Các Thượng nghị sĩ (TNS) Angus King (Độc Lập-Maine), John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), và Tim Kaine (Dân Chủ-Virginia) đã đưa ra dự luật nhằm thành lập một ủy ban với nhiệm vụ phát triển một cách tiếp cận toàn chính phủ đối với mối đe dọa mà chính quyền cộng sản Bắc Kinh đặt ra cho kinh tế, an ninh, và các mối bang giao của Hoa Kỳ.  

Một nhóm lưỡng đảng gồm 15 TNS đang ủng hộ cho nỗ lực thành lập một Ủy ban Đại Chiến lược Trung Quốc. Họ dự định bổ sung dự luật này như một sửa đổi cho Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2023.

“Chỉ đơn giản là chúng tôi không thể chấp nhận một chính sách đặc biệt về Trung Quốc thiếu một chiến lược dài hạn,” ông King nói trong một tuyên bố. “Thế giới đang trải qua một thời kỳ thay đổi đáng kể: các nền kinh tế đang dịch chuyển, các liên minh đang thay đổi, và các mối đe dọa an ninh quốc gia đang tiến triển nhanh chóng.”

“Hầu như với mỗi ngã rẽ, Hoa Kỳ đang phải đối mặt với những thách thức mới từ một Trung Quốc ngày càng hung hăng.”

Ủy ban được đề nghị nói trên sẽ bao gồm 18 thành viên đến từ các nhánh hành pháp và lập pháp cũng như các đại diện doanh nghiệp.

TNS King nói, nhiệm vụ này nhằm “đưa ra các khuyến nghị có thể thực thi để phát triển một chiến lược to lớn trong toàn bộ chính phủ” nhằm bảo vệ và củng cố các lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Những đề nghị của nhóm này sẽ nhằm mục đích “bảo đảm một cách tiếp cận toàn diện đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở tất cả các bộ và cơ quan liên bang; xác định các bước cụ thể cần thiết để xây dựng một trật tự quốc tế ổn định mà Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ tham gia vào; và đưa ra các khuyến nghị có thể thực thi liên quan đến mối bang giao giữa Hoa Kỳ với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Các TNS Hoa Kỳ tìm cách thành lập ‘Ủy ban Đại Chiến lược Trung Quốc’ 
Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện về “Hoạt động Gián điệp Phi Truyền thống của Trung Quốc Nhằm vào Hoa Kỳ: Mối đe dọa và Các phản ứng Chính sách Tiềm năng” tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 12/12/2018. (Ảnh: Jennifer Zeng/The Epoch Times)

Chủ nghĩa tự do hay Chủ nghĩa xã hội

TNS Cornyn nói rằng tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc làm dấy lên hồi chuông cảnh báo đối với kinh tế và an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Ông nói: “Đương đầu với các mối đe dọa từ Trung Quốc là điều cấp thiết quan trọng nhất về an ninh của thế hệ chúng ta, đồng thời một cách tiếp cận chiến lược, toàn chính phủ là cách duy nhất để đạt được điều này.

TNS Kaine nói: “Trong những năm qua, mối bang giao Mỹ-Trung đã tiến triển theo những cách mà ít ai có thể ngờ tới.”

Ông nói thêm: “Một Ủy ban Đại Chiến lược Trung Quốc sẽ giúp đạt được [việc duy trì vị thế của Hoa Kỳ như một cường quốc ưu việt trên thế giới] bằng cách tạo ra một chiến lược dài hạn, toàn diện để quản lý mối bang giao quan trọng này.” 

Các TNS Hoa Kỳ tìm cách thành lập ‘Ủy ban Đại Chiến lược Trung Quốc’ 
Thượng nghị sĩ Tim Kaine (Dân Chủ-Virginia) nói tại phiên điều trần của tiểu ban Thượng viện về Thách thức Trung Quốc, Phần 3: Dân chủ, Nhân quyền, và Pháp quyền, vào ngày 04/12/2018. (Ảnh: Jennifer Zeng/The Epoch Times)

Ủy ban được đề nghị này sẽ có một cấu trúc theo mô hình gần giống với Ủy ban Phòng thủ Không gian mạng, mà TNS King là đồng chủ tịch.

Theo tuyên bố này, Ủy ban Phòng thủ Không gian mạng đã đưa ra hơn 80 khuyến nghị cụ thể về cách cải thiện an ninh quốc gia Hoa Kỳ về không gian mạng, hơn 85% trong số đó được thực hiện toàn bộ hoặc một phần hoặc đang trên đà thực hiện.

Dự luật thành lập Ủy ban về Trung Quốc nói trên đã được các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu ca ngợi, bao gồm Tướng Lục quân Hoa Kỳ Stephen Townsend, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Phi Châu (AFRICOM) của Hoa Kỳ; Tướng Glen VanHerck, chỉ huy NORTHCOM/NORAD; Tướng David Berger, Tư lệnh Thủy quân lục chiến; Trung tướng Michael Langley, tư lệnh được đề cử của AFRICOM; và Trung tướng Lục quân Bryan Fenton, tư lệnh được đề cử của Bộ Tư lệnh Các chiến dịch Đặc biệt Hoa Kỳ (USSOCOM).

Theo tuyên bố nói trên, những TNS ủng hộ dự luật bao gồm: Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota), Mazie Hirono (Dân Chủ-Hawaii), Mike Rounds (Cộng Hòa-South Dakota), Jackie Rosen (Dân Chủ-Nevada), Tom Carper (Dân Chủ-Delaware), Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut), Thom Tillis (Cộng Hòa-North Carolina), Tom Young (Cộng Hòa-Indiana), Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska), và Jeanne Shaheen (Dân Chủ-New Hampshire).


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Chen Ting
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn