Hơn 30 thượng nghị sĩ (TNS) đã đề nghị Tổng thống (TT) Joe Biden sử dụng “toàn lực của chính phủ liên bang” để ngăn chặn các tiểu bang đang hạn chế phá thai sau khi án lệ Roe kiện Wade bị Tối cao Pháp viện lật ngược vào tuần trước.

34 nhà lập pháp đã ký vào bức thư trên, trong đó có các Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand (Dân Chủ-New York), Richard Blumenthal (Dân Chủ-Connecticut), Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts), Amy Klobuchar (Dân Chủ-Minnesota), Tim Kaine (Dân Chủ-Virginia), Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut), Dianne Feinstein (Dân Chủ-California), và Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont).

“Chúng tôi kêu gọi ông chống lại những cuộc tấn công này và hành động ngay lập tức để sử dụng toàn lực của chính phủ liên bang nhằm bảo vệ quyền tiếp cận phá thai ở Hoa Kỳ,” thư của họ nêu rõ (pdf).

Họ tiếp tục cho biết, “Không có thời gian để lãng phí: gần một nửa số tiểu bang đã có luật cấm phá thai hoặc hạn chế nghiêm ngặt quyền tiếp cận ngay sau khi phán quyết của Tối cao Pháp viện được ban hành” và “nhiều tiểu bang đã lập tức ban hành những luật đó, và có ít nhất hơn một chục tiểu bang chuẩn bị theo chân họ trong những ngày và tuần tới.” Các thượng nghị sĩ đang đề cập đến các luật kích hoạt và luật đã được ký thành luật trước đây để hạn chế phá thai ở một số tiểu bang.

Hôm thứ Sáu (24/06), trong một bản ý kiến ​​5–4, Tối cao Pháp viện đã lập luận rằng các cơ quan lập pháp — chứ không phải các tòa án — có quyền thông qua luật để cho phép hoặc hạn chế phá thai. Viết ý kiến cho bên đa số, Thẩm phán Samuel Alito lưu ý rằng Hiến Pháp không đề cập đến phá thai.

“Chúng ta lại quay trở về nơi bắt đầu với bản ý kiến này. Phá thai đặt ra một vấn đề đạo đức sâu sắc,” trích một phần mà ông đã viết (pdf). “Hiến Pháp không cấm công dân của mỗi tiểu bang quy định hoặc cấm phá thai. Vụ Roe và vụ Casey đã tự cho mình thứ quyền đó,” ông cho biết khi đề cập đến phán quyết năm 1992, vụ Planned Parenthood kiện Casey, cũng bị bãi bỏ hôm thứ Sáu. “Bây giờ chúng tôi lật ngược những phán quyết đó và trả lại quyền đó cho người dân và các đại diện được bầu của họ.”

Quyền của các tiểu bang

Nhưng 34 thượng nghị sĩ tuyên bố rằng phán quyết này, về căn bản mang lại cho các tiểu bang nhiều quyền hơn, “là nguy hiểm và đáng sợ và nó sẽ gây nguy hại cho tính mạng của phụ nữ. Chúng tôi không thể đứng yên khi Đảng Cộng Hòa tước đoạt quyền của phụ nữ. Và chúng tôi biết rằng họ sẽ không dừng lại với phán quyết này — họ đã đang nhắm đến một lệnh cấm phá thai trên toàn quốc.”

Trước khi có quyết định của Tối cao Pháp viện, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với người dẫn chương trình đêm khuya Jimmy Kimmel, TT Biden đã gợi ý rằng ông có thể sử dụng các sắc lệnh để nhắm đến việc phá thai. Nhận xét của ông được đưa ra sau khi một bản ý kiến dự thảo ​​báo hiệu án lệ Roe kiện Wade sẽ bị lật đổ bị rò rỉ cho Politico.

“Chúng tôi tin rằng có một số sắc lệnh mà tôi có thể vận dụng. Hiện tại chúng tôi đang xem xét việc đó,” TT Biden nói mà không giải thích thêm. Ông cũng nói rằng, “Nếu… phán quyết được đưa ra theo cách của bản ý kiến đó và các tiểu bang này áp đặt những hạn chế mà họ đang nói đến, thì điều đó sẽ gây ra một cuộc cách mạng nhỏ và người ta sẽ bỏ phiếu khiến cho rất nhiều người trong số những người này phải rời nhiệm sở.”

Cuối tuần qua (25-26/06), cựu Tổng thống Donald Trump, người đã bổ nhiệm ba trong số các thẩm phán đã lật ngược vụ Roe kiện Wade, đã ca ngợi phán quyết của họ. Ông Trump đã đề cử thành công các Thẩm phán Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh, và Amy Coney Barrett.

“Tòa án đã trao một chiến thắng cho Hiến Pháp, một chiến thắng cho pháp quyền, và trên hết, một chiến thắng cho sự sống,” ông Trump nói với một đám đông ở Illinois hôm thứ Bảy (25/06).

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn