Một nhóm thượng nghị sĩ liên đảng đã đề nghị một luật mới nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào hàng nhập cảng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của các cơ quan công quyền của Anh.

Sự việc này diễn ra sau khi chính phủ âm thầm loại bỏ “Project Defend”, một dự án liên bộ được thiết lập trong những ngày đầu của đại dịch virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) để đánh giá khả năng phục hồi chuỗi cung ứng của Vương quốc Anh cho các dự án chiến lược.

Thượng nghị sĩ theo phái bảo tồn truyền thống là Nữ nam tước Philippa Stroud đưa ra sửa đổi Dự luật Mua sắm của chính phủ, trao quyền cho các bộ trưởng để giúp các cơ quan công quyền của Anh chống lại sự ép buộc kinh tế từ các nước như Trung Quốc và Nga bằng cách giảm hàng hóa và dịch vụ nhập cảng từ các nước này.

Hai quốc gia này không được nêu tên rõ ràng trong bản sửa đổi, vốn nhắm vào các quốc gia được xác định là “một đối thủ cạnh tranh có hệ thống hoặc là một mối đe dọa” trong “Bản đánh giá tổng hợp mới nhất về An ninh, Quốc phòng, Phát triển, và Chính sách Đối ngoại”.

Nhưng bản đánh giá tổng hợp mới nhất được xuất bản vào tháng Ba năm ngoái này, đã gọi Nga là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng hàng đầu và Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh có hệ thống” trong dài hạn.

Trong bản sửa đổi này, các thượng nghị sĩ nói trên cũng tìm cách loại bỏ hàng hóa và dịch vụ bị hoen ố bởi tình trạng lao động nô lệ và nạn buôn người ra khỏi các hợp đồng mua sắm công của Anh.

Bản sửa đổi được công bố trên trang web của Quốc hội (pdf) hôm thứ Ba này cũng được bảo lãnh bởi các Thượng nghị sĩ của Đảng Dân Chủ Tự do như Thượng nghị sĩ Alton của Liverpool và Nam tước Smith của Newnham, và Thượng nghị sĩ Vernon Coaker của Đảng Lao động.

Bản sửa đổi được đưa ra sau khi một vị Bộ trưởng Ngoại giao tháng trước đã đề cập đến dự án “Project Defend” của họ ở thì quá khứ trong một bức thư trả lời các câu hỏi về những điều mà dự án đã đạt được.

Trong bức thư mà The Epoch Times đã xem được này, TNS Ahmad của Wimbledon cho biết: “Dự án DEFEND đã là một dự án liên chính phủ được lập ra khi bắt đầu đại dịch. Dự án đã phân tích thành công các chuỗi cung ứng vốn rất quan trọng đối với Vương quốc Anh, nâng cao tầm nhìn và hiểu biết của chúng ta về các lỗ hổng của chuỗi cung ứng. Dự án hỗ trợ lập kế hoạch mùa đông quan trọng vào năm 2021 và hỗ trợ các bộ và ngành của chính phủ trong việc xác định các phương án xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt hơn, bao gồm xác định và đa dạng hóa các nguồn cung và thiết lập quan hệ đối tác quốc tế với các quốc gia cùng chung chí hướng để cung cấp cho người dân Anh. “

Ông Ahmad nói thêm rằng chính phủ “tiếp tục làm việc để tăng cường các chuỗi cung ứng quan trọng đối với an ninh quốc gia và kinh tế của Anh.”

Bức thư tiếp tục gọi Trung Quốc là “một đối tác thương mại kinh tế quan trọng của thế giới, bao gồm cả Vương quốc Anh,” nhưng cho biết chính phủ “rõ ràng” trong mối quan hệ này; đã “dẫn đầu các nỗ lực quốc tế nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những vi phạm quyền và trách nhiệm của họ ở Tân Cương tại Liên Hợp Quốc,” cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt và công bố “các biện pháp để đảm bảo không có tổ chức của Anh nào dính líu vào những vi phạm này thông qua chuỗi cung ứng của họ;” và sẽ “tiếp tục làm việc với các đồng minh của chúng tôi để nâng cao cái giá mà Trung Quốc phải trả cho các hành động của mình.”

Một báo cáo do tổ chức tư vấn Civitas của Anh công bố hồi tháng trước cho thấy hơn 17% vật tư y tế nhập cảng trong “danh sách cứu trợ thảm họa” của Vương quốc Anh là đến từ Trung Quốc, tăng gấp ba lần tỷ lệ phần trăm trước đại dịch virus Trung Cộng.

Cô Lily Zhou là một cây viết tự do chủ yếu đưa tin về Vương quốc Anh cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn