Hai Thượng nghị sĩ (TNS) Đảng Cộng Hòa đã giới thiệu một dự luật ngăn Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mua đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ, cho rằng việc chế độ cộng sản này mua lại đất canh tác của Mỹ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Khi giới thiệu dự luật được gọi là Đạo luật Bảo vệ Đất đai của Hoa Kỳ khỏi Sự can thiệp của Ngoại quốc, các Thượng nghị sĩ Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama) và Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) đã trích dẫn một báo cáo năm 2020 từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết các cá nhân và các tổ chức ngoại quốc hiện đang quan tâm đến gần 37.6 triệu mẫu đất nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Họ cho biết, mặc dù khoảng 14 tiểu bang có những hạn chế đối với quyền sở hữu đất đai của người ngoại quốc, nhưng chính phủ liên bang không có hạn chế nào đối với việc đất nông nghiệp tư nhân của Hoa Kỳ có thể thuộc sở hữu của nước ngoài.

“Các khoản đầu tư của Trung Quốc vào đất nông nghiệp Mỹ khiến an ninh lương thực của chúng ta gặp rủi ro và tạo cơ hội cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc nhằm vào các căn cứ quân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta. Thay vì cho phép những giao dịch mua này, chính phủ Hoa Kỳ phải cấm Đảng Cộng sản mua đất của chúng ta,” Thượng nghị sĩ Cotton cho biết trong một tuyên bố hồi tuần trước (01-07/08).

Thượng nghị sĩ Tuberville cho biết, việc cho phép ĐCSTQ mua đất nông nghiệp của Hoa Kỳ tương đương với việc “tạo cho đối thủ hàng đầu của chúng ta một chỗ đứng để có cơ hội mua đất ở Hoa Kỳ và phá hoại an ninh quốc gia của chúng ta.”

“Tôi hy vọng các đồng sự của tôi sẽ nhận ra tầm quan trọng của dự luật này và tham gia vào nỗ lực cấm Đảng Cộng sản Trung Quốc can dự vào ngành nông nghiệp của Mỹ,” ông nói.

Các thượng nghị sĩ lưu ý rằng do nông dân Hoa Kỳ đang già đi nhanh chóng, với khoảng một phần ba ở độ tuổi trên 65, hàng triệu mẫu đất nông nghiệp của Hoa Kỳ có thể sẽ được bán trong tương lai gần.

Đầu năm nay, một doanh nghiệp nông nghiệp có liên kết với ĐCSTQ đã gây lo ngại về an ninh quốc gia với việc mua đất nông nghiệp ở North Dakota, nơi gần với một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

“Khu đất này cách Căn cứ Không quân Grand Forks khoảng 12 dặm, điều này đã dẫn đến lo ngại rằng các hoạt động của Phụ Phong có thể tạo vỏ bọc cho việc PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] giám sát hoặc can thiệp vào các sứ mệnh đặt tại cơ sở đó, do Tập đoàn Phụ Phong được cho là có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc,” một số thượng nghị sĩ đã viết trong một bức thư hôm 14/07 gửi cho một số quan chức chính phủ ông Biden.

Dữ liệu

“Các nhà đầu tư Trung Quốc nắm giữ đất nông nghiệp Mỹ đã tăng từ 13,720 mẫu Anh trong năm 2010 lên 352,140 mẫu Anh trong năm 2020,” tuyên bố của ông Cotton cho biết thêm.

Trong khi đó, tại Hạ viện, hồi cuối tháng Sáu Dân biểu Dan Newhouse (Cộng Hòa-Washington) đã giới thiệu luật cấm mua đất nông nghiệp — bao gồm cả các trang trại chăn nuôi — của các quan chức có liên kết với ĐCSTQ.

“Nếu chúng ta bắt đầu nhượng lại trách nhiệm đối với chuỗi cung ứng thực phẩm của mình cho một quốc gia ngoại quốc đối nghịch, thì chúng ta có thể bị buộc phải xuất cảng thực phẩm được trồng trong lãnh thổ của chúng ta và vốn phải được dùng cho mục đích sử dụng riêng của chúng ta,” ông Newhouse viết trong một tuyên bố tại thời điểm đó.

Theo một báo cáo gần đây từ Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia (pdf), người mua ngoại quốc từ Trung Quốc đã chi 6.1 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ quốc gia ngoại quốc nào khác, cho các ngôi nhà ở Hoa Kỳ từ tháng 04/2021 đến tháng 03/2022.

Người mua Trung Quốc chi trung bình hơn 1 triệu USD cho mỗi giao dịch — mức trung bình cao nhất trong số các giao dịch của người mua ngoại quốc — và tăng so với mức trung bình 710,400 USD so với năm trước. California là điểm đến hàng đầu để mua vào của họ với 31%, tiếp theo là New York (10%), Indiana (7%), Florida (7%), Oklahoma (5%), và Missouri (5%).

Báo cáo cũng chỉ ra rằng 58% người mua Trung Quốc mua hàng hoàn toàn bằng tiền mặt, cao thứ ba sau người Canada (69%) và người Colombia (65%).

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Frank Fang
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn