Một loạt các tweet mới của phóng viên điều tra Matt Taibbi đã tiết lộ Twitter đã chịu ảnh hưởng của các cơ quan tình báo Mỹ như thế nào sau khi những lo ngại về ảnh hưởng của ngoại quốc khiến công ty này bị chú ý.

Cho đến tháng 08/2017, Twitter không nằm trong tầm ngắm của nhiều người liên quan đến vụ bê bối ảnh hưởng ngoại quốc Trump-Nga. Hồi tháng Chín năm đó, Twitter đã thông báo với Thượng viện rằng việc đánh giá sơ bộ của công ty đã dẫn đến việc đình chỉ 22 tài khoản có thể là của Nga cũng như 179 tài khoản có thể có liên kết với nhóm tài khoản ban đầu này. Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), thành viên Đảng Dân Chủ cao cấp trong Ủy ban Tình báo tại thời điểm đó, đã xem báo cáo của Twitter “là thực sự không thỏa đáng ở mọi cấp độ.”

Ngày càng lo lắng về các vấn đề quan hệ công chúng của mình, Twitter đã thành lập một “Lực lượng Chuyên trách về Nga” để điều tra vấn đề này.

“Vòng điều tra RU đầu tiên … 15 tài khoản có rủi ro cao, 3 trong số đó có kết nối với Nga, mặc dù 2 tài khoản là RT,” một bản ghi nhớ trên Twitter hồi tháng 10/2017 do ông Taibbi chia sẻ, cho biết. RT đề cập đến mạng truyền hình Russia Today, do nhà nước kiểm soát.

“Đã kết thúc điều tra… 2,500 đánh giá tài khoản thủ công đầy đủ, chúng tôi cho rằng việc này là thấu đáo… 32 tài khoản đáng ngờ và chỉ 17 tài khoản trong số đó được kết nối với Nga, chỉ 2 trong số đó có chi tiêu đáng kể, một trong số đó là Russia Today… chi tiêu còn lại <10k USD,” một tin nhắn trong cùng tháng cho biết.

Đối mặt với áp lực

Theo ông Taibbi, sự thất bại của lực lượng chuyên trách về Nga của Twitter trong việc cung cấp “tài liệu” đã làm cho cuộc khủng hoảng PR của công ty trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, khi áp lực từ Quốc hội và tin tức tiêu cực từ báo chí tiếp tục gia tăng, Twitter đã thay đổi lập trường về phạm vi của vấn đề Nga mà trước đó công ty này cho là không đáng kể.

Thượng viện tỏ ra rất quan tâm đến một bài báo hồi tháng 10/2017 của tờ Politico, trong đó tuyên bố rằng “Twitter đã xóa dữ liệu có khả năng là quan trọng đối với các cuộc điều tra về Nga.”

Theo một thông báo khác từ công ty, Twitter đã cam kết hợp tác với các nhà lập pháp về “mong muốn hợp pháp hóa lĩnh vực quảng cáo chính trị” của họ.

Trong khi Twitter đang xem xét loại bỏ hãng thông tấn của Nga như RT và Sputnik, đồng thời thay đổi chính sách quảng cáo của mình, thì Quốc hội “dường như” đã tiết lộ tên của 2,700 tài khoản Twitter đáng ngờ. Hồi tháng Mười Một, một bản tin từ Buzzfeed đã cho thấy một mạng mới trên Twitter có kết nối chặt chẽ với các tài khoản bot có liên kết với Nga.

Các thỏa thuận kiểm duyệt

Thượng viện đã yêu cầu Twitter giải thích sau bài báo trên Buzzfeed và cuối cùng công ty này đã xin lỗi về các tài khoản mà trước đó họ đã tuyên bố không có vấn đề gì.

Ông Taibbi tuyên bố: “Chu kỳ này — luật pháp bị đe dọa, kết hợp với các tiêu đề gây sợ hãi do các nguồn tin tình báo/quốc hội thúc đẩy, tiếp theo là Twitter làm theo các yêu cầu kiểm duyệt — sau này sẽ được chính thức hóa trong quan hệ đối tác với cơ quan thực thi pháp luật liên bang.”

Twitter đã sớm thực thi một chính sách kép. Với một “chính sách tách biệt với bên ngoài”, công ty này tuyên bố sẽ xóa nội dung “theo quyết định riêng của chúng tôi”. Nhưng trong “hướng dẫn nội bộ” của mình, công ty thừa nhận đã ngăn chặn quyền tiếp cận vào bất kỳ thứ gì được cộng đồng tình báo xác định là một tổ chức được nhà nước bảo trợ tiến hành các hoạt động mạng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox hồi tháng trước, Dân biểu Warren Davidson (Cộng Hòa-Ohio) đã so sánh việc thu thập dữ liệu của Hoa Thịnh Đốn với việc thu thập dữ liệu của chính quyền Trung Quốc. Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ có khoảng trống về quyền riêng tư dữ liệu “rất lớn” và cần một “luật bảo mật dữ liệu thống nhất.”

“Những gì TikTok đang làm không hoàn toàn khác với những gì hồ sơ Twitter nói là đang diễn ra với chính phủ Hoa Kỳ. Giờ đây, chính chính phủ của chúng ta đang làm điều đó. Vì vậy, chúng ta nên ít lo lắng hơn về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc đang làm điều đó, nhưng về căn bản, chúng ta có một khoảng trống rất lớn về quyền riêng tư ở đây,” ông nói.

Ông Davidson đang thúc đẩy một dự luật công nhận người Mỹ có quyền về tài sản đối với dữ liệu của họ. Vì vậy, nếu các công ty như Twitter hoặc TikTok muốn sử dụng dữ liệu đó, người đó có thể cấp hoặc thu hồi quyền đối với việc sử dụng như vậy.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn