Các bậc cha mẹ tìm kiếm một nền giáo dục cổ điển cho con em của họ, không dính líu đến các vấn đề công lý xã hội

DALLAS, Texas — Bốn gia đình đã rời khỏi một trong những học khu giàu có và thanh thế nhất ở Texas vì một chương trình giảng dạy mà họ cho là ngày càng tập trung vào tính dục, giới tính, và chủng tộc, thay vì giáo dục cổ điển.

Trong một buổi phỏng vấn với The Epoch Times, các bậc cha mẹ cho biết rằng đại dịch đã phơi bày các vấn đề trong Học khu Độc lập Highland Park Independent (Highland Park Independent School District, HPISD) ở Dallas, vốn được xem là một trong những học khu thanh thế nhất tại tiểu bang Ngôi sao Cô độc.

Cuối cùng, những gia đình này đã chuyển con em của họ ra khỏi những gì mà họ xem như là một hệ thống trường học công lập đã xuống cấp. Họ tin rằng thất bại ở đó phản ánh những gì đang xảy ra đối với nền giáo dục công lập trên toàn quốc và một sự thúc đẩy để lựa chọn trường học.

“Có thể chúng tôi đang gây hoang mang, nhưng chúng tôi đang ngồi đây để xem xét những thứ này,” một người cha tên Nathan Petty nói với The Epoch Times. “Đối với tôi, rất dễ hiểu, đây là một việc có chủ ý. Đây không chỉ là sự kém cỏi, bởi vì quý vị không thể thiếu năng lực và gây ra nhiều thiệt hại đến như vậy.”

Vì sao bốn gia đình ở Texas rời bỏ một học khu thanh thế?
Một người đàn ông giương một tấm biểu ngữ phản đối Thuyết Sắc tộc Trọng yếu trong một cuộc biểu tình bên ngoài cuộc họp của Hội đồng Trường thuộc Quận Washoe ở Reno, Nevada, ảnh chụp vào ngày 25/5/2021. (Ảnh: Andy Barron/Reno Gazette-Journal qua AP)

Ông Jonathan Butcher, một nhà giáo dục thuộc Quỹ Di sản (Heritage Foundation), nói với The Epoch Times rằng các bậc cha mẹ đang rời bỏ các trường học trên toàn quốc bởi vì họ không muốn con em mình được dạy những tư tưởng cấp tiến.

Trong cuốn sách của mình có nhan đề “Bị Vỡ Vụn: Thuyết Sắc Tộc Trọng Yếu Và Cuộc Chiến Cấp Tiến Về Sự Thật (“Splintered: Critical Race Theory and the Progressive War on Truth”), ông Butcher chỉ ra rằng Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT) đã xâm nhập hệ thống giáo dục Hoa Kỳ ở mọi cấp độ.

Ông cho biết, nói chung, thuyết giới tính cấp tiến và Thuyết Sắc tộc Trọng yếu đang được các nghiệp đoàn giáo viên, trường đại học sư phạm, hiệp hội giám thị, và giáo dục bậc đại học thúc đẩy.

“Chúng tôi nhận thấy các bậc cha mẹ đang thực sự phản đối,” ông Butcher nói. “Chúng tôi đang đề cập đến việc có khoảng 50, 60% [các bậc cha mẹ] — và đôi khi hơn thế nữa — nói rằng họ không muốn những thứ này được dạy cho bọn trẻ.”

Ông nói rằng việc ngày càng nhiều các bậc cha mẹ mong muốn đưa con em của họ rời khỏi các trường giảng dạy những tư tưởng này cũng đang thúc đẩy phong trào lựa chọn trường học.

Hiện tại, 10 tiểu bang cung cấp việc lựa chọn trường học thông qua trang Educational Savings Account (ESA), ông Butcher chia sẻ.

Với ESA, chính phủ các tiểu bang cấp cho các bậc cha mẹ một khoản tiền trên mỗi học sinh để giáo dục con em của họ. Ông cho biết, số tiền này sẽ được chuyển vào một tài khoản ngân hàng cá nhân mà cha mẹ dùng để chi trả cho nhiều sản phẩm và dịch vụ, chẳng hạn như học phí, đồng phục, và đồ dùng học tập của trường tư thục.

Ông cho biết thêm rằng tiểu bang Arizona vừa thông qua một phần mở rộng trong chương trình ESA của họ cho các học sinh trên toàn tiểu bang, và West Virginia sớm có kế hoạch khai triển chương trình này.

“Chúng ta hãy tạo ra một chương trình chọn trường học cho tất cả mọi người,” ông nói. “Nếu quý vị muốn hòa nhập, hãy cho mọi đứa trẻ cơ hội lựa chọn và thành công.”

Tại Texas, Thống đốc Greg Abbott (Đảng Cộng Hòa) đã kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang xem xét việc lựa chọn trường học trong phiên họp lập pháp năm 2023.

Vì sao bốn gia đình ở Texas rời bỏ một học khu thanh thế?
Các thành viên của chương Bảo vệ Quyền Tự do cho Công dân Quận ở Quận Nueces, Texas, tụ họp hôm 20/4/2022 để cầu nguyện trước khi yêu cầu một Hội đồng Cố vấn Y tế Học đường ở Corpus Christi phản đối chương trình đào tạo giới tính Making Proud Choices! (Lựa chọn đầy Tự hào!). (Ảnh: Được sự cho phép của ông Colby Wiltse, giám đốc điều hành của CCDF-Nueces County)

Anh Petty, một người từng thụ hưởng nền giáo dục từ các trường học ở Highland Park, đã chuyển về học khu này để các con anh được hưởng nền giáo dục với chất lượng tương đương.

“Khi tôi còn học ở đó, trường này rất nghiêm khắc,” anh cho biết.

Anh Petty nhớ rằng bản thân mình đạt học lực trung bình khi theo học tại trường Highland Park. Anh đã không nhận ra thành tích này đã chuẩn bị cho anh tốt đến thế nào cho đến khi anh vào Đại học Arkansas. Tại đó, anh đã có thể vượt qua bài kiểm tra khả năng Anh ngữ ở trình độ đại học.

Nhưng anh đã sớm bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu vào năm 2016, rằng mọi thứ ở học khu này đã thay đổi. Khi con gái đang học lớp một, anh nhận thấy rằng trường này không còn dạy ngữ âm làm cơ sở cho kỹ năng đọc nữa.

Khi kết hôn với vợ mình hồi ba năm trước, cô Janey, anh lo ngại các trường học ở Highland Park sẽ gây khó khăn về mặt học tập đối với các con của mình, mặc dù bọn trẻ đạt điểm trung bình khá cao tại học khu Fort Worth.

Nhưng khi họ chuyển con gái của cô Janey vào lớp mười (năm thứ hai) tại trường trung học Highland Park năm 2019, các cố vấn đã nói với họ rằng cô bé đã vượt xa trình độ của học sinh lớp mười. Cô bé đã được xếp vào lớp mười một (năm thứ ba) nhờ vào tín chỉ của mình.

Trong đại dịch, anh đã xem qua sách lịch sử Texas của con gái, trong đó dạy rằng cuộc cách mạng Texas dựa trên chế độ nô lệ — chắc chắn đây không phải lịch sử của Texas trong trí nhớ của anh. Trong ký ức của anh, ông Antonio López de Santa Anna của Mexico đã xé bỏ Hiến Pháp năm 1824, lãnh đạo Texas cùng với một số tiểu bang khác của Mexico đã nổi dậy.

Hồi năm 2021, anh đã xem qua một bài tập trực tuyến dựa trên một bản trình chiếu có nhan đề “Christopher Columbus: Anh Hùng Hay Là Kẻ Bất Lương” (Christopher Columbus: Hero or Villain).

Vì sao bốn gia đình ở Texas rời bỏ một học khu thanh thế?
Một bức ảnh bài tập lớp sơ cấp ở Học Khu Highland Park. (Ảnh: Được sự cho phép của anh Nathan Petty)

Anh Petty cho biết bài báo có nhan đề “Columbus Đầy Thách Thức” (Challenging Columbus) đã phác họa hình ảnh Columbus một cách tiêu cực.

Chính vì vậy, anh Petty đã viết thư cho con gái mình, nói với con hãy chất vấn về những thứ mà các bài báo, sách vở, và mọi người đề cập.

“Có những người muốn tin rằng ngài Columbus là một người xấu, bởi vì họ không thích Hiến Pháp Hoa Kỳ,” anh viết. “Vì vậy, đôi khi những người này sẽ viết ra những câu chuyện không được chứng minh trong các bài sử ký của bất kỳ cá nhân hay nhóm người nào.”

Trước sự ngạc nhiên của anh, giáo viên đọc bức thư trong nhật ký của con gái anh và phúc đáp bằng một ghi chú của chính cô ấy trong nhật ký, nói rằng cô hoàn toàn đồng ý với bức thư của anh Petty gửi cho con gái.

Anh nhận ra rằng một số giáo viên bị gò bó vào một hệ thống giáo dục mà họ không nhất thiết tin là đúng đắn. Và anh nhận thấy rằng sự nghiêm khắc trong nền giáo dục mà bản thân anh theo học tại các trường ở Highland Park, đã bị mai một trong nhiều năm qua.

Con gái anh hiện đang theo học Trường Cambridge, một trường tư thục ở Dallas.

Cô Aimee Urista nói với The Epoch Times rằng cô nhận ra có điều gì đó không ổn tại các trường học ở Highland Park trong trận đại dịch năm 2020.

Cô kể lại rằng cậu con trai 6 tuổi của mình đã đặt một câu hỏi lúc giải lao trong lớp học trực tuyến.

“Tôi đang ở trong bếp,” cô Urista kể. “Thằng bé nhìn tôi và nói, ‘Mẹ ơi, ly hôn là gì ạ?’”

Điều đó khiến cô kinh ngạc quá đỗi. Cô bắt đầu xem qua máy điện toán của con trai mình và phát hiện ra chủ đề này đến từ một ứng dụng dành cho trường học, có tên là BrainPop.

“Vì vậy, tôi bắt đầu xem qua ứng dụng đó, và quý vị biết đấy, Black Lives Matter, George Floyd, LGBTQ Pride Week, đại loại những thứ mà quý vị có thể hình dung được,” cô cho biết.

Cô Urista nói rằng mối bận tâm của cô về nội dung này đã bị phớt lờ khi cô gửi thư điện tử cho các thành viên hội đồng học khu Highland Park. Cô nói họ đã cam đoan với cô rằng những loại bài học như thế này là không bắt buộc trong ứng dụng BrainPop.

 

Vì sao bốn gia đình ở Texas rời bỏ một học khu thanh thế?
Ảnh chụp màn hình một bài học về phong trào Black Lives Matter trong một ứng dụng giáo dục phổ biến. (Ảnh: Được sự cho phép của cô Aimee Urista)

Kể từ đó, cô bắt đầu theo dõi chặt chẽ việc học của con trai mình và nhận thấy rằng các vấn đề liên quan đến chủng tộc thậm chí còn có trong một cuốn sách thể thao mà con trai cô mang về từ Hội chợ sách Scholastic.

Cô cho biết những cuốn sách khác vốn được trưng bày bắt mắt tại hội chợ sách này nói về các vụ xả súng và chủng tộc.

“Ý tôi là, những thứ này không phù hợp lứa tuổi,” cô Urista nói. “Không có thứ gì ở đó mà trẻ nhỏ lại không thể nhìn thấy. Tất cả đều được trưng bày.”

Điều đó cũng khiến cô lo lắng khi cô không thể tìm hiểu xem con trai mình đang được dạy những gì.

Khi cô Urista chất vấn với nhà trường về những gì con trai cô đang học trên Biện pháp Đánh giá Tiến bộ trong Học tập (Measures of Academic Progress Assessments), được gọi là MAPS, hiệu trưởng cho biết cả cô và giáo viên đều không được tiếp cận các câu hỏi.

“Đó là khi chúng tôi bắt đầu tìm trường học và cố gắng lên kế hoạch của mình,” cô nói và cho biết thêm, cô đã chuyển hai cậu con trai của mình đến Trường Thiên Chúa Giáo Providence.

Vì sao bốn gia đình ở Texas rời bỏ một học khu thanh thế?
Bản in bài học về LGBT cho thanh thiếu niên tại HPISD. (Ảnh: Được sự cho phép của anh Tim Hutchins)

Cô Laura Siino cho biết cô bắt đầu bất mãn đối với học khu này trong thời gian xảy ra đại dịch. Con trai cô là học sinh năm nhất trung học và phải trực tiếp đến trường lẫn học trực tuyến vào năm 2020.

Cô nhớ rằng chồng mình, anh Spencer, khi đó đang giúp con trai cô, một học sinh lớp 9, làm bài tập về môn ngữ văn bao gồm các gợi ý liên kết từ.

Một trong các gợi ý dành cho bài tập điền vào chỗ trống: Sẽ không có gì hay ho nếu mọi thứ được chia sẻ ….

Cô cho biết, ở phần cuối của bài tập, chương trình đã tiết lộ từ còn thiếu là “chung,” (communally).

Cô Siino cảm thấy hoạt động này nhằm hướng học sinh vào một lối tư duy xã hội chủ nghĩa bầy đàn.

Cô cho biết dường như việc sử dụng kỹ thuật ngày càng gia tăng và các hoạt động như đọc sách ngày càng suy giảm. Cô nói, những học sinh lớp 7 chỉ đọc một cuốn sách trong cả năm học.

“Kỹ thuật mà họ sử dụng đang loại bỏ cách học truyền thống,” cô bày tỏ. “Bọn trẻ không học cách suy nghĩ; chúng đang được dạy phải nghĩ cái gì.”

Khi tìm kiếm điều gì đó tốt hơn, cô Siinos đã ghi danh cho ba đứa con của mình vào Trường Cambridge ở Dallas vào năm 2021, giống như những người khác đã làm.

Vì sao bốn gia đình ở Texas rời bỏ một học khu thanh thế?
Anh Tim Hutchins đã chuyển các con của mình khỏi Học khu Highland Park ISD ở Texas sau khi phát hiện ra nội dung về LGBT và giới tính. (Ảnh: Tim Hutchins)

Anh Tim Hutchins đã chuyển các con của mình khỏi Học khu Highland Park ISD ở Texas sau khi phát hiện ra nội dung về LGBT và giới tính. (Ảnh: Tim Hutchins)

Năm ngoái (2021), anh Tim Hutchins đã chuyển con gái mình ra khỏi Highland Park, và đưa cô bé đến trường Cambridge.

Anh Hutchins lo ngại về bản chất bị tính dục hóa của tài liệu được trình bày trong khi con gái anh đang theo học lớp 6 tại Highland Park.

Anh Hutchins nói rằng một giáo viên đã chỉ định cho cả lớp đọc cuốn “First French Kiss” (Tạm dịch: Nụ Hôn Kiểu Pháp Đầu Tiên). Điều này khiến anh muốn biết xem họ còn đang dạy những gì khác nữa.

Khi anh Hutchins tìm hiểu sâu hơn vào chương trình giảng dạy, anh nhận thấy rằng tài liệu cấp tiến đã được đưa vào môn ngữ văn, nghiên cứu xã hội, và sức khỏe. Anh đã đến gặp hội đồng nhà trường mang theo những gì bản thân anh đã phát hiện được. Nhưng, anh cho biết, dường như mọi người đều muốn đùn đẩy trách nhiệm.

Trong giáo trình về sức khỏe, anh tìm thấy các trang trình bày có nhan đề: “Hỗ trợ cho Thanh Thiếu niên thuộc giới LGBTQ,” “Những Ảnh hưởng đến Quyết định của tôi là Hoạt động Tính dục,” và “Hoạt động Tính dục.”

Nội dung thảo luận về sự thủ dâm và sự hấp dẫn giữa bạn tình có thể dẫn đến động chạm, hôn hít, và hoạt động tính dục. Nội dung còn thảo luận về việc kiêng khem.

Anh Hutchins cho biết anh và vợ rời California để thoát khỏi nghị trình về tính dục trong các trường học ở đó, và chưa bao giờ dám nghĩ chương trình này lại xuất hiện tại một tiểu bang theo phái bảo tồn truyền thống như Texas. Anh cho rằng điểm khác biệt duy nhất chỉ là chương trình ở Texas tinh tế hơn.

Bà Tammy Kuykendal, quyền giám đốc truyền thông của Học khu Độc lập Highland Park, nói với The Epoch Times rằng học khu này luôn vượt trội hơn những nơi khác trong tiểu bang về chất lượng và dự bị đại học.

Bà nói: “Chúng tôi được xem là một học khu hàng đầu ở tiểu bang Texas và trên toàn quốc, và học sinh của chúng tôi vượt trội hơn các học sinh của tiểu bang và toàn quốc trong một số hạng mục và lĩnh vực.”

Bà chỉ ra rằng chương trình giảng dạy tại Highland Park tuân theo các quy tắc của Cơ quan Giáo dục Texas. Đối với các ứng dụng như BrainPop, bà cho biết không phải tất cả nội dung trên ứng dụng đều được các trường sử dụng.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ không kết hợp bất kỳ điều gì không phù hợp với phạm vi và trình tự của Cơ quan Giáo dục Texas,” bà cho biết.

Highland Park ISD cũng là một trong những học khu giàu có nhất trên toàn quốc, xếp thứ năm trong một bài báo của Forbes năm 2018. Bài báo cho biết thu nhập bình quân của các gia đình là vào khoảng 192,981 USD.

Nhưng các bậc cha mẹ đã rời đi nói rằng bảng xếp hạng chỉ là trên bề mặt. Họ cho rằng một hệ thống trường học xuất sắc một thời đã bị tổn hại bởi một nghị trình chính trị vốn đã hạ thấp tiêu chuẩn.

“Tôi nghĩ đó là một thứ ảo tưởng,” cô Petty nói. “Điều này cũng giống như chúng ta đang ở trong một trường học tốt hơn trong số những trường tệ hại.”

Anh Hutchins cảm thấy các trường học đã phản bội lại sự tin tưởng mà các bậc cha mẹ dành cho họ.

“Thật không may, các bậc cha mẹ đã tin tưởng vào một hệ thống vốn dĩ chưa bao giờ thực sự quan tâm đến lợi ích tốt nhất của con em họ,” anh nói.


Darlene McCormick Sanchez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Darlene McCormick Sanchez đưa tin cho The Epoch Times từ Texas. Cô viết về nhiều vấn đề, chuyên về tình hình chính trị ở Texas, gian lận bầu cử, và sự xói mòn các giá trị truyền thống. Trước khi viết bài cho The Epoch Times, cô đã làm việc như một ký giả điều tra và đưa tin về tội phạm, tòa án, và chính phủ cho các tờ báo ở Texas, Florida, và Connecticut. Tác phẩm của cô trong seri The Sinful Messiah, đã bóc trần thủ lĩnh David Koresh của Branch Davidians, được vinh danh là một trong những tác phẩm lọt vào chung kết Giải Pulitzer cho phóng sự điều tra vào những năm 1990.

Doanh Doanh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn