42% số người được hỏi cho rằng nền kinh tế là vấn đề số 1 khi được hỏi trong một cuộc thăm dò từ ngày 03/09 đến ngày 02/10/2022 của Politico/Morning Consult, đó là câu hỏi: “nhóm vấn đề hàng đầu mà quý vị nghĩ đến khi bỏ phiếu cho các cơ quan liên bang như Thượng viện hay Quốc hội Hoa Kỳ?” Cuộc khảo sát với hơn 2,000 cử tri đã ghi danh trên khắp đất nước được công bố hôm 05/10.

Vấn đề nổi bật thứ hai trong số sáu vấn đề được trình bày cho những người trả lời cuộc thăm dò của Politico/Morning Consult — “Các vấn đề của phụ nữ – như kiểm soát sinh sản, phá thai, và trả lương bình đẳng” — chỉ được trả lời 14%, ít hơn nhiều so với những lo ngại về nền kinh tế.

Theo một cuộc thăm dò từ ngày 09/10 đến ngày 12/10/2022 của Fox News được  công bố hôm 16/10, với 1,206 cử tri ghi danh được lựa chọn ngẫu nhiên trên toàn quốc, 9% cho rằng những lo ngại về kinh tế là một vấn đề chính sẽ ảnh hưởng đến cách họ bỏ phiếu, với 53% số người được hỏi nói rằng họ tin tưởng Đảng Cộng Hòa sẽ giải quyết những mối lo ngại đó tốt hơn, so với 40% những người tin tưởng Đảng Dân Chủ.

Một “mẫu xác suất” từ ngày 21/10 đến ngày 22/10/2022 của ABC News/Ipsos trên 686 người trưởng thành, bao gồm 618 cử tri đã ghi danh, được công bố hôm 23/10, xác nhận rằng người Mỹ tin tưởng Đảng Cộng Hòa sẽ làm tốt hơn trong việc giải quyết nền kinh tế, với 36% nói rằng họ tin tưởng các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa về vấn đề này, 24% nói rằng họ tin tưởng Đảng Dân Chủ, và 31% nói rằng họ không tin tưởng bên nào sẽ làm tốt.

98% cử tri Mỹ cho biết nền kinh tế sẽ là vấn đề quan trọng đối với họ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ
Một cử tri trả lại thẻ cử tri sau khi bỏ phiếu vào ngày đầu tiên trực tiếp bỏ phiếu sớm bên trong một chiếc lều tại một trung tâm mua sắm ở Las Vegas hôm 22/10/2022. (Ảnh: David Becker/Getty Images)

Các ưu tiên của đảng phái xác nhận số cử tri đi bỏ phiếu là điều then chốt

Trong cuộc thăm dò của Gallup, sau kinh tế, phá thai, và tội phạm, thì các vấn đề được đánh giá là “vô cùng quan trọng” là chính sách súng đạn (38%), nhập cư (37%), bang giao với Nga (31%), và biến đổi khí hậu (26%).

Gallup đã báo cáo trong một phân tích kèm theo kết quả khảo sát, “với một ngoại lệ”, rằng có rất ít thay đổi trong thứ tự các vấn đề “vô cùng quan trọng” từ cuộc thăm dò hồi tháng Sáu.

Trong cuộc thăm dò hồi tháng Sáu, 55% số người được hỏi xác định cả nền kinh tế lẫn chính sách súng đạn là các vấn đề “vô cùng quan trọng”. Cuộc khảo sát đó được thực hiện ngay sau vụ xả súng hôm 24/05 tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas.

Gallup tuyên bố: “Không có thay đổi nào (giữa các cuộc thăm dò từ tháng Sáu đến tháng Mười) về các vấn đề khác là có ý nghĩa về mặt thống kê, kể cả sự suy giảm 5 điểm về tầm quan trọng của nền kinh tế.” 

Biến đổi khí hậu xếp thứ nhất trong số bảy vấn đề được những người trả lời đánh giá là “không quan trọng” trong cách họ sẽ bỏ phiếu hôm 08/11.

Ba vấn đề bầu cử hàng đầu đối với những người được hỏi thuộc Đảng Cộng Hòa là kinh tế (64%), nhập cư (55%), và tội phạm (55%).

Đảng Dân Chủ xác định phá thai, biến đổi khí hậu, và chính sách súng là những ưu tiên có tác động đến việc bầu cử của họ, lần lượt là 51%, 49%, và 39%.

Đối với các ứng cử viên độc lập, 3 vấn đề hàng đầu tác động đến cuộc bầu cử là kinh tế (47%), phá thai (38%), và tội phạm (37%).

Sự dịch chuyển có tính đảng phái trong các ưu tiên của cử tri trong cuộc thăm dò của Gallup xác nhận rằng chìa khóa để giành chiến thắng vào ngày 08/11 sẽ là đảng nào và những ứng cử viên nào tạo ra tỷ lệ cử tri đi bầu lớn nhất trong số những người ủng hộ. Một số cuộc khảo sát gần đây, trong đó có cuộc thăm dò ý kiến ​​trên toàn quốc từ hôm 10/10 đến 16/10/2022 của Pew Research với 5,098 người trưởng thành, bao gồm 3,993 cử tri đã ghi danh, mang lại cho Đảng Cộng Hòa một lợi thế “động lực” mặc dù mỏng manh.

Theo cuộc thăm dò của Pew Research, được công bố hôm 20/10, hơn 72% tổng số người được hỏi xác định là cử tri đã ghi danh cho biết họ “vô cùng/rất có động lực để bỏ phiếu”, với 80% những người được xác định là thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ làm như vậy và 79% trong số những người được xác định là thành viên Đảng Dân Chủ háo hức bỏ phiếu.

Khoảng 65% tổng số người được hỏi được xác định là cử tri đã ghi danh cho biết đảng nào giành được quyền kiểm soát Quốc hội mới là điều “thực sự quan trọng”, bao gồm 76% người nói rằng họ là thành viên Đảng Cộng Hòa và 72% nói rằng họ là thành viên Đảng Dân Chủ.

Những người được xác định là thành viên Đảng Cộng Hòa trong cuộc thăm dò của Pew Research có khả năng cao hơn đáng kể so với các cử tri Đảng Dân Chủ nói rằng họ đã “suy nghĩ rất nhiều” cho cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, với tỷ lệ 49% số người được hỏi thuộc Đảng Cộng Hòa so với 38% số người được hỏi thuộc Đảng Dân Chủ.


John Haughey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn