Hôm 16/11, một thẩm phán Hoa Kỳ đã đình chỉ lệnh bãi bỏ Đề mục 42, một chính sách y tế cộng đồng cho phép các nhân viên Hoa Kỳ nhanh chóng trục xuất một số người nhập cư bất hợp pháp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Hôm 15/11, Thẩm phán Địa hạt Liên bang Emmet Sullivan, một người được ông Clinton bổ nhiệm, ra phán quyết rằng chính sách này đã vi phạm luật liên bang vì cơ quan ban hành nó “đã không xem xét đầy đủ các lựa chọn thay thế.”

Vài giờ sau, chính phủ Tổng thống Biden đã yêu cầu hoãn lệnh này trong 5 tuần để họ có thể chuyển sang một hiện thực mới mà trong đó họ không thể sử dụng Đề mục 42 để trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp nữa.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) “cần phải có một khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi từ Đề mục 42 sang Tiêu đề 8, do nhu cầu giải quyết các vấn đề về tài nguyên và hậu cần mà bộ này không thể thực hiện trước mà không biết chính xác khi nào lệnh hiện hành Đề mục 42 của tháng 08/2021 sẽ kết thúc,” các luật sư của chính phủ cho biết trong một bản kiến ​​nghị.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã áp đặt Đề mục 42 dưới thời chính phủ Tổng thống Trump do nguy cơ người nhập cư bất hợp pháp mang COVID-19 vào nước này. Chính phủ Tổng thống Biden đã thu hẹp lệnh này, miễn trừ trẻ vị thành niên không có người đi kèm, rồi sau đó cố gắng chấm dứt hoàn toàn lệnh này, nhưng một thẩm phán khác đã chặn nỗ lực đó.

Tiêu đề 8 là một luật liên bang cho phép trục xuất nếu những người nhập cư bất hợp pháp không đủ điều kiện xin tị nạn.

Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đã trục xuất khoảng 1 triệu người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp theo Đề mục 42 trong năm tài chính 2022, so với 1.1 triệu người theo Tiêu đề 8.

Chính phủ cho biết việc trì hoãn thực hiện lệnh mới này sẽ cho phép các quan chức “chuyển các nguồn lực bổ sung đến biên giới” và phối hợp với các bên liên quan để giúp chuẩn bị cho việc kết thúc lệnh này.

Các quan chức chính phủ cho biết: “Giai đoạn chuyển tiếp này rất quan trọng với việc bảo đảm cho DHS có thể tiếp tục thực hiện sứ mệnh bảo vệ biên giới của Quốc gia và tiến hành các hoạt động ở biên giới một cách có trật tự”.

Các nguyên đơn là người nhập cư bất hợp pháp khởi kiện đã không phản đối kiến ​​nghị này.

Ông Sullivan cho biết ông sẽ cho tạm hoãn lệnh của mình.

“Căn cứ theo các Quy tắc Liên bang 59 và 60 về Tố tụng Dân sự, thẩm quyền vốn có của Tòa án, và xét đến việc Nguyên đơn không phản đối, thì tuyên bố của chính phủ rằng việc yêu cầu tạm hoãn không phải là để chờ kháng cáo, mà là để cho phép Chính phủ chuẩn bị thực hiện Lệnh của Tòa án, Tòa án, RẤT MIỄN CƯỠNG, chấp thuận yêu cầu này,” thẩm phán cho biết.

Phán quyết chuyển thời hạn kết thúc Đề mục 42 từ ngày 15/11 sang ngày 20/12.

Chính phủ không thể hiện dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ kháng cáo lệnh loại bỏ Đề mục 42 của ông Sullivan, vì họ ủng hộ việc chấm dứt chính sách này. Các quan chức nói rằng chính sách y tế cộng đồng này đang được sử dụng sai với tư cách là một chính sách nhập cư.

Viện Tư pháp Vera, tổ chức tìm cách giảm số lượng người nhập cư bị giam giữ, nằm trong số những người hoan nghênh việc loại bỏ chính sách này.

“Đề mục 42 không bao giờ nên được sử dụng để gây đau khổ cho những người xin tị nạn vào Hoa Kỳ. Chúng ta cần một hệ thống nhập cư dựa trên sự tôn trọng và phẩm giá, chứ không phải dựa trên sự trừng phạt và làm mất nhân tính,” tổ chức này cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, các tổ chức ủng hộ việc hành pháp biên giới mạnh mẽ hơn cho biết phán quyết này là sai.

“Quyết định này … phá hủy một trong những rào cản còn lại cuối cùng sẽ chấm dứt tình trạng hỗn loạn ở biên giới,” ông Dan Stein, chủ tịch Liên đoàn vì Cải cách Nhập cư Mỹ, cho biết trong một tuyên bố. “Nếu chính phủ ông Biden không kháng cáo, thì đó sẽ là một trong những sự lơi là trách nhiệm lớn nhất khi nói đến an ninh biên giới, một lần nữa chứng minh rằng cuộc khủng hoảng này là có chủ ý và là điều mà họ chưa bao giờ có ý định khắc phục.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn