Theo các tin nhắn mới được công bố, một thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu đã gây áp lực buộc Twitter phải cấm một ký giả.

Năm 2020, Văn phòng của Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California) đã gây áp lực lên Twitter để cấm ông Paul Sperry, một ký giả điều tra, các tin nhắn này cho thấy.

Ông Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện đương thời, muốn “nhiều tài khoản” được cho là có liên quan đến QAnon bị đình chỉ, bao gồm cả ông Sperry, một tin nhắn cho thấy.

Văn phòng của ông Schiff đã tuyên bố ông Sperry và các tài khoản khác đã “liên tục công kích và quảng bá các âm mưu sai trái của QAnon.”

QAnon đề cập đến một phong trào của những người quảng bá các thuyết âm mưu liên quan đến các quan chức chính phủ và các nhân vật thuộc giới tinh hoa khác, một số trong số đó hóa ra là sự thật.

Tin nhắn trên cũng cho thấy văn phòng của ông Schiff muốn xóa “bất kỳ và tất cả nội dung” về nhân viên trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, bao gồm các bài đăng, nội dung được chia sẻ, và phản ứng đối với nội dung đó.

Tin nhắn này, một thư điện tử nội bộ của Twitter do ký giả Matt Taibbi công khai, cho thấy một quan chức Twitter nói rằng “điều này không khả thi/chúng tôi không làm điều này” đối với yêu cầu sau.

Liên quan đến yêu cầu cấm ông Sperry và các tài khoản khác, quan chức này cho biết, “chúng tôi sẽ xem xét lại các tài khoản này nhưng tôi tin rằng [nội dung bị bôi đen] chỉ đề cập đến một tài khoản thực sự đủ điều kiện để bị đình chỉ.”

Văn phòng của ông Schiff đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận, bao gồm cả việc liệu nghị sĩ California này có gây áp lực với bất kỳ nền tảng nào khác để cấm các ký giả hay không.

Ông Sperry cho biết trên Twitter rằng ông Schiff “đã sử dụng quyền lực của mình với tư cách là người đứng đầu cơ quan Tình báo Hạ viện để buộc Twitter cấm một ký giả” và cho rằng các hành động này bắt nguồn từ việc người này đưa tin về mối liên hệ của ông Schiff với người tố giác đã kích hoạt quá trình đàn hặc cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Schiff tuyên bố rằng ông không có “liên hệ trực tiếp” với người tố giác này nhưng sau đó phát ngôn viên của ông nói rằng người này đã liên lạc với Ủy ban Tình báo Hạ viện. Ông Schiff cho biết ông hối hận về cách diễn đạt của mình.

Cuối cùng, vào tháng 02/2021, Twitter đã cấm ông Sperry, khoảng ba tháng sau tin nhắn mới được tiết lộ. Ông Sperry được thông báo rằng tài khoản của ông đã vi phạm các quy tắc của Twitter, nhưng họ không cho ông biết lý do.

“Giải thích vì sao Twitter không bao giờ có thể đưa ra một lý do khiến tôi bị đình chỉ. Đó chính là ông Schiff!” ông Sperry cũng cho biết trong tuần này.

Tài khoản của ông Sperry gần đây đã được khôi phục lại sau khi ông Elon Musk mua lại Twitter. Nền tảng này đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận.

Ông Musk đã cấp cho ông Taibbi và một số phóng viên khác quyền truy cập vào các hồ sơ nội bộ Twitter.

Trong một loạt tin nhắn khác, Ủy ban Tình báo Thượng viện được cho là đã liên lạc với Twitter về việc xóa các tài khoản.

Những hồ sơ khác

Hôm 03/01, các hồ sơ khác do ông Taibbi công bố cho thấy Twitter đã hành động theo yêu cầu từ các bên khác, bao gồm cả Trung tâm Tương tác Toàn cầu của Bộ Ngoại giao.

Trung tâm này, khi nêu lên mối lo ngại về các tài khoản lưu hành giả thuyết cho rằng COVID-19 đã bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, gần nơi phát hiện các ca mắc bệnh đầu tiên vào năm 2019, đã thành công trong việc cấm các tài khoản sau khi xác định các tài khoản đó có liên quan đến người Nga, bao gồm một số tài khoản liên quan đến chính phủ Nga.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cũng đã chỉ định xóa những người dùng cá nhân, bao gồm một tài khoản mà các quan chức tuyên bố là do Cơ quan Nghiên cứu Internet Nga kiểm soát và đã đăng “nội dung xúc phạm chủng tộc nhắm vào người Mỹ gốc Phi Châu.”

Một thông báo khác đã gắn cờ cảnh báo nhiều hãng thông tấn Nga, bao gồm cả hãng thông tấn TASS do nhà nước kiểm soát.

Một bộ hồ sơ được công bố gần đây cho thấy Twitter có hành động chống lại các bác sĩ vì quan điểm của họ khác với hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bao gồm cả việc đình chỉ Tiến sĩ Andrew Bostom, một bác sĩ ở Rhode Island. Tuy nhiên, một bài đánh giá trên Twitter về năm vi phạm bị cáo buộc mà ông Bostom đã phạm phải chỉ kết luận một trường hợp duy nhất là một vi phạm thực sự.

Một bộ hồ sơ thứ hai cho thấy những người điều tiết nội dung của Twitter đã áp dụng sự kiểm duyệt một cách bất công đối với cựu Tổng thống Donald Trump trong khi không kiểm duyệt Tổng thống Joe Biden, người đang là một ứng cử viên vào thời điểm đó.

Một bộ hồ sơ thứ ba cho thấy FBI liên lạc với Twitter về thông tin bị cáo buộc đến từ các nguồn của Nga ngay trước khi tờ New York Post đăng bài báo đầu tiên về chiếc máy điện toán xách tay của con trai ông Biden, ông Hunter Biden. Twitter đã chặn bài đăng nổi tiếng đó khỏi tài khoản của hãng thông tấn này sau khi họ chia sẻ bài báo đó, cho rằng thông tin mà tờ báo thu được có nguồn gốc từ các tài liệu bị tin tặc tấn công. Cựu luật sư FBI Jim Baker, luật sư hàng đầu đương thời của Twitter, cho biết trong một tin nhắn nội bộ rằng Twitter đã không biết liệu câu chuyện này có phải đến từ các tài liệu bị tấn công hay không nhưng cho biết “có lý do để chúng ta cho rằng chúng có thể là như vậy.”

Twitter cũng đã đi lệch hướng với chính sách lâu đời của công ty này khi cấm ông Trump vào đầu năm 2021, với việc cựu giám đốc điều hành hàng đầu Yoel Roth bày tỏ sự khó hiểu về cơ sở cho việc đình chỉ tổng thống này vĩnh viễn, các tin nhắn nội bộ cho thấy.

Ông Musk đã ăn mừng việc công bố các hồ sơ trên, nói rằng chúng phơi bày những vấn đề phổ biến trước khi ông tiếp quản công ty này. Không ai trong số các giám đốc điều hành hoặc cơ quan chính phủ đã gửi hoặc nhận các tin nhắn, cũng như chính Twitter, tranh cãi về tính xác thực của chúng.

Trong một tuyên bố gần đây, FBI cho biết các tin nhắn giữa họ và Twitter “không cho thấy gì khác hơn là các ví dụ về sự tham gia truyền thống, lâu dài và liên tục giữa chính phủ liên bang và khu vực tư nhân của chúng ta, vốn liên quan đến nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn