Hồ sơ ngân hàng mới được công bố cho thấy con trai của Tổng thống Joe Biden đã nhận được các khoản thanh toán từ một công ty có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

TNS. Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và TNS. Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã trình bày bản tài liệu này tại phòng họp Thượng viện hôm 28/03 và 29/03.

Một giao dịch cho thấy một khoản thanh toán qua ngân hàng trị giá 100,000 USD cho Owasco, một trong những công ty của ông Hunter Biden, từ công ty CEFC China Energy, một công ty hiện đã giải thể từng có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc.

Một giao dịch khác cho thấy một khoản chuyển tiền liên ngân hàng 5 triệu USD cho Hudson West, một công ty mà ông Hunter Biden đầu tư và quản lý, từ Northern International Capital, một doanh nghiệp hợp tác với CEFC. Một hợp đồng cũng được hai vị thượng nghị sĩ này công khai cho thấy 500,000 USD đã được trao cho ông Hunter Biden dưới dạng một “khoản đặt cọc trả trước”.

Hai giao dịch khác cho thấy CEFC chuyển cho Hudson West khoản tiền 1 triệu USD và Hudson West lại chuyển khoản 1 triệu USD cho Owasco, trong đó số tiền này dường như được chuyển đến ông Hunter Biden với mục đích đại diện cho ông Patrick Ho, một doanh nhân Trung Quốc đã giúp CEFC giành được lợi thế thông qua hối lộ.

Ông Grassley nói, các sao kê này chỉ là một vài chi tiết trong hồ sơ “không thể phủ nhận cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa gia đình ông Biden và Trung Quốc cộng sản.” 

Giao dịch 100,000 USD được thực hiện vào ngày 04/08/2017; khoản chuyển khoản 5 triệu USD được thực hiện vào ngày 08/08/2017; hai khoản thanh toán khác lần lượt được thực hiện vào ngày 30/11/2017 và 22/03/2018.

Luật sư của ông Hunter Biden đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times; Tòa Bạch Ốc cũng không phúc đáp nghi vấn báo chí.

Trong nhiều năm, ông Grassley và ông Johnson đã thăm dò ông Hunter Biden, người đang thuộc diện điều tra liên bang, đưa ra một báo cáo vào năm 2020 vạch trần mối liên hệ giữa ông Hunter Biden và những công dân Trung Quốc có liên quan đến chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Trong số đó có ông Diệp Giản Minh (Ye Jianming), một tỷ phú dầu mỏ Trung Quốc, người đã thành lập công ty CEFC. Ông Diệp đã bị chính phủ Trung Quốc điều tra vào năm 2018 và không ai nhìn thấy ông ta kể từ đó.

Các TNS. công bố hồ sơ ngân hàng cho thấy ông Hunter Biden nhận tiền từ Trung Quốc
Tổng thống Joe Biden đang đi cùng con trai Hunter Biden, thứ hai từ trái sang, khi ông Hunter bế con trai Beau và đi cạnh vợ ông, bà Melissa Cohen, ở giữa, trước khi lên Không Lực Một tại Căn cứ Không quân Andrews, Maryland, hôm 26/02/2021. (Ảnh: Patrick Semansky/AP Photo)

Hai thượng nghị sĩ này phát hiện ra rằng ông Hunter Biden đã kiếm được hàng triệu Mỹ kim từ ông Diệp và công ty của ông ta cũng như hàng triệu Mỹ kim khác từ ông Đổng Công Văn (Dong Gongwen), một nhà tài chính và cộng sự kinh doanh của ông Diệp. Các tin nhắn sau đó được The Epoch Times thu được cho thấy ông Hunter Biden có mối quan hệ thân thiết với ông Diệp, thể hiện qua việc ông là vị khách đầu tiên tại căn hộ mới của doanh nhân Trung Quốc này, trong khi các tin nhắn khác liệt kê ông Joe Biden và ông Đổng là “bạn cùng văn phòng”.

Ông Andrew Bates, người vào thời điểm đó đang đại diện cho chiến dịch của ông Joe Biden, tuyên bố báo cáo của Thượng viện đang sử dụng tiền thuế của người dân để khởi động “một cuộc tấn công được xây dựng dựa trên thuyết âm mưu cánh hữu cứng rắn, đã bị bác bỏ từ lâu”. Ông Bates hiện là một phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc.

Thừa nhận nỗ lực của họ đã bị chỉ trích, ông Grassley nói với các đồng nghiệp vào hôm 28/03 rằng báo cáo này phần lớn dựa trên hồ sơ từ chính phủ ông Obama và gần chục cuộc phỏng vấn với các quan chức chính phủ.

Ông Grassley cho biết ông và ông Johnson “đã làm những gì mà bất kỳ điều tra viên giỏi nào cũng sẽ làm: chúng tôi thu thập nhiều hồ sơ tài liệu hơn nữa để chứng minh tất cả những người này đều sai.”

Hai vị thượng nghị sĩ này cho biết họ có kế hoạch công bố toàn bộ hồ sơ tài chính mà họ đã có được. Văn phòng của họ đã không phúc đáp yêu cầu thêm thông tin trước thời điểm phát hành bài báo này.

Ông Johnson nói với các thượng nghị sĩ: “Hồ sơ ngân hàng như góc bằng chứng này khá khó để phủ nhận và che dấu,” đồng thời khẳng định rằng các tài liệu này cho thấy tham nhũng và xung đột lợi ích có thể ảnh hưởng đến ông Biden.

“Bằng chứng này thật choáng váng, và nó đang ngày một hoàn thiện.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn