Ông Hunter Biden, con trai thứ hai của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã cố gắng môi giới cho một thỏa thuận dầu mỏ trị giá 120 triệu USD vào năm 2014 và 2015 giữa một công ty dầu khí quốc doanh Trung Quốc và thủ tướng Kazakhstan vào thời điểm đó, theo các email gần đây được tờ Daily Mail của Anh Quốc công bố.

Công ty dầu khí Trung Quốc được cho là một phần của thỏa thuận này, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), không phải là một công ty bình thường. Vào năm 2021, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã xác định công ty này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và đưa công ty này vào danh sách đen thương mại có tên “Danh sách Tổ chức.”

Ngũ Giác Đài đã nêu đích danh CNOOC là một trong những “công ty quân sự” của Bắc Kinh hồi tháng 12/2020. Tháng đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu các nhà đầu tư Hoa Kỳ (pdf) tránh đầu tư vào các chỉ số chứng khoán và trái phiếu có “các công ty Trung Quốc xấu” trong danh mục đầu tư của họ, với CNOOC là một trong nhiều công ty được nêu tên. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là quốc hiệu chính thức của Trung Quốc.

Tờ Daily Mail đã thu được các email này từ cái được cho là máy tính xách tay bị bỏ rơi của ông Biden, cho thấy ông đang đi đến Bắc Kinh và Kazakhstan trong nỗ lực làm môi giới cho thỏa thuận dầu mỏ trong khoảng thời gian hai năm đó. Vào thời điểm đó, ông đã cố gắng đàm phán thỏa thuận này thay mặt cho một công ty năng lượng ở Ukraine có tên là Burisma mà ông là thành viên hội đồng quản trị, theo tờ báo này.

Theo các email, kế hoạch là để chính phủ Kazakhstan cấp quyền khai thác cho CNOOC, trong khi Burisma sẽ vận hành các giàn khoan và các giếng dầu ở quốc gia Trung Á này.

Kazakhstan, từng là một phần của Liên bang Xô Viết, rất giàu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, nằm trên một trong những khu vực có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Hiện tại, một đường ống dẫn dầu chạy từ Atasu, một thị trấn ở Kazakhstan, đến Alashankou, một thành phố biên giới ở vùng viễn tây Tân Cương của Trung Quốc.

Ông Biden rõ ràng đã cố gắng hợp tác với ông Karim Massimov, người từng giữ chức thủ tướng Kazakhstan từ năm 2007 đến năm 2012 và từ năm 2014 đến năm 2016, để đưa thỏa thuận này thành hiện thực. Trong các email, ông Biden đã mô tả ông Massimov như một “người bạn thân” và con trai ông là “một người bạn rất tốt.”

Ông Massimov cũng đứng đầu cơ quan tình báo của Kazakhstan – Ủy ban An ninh Quốc gia (KNB), đơn vị kế nhiệm KGB thời Liên Xô – cho đến khi ông bị cách chức vào đầu tháng Một. Ít lâu sau, ông bị bắt vì tình nghi phản quốc.

Theo Daily Mail, không có dấu hiệu nào cho thấy cáo buộc phản quốc chống lại ông Massimov có liên quan đến thỏa thuận dầu mỏ này.

Ông Hunter Biden đã cố gắng môi giới cho thỏa thuận năng lượng với công ty dầu khí Trung Quốc
Tổng thống Joe Biden đang đi cùng con trai Hunter Biden, thứ hai từ trái sang, khi ông Hunter bế con trai Beau và đi cạnh vợ ông, bà Melissa Cohen, ở giữa, trước khi lên Không Lực Một tại Căn cứ Không quân Andrews, Maryland, hôm 26/02/2021. (Ảnh: Patrick Semansky/AP Photo)

Theo các email, thỏa thuận dầu mỏ này có sự tham gia của ông Devon Archer, đối tác kinh doanh lâu năm của ông Biden, người cũng từng là thành viên hội đồng quản trị của Burisma vào năm 2014.

“Nếu chúng ta có thể kết nối các sự việc ở đây giữa CNOOC và Burisma, chúng ta chỉ có thể làm được điều đó, mãi mãi. Hãy động não nào,” ông Archer viết cho ông Biden trong một email vào tháng 04/2014.

Phản hồi email này, ông Biden viết: “Cũng nghĩ như vậy. Đầy rẫy mìn – nhưng… ”

Theo Daily Mail, ông Biden đã bay đến Trung Quốc chưa đầy một tháng sau cuộc trao đổi email này và gặp gỡ các giám đốc điều hành của CNOOC.

Trong một email vào tháng 05/2014, ông Biden yêu cầu ông Archer “giải thích cho tôi về thỏa thuận của Burisma/KZ/China sẽ trông như thế nào… Lượng khí đốt tự nhiên chúng ta đang nói đến là bao nhiêu và có công suất trên đường ống KZ đến Trung Quốc không?” KZ là viết tắt của Kazakhstan.

Ông Archer đã viết trong thư trả lời: “Câu trả lời nhanh là bây giờ tôi vẫn chưa đáp án … nhưng trong tình hình này CNOOC có một lợi thế khiến công ty này trở thành một giải pháp đơn giản. Tôi biết điều đó.”

Trong một email khác, ông Archer nói với lãnh đạo Burisma Vadim Pozharsky rằng một cuộc họp với thủ tướng Kazakhstan đương thời là ông “Masimof” đã được ấn định và dự kiến ​​vào ngày 02/06/2014.

Các email này không nói rõ liệu thỏa thuận dầu mỏ đó có diễn ra hay không.

Ông Biden được trả hơn 83,000 USD một tháng cho công việc của mình trong hội đồng quản trị của Burisma, một vị trí mà ông giữ từ năm 2014 đến năm 2019, theo hồ sơ thanh toán mà các cựu quan chức thực thi pháp luật Ukraine cung cấp cho Reuters.

Các giao dịch kinh doanh của ông Biden từ lâu đã bị giám sát chặt chẽ. Vào tháng 09/2020, một báo cáo của Thượng viện cho thấy ông bắt đầu phát triển các hiệp hội với công dân Trung Quốc ít nhất là từ năm 2009, năm ông đồng sáng lập Rosemont Seneca Partners.

Tháng 01/2022, FOX Business đưa tin về các email mà họ nhận được, cho biết ông Biden từng nắm giữ cổ phần trong một công ty Trung Quốc có quan hệ với các quan chức cao cấp của chính quyền Trung Quốc.

Khi CNOOC được thêm vào danh sách đen thương mại vào tháng 01/2021, Bộ trưởng Thương mại khi đó là ông Wilbur Ross cho biết công ty dầu mỏ Trung Quốc này đã tiếp tay cho chế độ Trung Quốc uy hiếp các nước láng giềng ở Biển Đông.

“CNOOC hoạt động như một kẻ du côn đánh thuê cho Quân đội Giải phóng Nhân dân đe dọa các nước láng giềng của Trung Quốc, và quân đội Trung Quốc tiếp tục hưởng lợi từ các chính sách hợp nhất dân sự-quân sự của chính quyền này cho các mục đích xấu,” ông Ross cho biết.

Luật sư Chris Clark của ông Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn