Các quan chức và chuyên gia y tế Trung Quốc liên quan đến việc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm bị giam giữ đã được khuyến khích chấm dứt sự đồng lõa của họ với tội ác này sau cái chết của cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân, kẻ chủ mưu của hoạt động tàn ác này.

Ông Giang, người nắm quyền lãnh đạo đất nước từ năm 1993 đến năm 2003, đã qua đời vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng hôm thứ Tư (30/11). Hưởng thọ 96 tuổi.

Vào năm 1999, nhà lãnh đạo này khi đó đã chỉ đạo cuộc đàn áp trên toàn quốc đối với môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, dẫn đến việc hàng triệu học viên bị tống vào các cơ sở giam giữ trong hơn hai thập niên qua chỉ vì lý do không chịu từ bỏ đức tin của mình.

Vô số học viên bị giam giữ đã là nạn nhân của nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức do chính quyền hậu thuẫn.

Ngay sau khi có thông báo về việc ông Giang qua đời, các nhóm nhân quyền đã đưa ra tuyên bố kêu gọi chấm dứt hành vi tội ác này.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chuyên gia y tế có liên quan đến nạn mổ nội tạng cưỡng bức đối với các học viên Pháp Luân Công hãy chấm dứt tội ác này ngay lập tức,” bà Theresa Chu, người đứng đầu Ủy ban Pháp lý Tuyên ngôn Quốc tế về Chống và Ngăn chặn Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức, một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Đài Loan, cho biết.

Ông Torsten Trey, giám đốc điều hành của Tổ chức Bác sĩ Chống Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức, một nhóm vận động có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, dự đoán rằng sẽ có một “khoảng trống quyền lực” sau cái chết của cựu lãnh đạo ĐCSTQ do ảnh hưởng kéo dài của ông ta trong Đảng.

“Tôi cho rằng một phần của ngành công nghiệp thu hoạch nội tạng cưỡng bức này sẽ sớm sụp đổ và chúng ta có thể thấy những người tố cáo hoặc nhân chứng khác xuất hiện trước công chúng, khi họ cố gắng tìm kiếm một bến bờ an toàn hơn về mặt pháp lý,” ông Trey nói với The Epoch Times.

Ông nói thêm: “Những nỗ lực che giấu và che đậy tội ác thu hoạch nội tạng cưỡng bức có thể sẽ suy yếu và để lộ thông tin.”

Một chỉ thị từ ông Giang

Bằng chứng về nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức dưới bàn tay của ĐCSTQ lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2006. Năm đó, nhiều nhân chứng đã tiếp cận The Epoch Times để chứng thực sự tồn tại của tội ác khủng khiếp này mà về căn bản đã biến vô số tù nhân lương tâm Trung Quốc, hầu hết trong số họ là các học viên của Pháp Luân Công, thành một ngân hàng nội tạng sống.

Bà Annie (bí danh), vợ cũ của một bác sĩ phẫu thuật não đã lấy nội tạng từ hàng ngàn tù nhân lương tâm Pháp Luân Đại Pháp ở Trung Quốc vào đầu những năm 2000, trình bày tại một cuộc họp báo ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 20/04/2006. (Ảnh: The Epoch Times )
Bà Annie (bí danh), vợ cũ của một bác sĩ phẫu thuật não đã lấy nội tạng từ hàng ngàn tù nhân lương tâm Pháp Luân Đại Pháp ở Trung Quốc vào đầu những năm 2000, trình bày tại một cuộc họp báo ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 20/04/2006. (Ảnh: The Epoch Times )

Trong số đó có bà Annie (bí danh), một cựu nhân viên tại một bệnh viện ở đông bắc Trung Quốc, người đầu tiên làm sáng tỏ tội ác này. Bà Annie cho biết chồng cũ của bà, một bác sĩ phẫu thuật quân đội làm việc cùng bệnh viện, đã cưỡng bức lấy giác mạc của hàng ngàn học viên Pháp Luân Công kể từ đầu những năm 2000.

Những cáo buộc này đã được xác nhận “không còn nghi ngờ gì nữa” bởi một tòa án nhân dân độc lập vào năm 2019, sau khi xem xét bằng chứng từ hơn 50 nhân chứng, đã xác định rằng tội ác tàn bạo như vậy đã diễn ra trong một thời gian dài trên quy mô lớn, với các học viên Pháp Luân Công là nguồn nội tạng chính.

Khi đưa ra kết luận của mình, cơ quan này, được gọi là Tòa án Trung Quốc, đã bác bỏ tuyên bố của chính quyền Trung Quốc rằng tính đến năm 2015, tất cả các cơ quan nội tạng để cấy ghép đều đến từ một hệ thống hiến tạng chính thức.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, bao gồm các bài giảng đạo đức dựa trên nguyên lý chân, thiện, và nhẫn, cùng với các bài tập tĩnh tại. Kể từ khi được giới thiệu ở Trung Quốc vào năm 1992, môn tu luyện này đã trở nên phổ biến, ước tính đã có khoảng 70 triệu đến 100 triệu học viên tại Trung Quốc đại lục vào cuối thập niên này.

Coi sự phổ biến rộng rãi này là mối đe dọa đối với sự kiểm soát của Đảng, ông Giang đã đích thân khởi xướng một chiến dịch bạo lực nhằm “xóa sổ” nhóm tu luyện tinh thần này vào năm 1999.

Các học viên Pháp Luân Công ở Vienna, Áo, tái hiện cảnh mổ cướp nội tạng của các học viên bị cầm tù ở Trung Quốc trong cuộc biểu tình phản đối việc nhập cảng nội tạng người từ Trung Quốc sang Áo, vào ngày 01/10/2018. (Ảnh: Joe Klamar/AFP via Getty Images)
Các học viên Pháp Luân Công ở Vienna, Áo, tái hiện cảnh mổ cướp nội tạng của các học viên bị cầm tù ở Trung Quốc trong cuộc biểu tình phản đối việc nhập cảng nội tạng người từ Trung Quốc sang Áo, vào ngày 01/10/2018. (Ảnh: Joe Klamar/AFP via Getty Images)

Với hàng triệu học viên bị giam giữ trong các trại lao động, nhà tù và các cơ sở khác ở Trung Quốc, ĐCSTQ, thông qua việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức, đã tìm ra một cách rùng rợn để kiếm tiền từ những người dân bị giam cầm, điều mà trước đây được coi là không thể tưởng tượng được.

Ông Trey nói: “Đây là một tội ác nghiêm trọng trong ngành y tế đã kéo dài hơn 20 năm và đã cướp đi sinh mạng của vô số học viên Pháp Luân Công vô tội.”

Trong một cuộc điện thoại vào năm 2015 do một nhóm điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công thực hiện, một quan chức quân đội cao cấp của Trung Quốc đã thừa nhận rằng hoạt động sát nhân vì lợi nhuận của chế độ này là do chính ông Giang chỉ thị.

“Vào thời điểm đó, đó là Chủ tịch Giang. Có một chỉ thị để bắt đầu việc này, cấy ghép nội tạng,” ông Bạch Thụ Trung (Bai Shuzhong), cựu Bộ trưởng Bộ Y tế của Tổng cục Hậu cần Quân đội Giải phóng Nhân dân cho biết.

Khi ông Giang qua đời, ông Trey kêu gọi chấm dứt tội ác này ngay lập tức.

“Ông Tập Cận Bình đã không khởi xướng nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức, nhưng ông ấy đã cho phép tội ác đó tiếp diễn. Nếu không có ông Giang, tốt nhất là nên ngay lập tức chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức này, điều này có thể dẫn đến sự sụt giảm đáng kể số lượng ca ghép tạng,” ông nói, đề cập đến nhà lãnh đạo hiện tại của ĐCSTQ.

Trong tuyên bố hôm thứ Tư, bà Chu, một luật sư nhân quyền quốc tế, cũng kêu gọi các quan chức, bác sĩ và y tá của ĐCSTQ, những người đã đồng lõa trong hoạt động này “hãy giữ tất cả các bằng chứng và tài liệu liên quan đến mệnh lệnh, kế hoạch và việc thực hiện thu hoạch nội tạng cưỡng bức các học viên Pháp Luân Công của ĐCSTQ.”

Với điều này, bà Chu cho biết họ có thể “bồi thường vì phải chịu trách nhiệm cho nạn thu hoạch nội tạng này trong tương lai.”

Đối với những người quyết tâm thực hiện mệnh lệnh của ông Giang, bà Chu cam kết sẽ tiếp tục quy trách nhiệm cho họ.

Các học viên Pháp Luân Công tham gia lễ diễn hành đánh dấu 23 năm cuộc đàn áp môn tu luyện tinh thần ở Trung Quốc, tại Khu phố Tàu của New York vào ngày 10/07/2022. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)
Các học viên Pháp Luân Công tham gia lễ diễn hành đánh dấu 23 năm cuộc đàn áp môn tu luyện tinh thần ở Trung Quốc, tại Khu phố Tàu của New York vào ngày 10/07/2022. (Ảnh: Larry Dye/The Epoch Times)

Kêu gọi hành động quốc tế

Khi nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức vẫn tiếp diễn ở Trung Quốc, ngày càng có nhiều quan chức và cơ quan y tế ở phương Tây bắt đầu phá vỡ sự im lặng của họ về vấn đề này.

Hôm 30/11, các nhà lập pháp Anh Quốc đã cam kết thúc đẩy “Dự luật Mua sắm”, một sửa đổi được thiết lập để ngăn chặn bất kỳ dịch vụ hoặc hàng hóa nào liên quan đến nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức xâm nhập vào Vương quốc Anh. Nếu được thông qua, dự luật này cũng sẽ cấm các chuyên gia người Anh đào tạo các dịch vụ ghép tạng cho người Trung Quốc.

“Cựu lãnh đạo ĐCSTQ, Giang Trạch Dân, người đã ra lệnh “xóa sổ” Pháp Luân Công “bằng mọi cách cần thiết” và thành lập phòng 610, một sở công an đặc biệt phục vụ cho mục đích đó, đã qua đời. Hôm nay, @PhilofBrum sẽ đưa ra [một] sửa đổi về thu hoạch nội tạng cưỡng bức,” Nghị sĩ David Alton đã viết trên Twitter, đề cập đến Nghị sĩ Philip Hunt, một thành viên của Quốc hội Vương quốc Anh và là cựu bộ trưởng y tế Anh, người đã đề nghị dự luật này.

Năm 2021, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra đạo luật đầu tiên của quốc gia này để chống lại nạn buôn bán nội tạng toàn cầu.

Trong lĩnh vực y tế, các bác sĩ và những người ủng hộ đã kêu gọi các cộng đồng cấy ghép ngừng hợp tác với Trung Quốc và cấm các tài liệu nghiên cứu của Trung Quốc về cấy ghép nội tạng.

Đầu năm nay, Hiệp hội Cấy ghép Tim và Phổi Quốc tế, một hiệp hội cấy ghép bất vụ lợi, đã ban hành một hạn chế chưa từng có. Hiệp hội này đã thông báo rằng họ sẽ ngừng nhận các tài liệu nghiên cứu cấy ghép từ Trung Quốc, trong nỗ lực chấm dứt các hành vi tội ác đang diễn ra dưới chế độ cộng sản này.

Ông Trey nói: “Lẽ ra từ lâu xã hội quốc tế phải thực hiện các bước quan trọng, có ý nghĩa để chấm dứt nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc. Bây giờ là lúc để giúp người dân Trung Quốc chấm dứt tội ác man rợ này.”

“Nếu không thể áp đặt những thay đổi đối với chính phủ Trung Quốc, thì ít nhất các quốc hội phương Tây hoàn toàn được tự do tổ chức các phiên điều trần, thông qua nghị quyết hoặc thông qua luật.”

“Chúng ta có sự tự do đó ở phương Tây, chúng ta còn chờ gì nữa?”


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.
Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn