Với các chiến dịch chính trị đang tiến tới những ngày cuối cùng, cũng như việc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu ở nhiều tiểu bang, các cuộc thăm dò cho thấy một số cuộc tranh cử chức thống đốc then chốt đang diễn ra căng thẳng hơn — ngay cả khi các ứng cử viên Đảng Dân Chủ chi tiêu vượt trội hơn rất nhiều so với các đối thủ Đảng Cộng Hòa.

Tại Arizona, các cuộc thăm dò cho thấy bà Katie Hobbs của Đảng Dân Chủ, người đã gần như ngang sức với bà Kari Lake của Đảng Cộng Hòa vốn được ông Trump tán thành, hiện đang tụt lại phía sau. Theo kết quả trung bình của các cuộc thăm dò mà trang web Real Clear Politics (RCP) thực hiện, bà Lake, một người dẫn chương trình lâu năm cho chi nhánh Phoenix của đài Fox, đã dẫn trước 4.2 điểm phần trăm trong tuần qua (24-30/10). Theo Transparency USA, bà Hobbs đã gây quỹ được 5 triệu USD so với mức 3.8 triệu USD của bà Lake. Bà Lake đã gần như không có mặt trên sóng truyền hình và cả trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cũng vậy. 

Tại Michigan, cuộc tranh cử đã trở nên căng thẳng hơn để đặt người thách thức Đảng Cộng Hòa Tudor Dixon vào tỷ lệ sai số của việc thăm dò khi đối đầu với thống đốc đương nhiệm của Đảng Dân Chủ Gretchen Whitmer. Theo công ty theo dõi tài chính chiến dịch Transparency USA, bà Whitmer, người đã gây quỹ được số tiền nhiều hơn gấp năm lần so với bà Dixon, đã dẫn đầu với hai con số trong suốt mùa hè qua.

Tuy nhiên, theo kết quả trung bình gần đây của các cuộc thăm dò được RCP thực hiện đến hết hôm 29/10, bà Whitmer dẫn trước 3.3 điểm, và trang web chính trị này hiện đánh giá cuộc tranh cử này là khó có thể tiên đoán. 

Tại Pennsylvania, người thách thức Đảng Cộng Hòa Doug Mastriano tiếp tục ở phía sau ông Josh Shapiro của Đảng Dân Chủ, người đã chi tiêu nhiều hơn ông Mastriano một cách đáng kể. Cho đến nay, các ủy ban hành động chính trị (PAC) lớn của Đảng Cộng Hòa hầu như từ chối hỗ trợ cho ông Mastriano, được cho vì lo ngại ông đã hiện diện tại khuôn viên Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021. 

Mặc dù không có cuộc thăm dò lớn nào cho thấy ông Mastriano dẫn trước, nhưng cuộc tranh cử này đã căng thẳng hơn hồi cuối tháng Mười, và kết quả trung bình trong các cuộc thăm dò của Real Clear Politics cho thấy ông Shapiro dẫn trước 6.7 điểm.

Các ứng viên Đảng Cộng Hòa vươn lên trong các cuộc tranh cử thống đốc tuy gây quỹ ít hơn so với các ứng viên Đảng Dân Chủ
Bà Tudor Dixon, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho chức thống đốc Michigan, trình bày trong một cuộc tập hợp Cứu lấy Hoa Kỳ tại Trung tâm Triển lãm và Thể thao Cao đẳng Cộng đồng Macomb County ở Warren, Michigan, hôm 01/10/2022. (Ảnh: Jeff Kowalsky/AFP qua Getty Images)

Tại New York, một cuộc đua mà Đảng Cộng Hòa không nghĩ rằng nằm trong tầm với, nhưng tỷ lệ dẫn trước với hai chữ số của thống đốc đương nhiệm Kathy Hochul thuộc Đảng Dân Chủ so với nghị sĩ Lee Zeldin thuộc Đảng Cộng Hòa đã giảm xuống còn một chữ số. Một câu nói hớ hênh của bà Hochul trong cuộc tranh luận trên truyền hình hôm 25/10 đã thu hút rất nhiều chú ý.

Ông Zeldin cáo buộc rằng tình trạng tội phạm bạo lực đang tràn lan trên các tàu điện ngầm và đường phố của New York, tuy vậy, bà Hochul không đưa ra được các chính sách để giải quyết tình trạng này. 

Bà đáp lại, “Bất cứ ai phạm tội theo luật pháp của chúng ta, đặc biệt là với những thay đổi đối với điều kiện tại ngoại, đều phải lãnh hậu quả. Tôi không biết tại sao ông lại xem trọng điều đó như vậy.” 

Theo kết quả trung bình các cuộc thăm dò được thực hiện bởi RCP hồi đầu tháng 10, bà Hochul dẫn đầu 12.4 điểm phần trăm, nhưng ngay cả trước khi buổi tranh luận kể trên diễn ra, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 5.3 điểm. Ông Zeldin gây quỹ được ít hơn rất nhiều so với con số 45.8 triệu USD mà chiến dịch của bà Hochul công bố, nhưng được cho là được chứng kiến hàng triệu USD chảy vào chiến dịch của ông vào giai đoạn cuối của cuộc đua. 

Các ứng viên Đảng Cộng Hòa vươn lên trong các cuộc tranh cử thống đốc tuy gây quỹ ít hơn so với các ứng viên Đảng Dân Chủ
(Bên trái) Ứng cử viên tranh cử chức thống đốc New York Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) nói chuyện trong một cuộc họp báo tại lối vào nhà tù Rikers Island ở New York hôm 24/10/2022. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images); (Bên phải) Thống đốc New York Kathy Hochul trình bày trên sân khấu vào Ngày thứ 2 của Hội nghị Thượng đỉnh thường niên Concordia 2022 tại khách sạn Sheraton New York hôm 20/092022. (Ảnh: John Lamparski/Getty Images cho Hội nghị thượng đỉnh Concordia)

Các nhà phân tích không quá xem trọng mức chênh lệch trong số tiền các ứng viên gây quỹ được. 

Ông Jacob Neiheisel, một phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Buffalo, nói rằng người ngoài cuộc không nên vội vàng đưa ra kết luận về việc các ứng viên này thiếu tiền hoặc ít chạy quảng cáo hơn. 

“Số tiền chênh lệch có thể có nghĩa là [các nhà tài trợ] không lo lắng về những cuộc đua đó hoặc họ có triển vọng tốt hơn ở đâu đó. Nó có thể có nghĩa là họ cảm thấy ổn ở những nơi đó, hoặc có thể là cuộc đua này không còn hy vọng và họ đang rút lui.” 

Ông nói với The Epoch Times, tuy nhiên, có thể là các chiến dịch đang âm thầm chi tiền vào truyền thông kỹ thuật số.

“Nếu họ cho rằng đang có một làn sóng ủng hộ Đảng Cộng Hòa, Đảng Cộng Hòa sẽ gây quỹ nhanh chóng và mạnh mẽ ở những nơi như Arizona và Michigan,” chiến lược gia Adam Goodman của Đảng Cộng Hòa nói với The Epoch Times. Ông là một chiến lược gia dày dạn kinh nghiệm có hơn bốn thập niên vận động cho các chiến dịch tranh cử và hiện là cố vấn tại Hoa Thịnh Đốn cho công ty Ballard & Associates có trụ sở tại Tampa. Ông từng là nhà bình luận chính trị quốc gia trên các kênh Fox, CNN, MSNBC và là cố vấn cao cấp đầu tiên của Trung tâm Edward R. Murrow tại Trường Quan hệ Quốc tế Fletcher thuộc Đại học Tufts.

Các ứng viên Đảng Cộng Hòa vươn lên trong các cuộc tranh cử thống đốc tuy gây quỹ ít hơn so với các ứng viên Đảng Dân Chủ
Người làm quảng cáo cho các chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng Hòa kiêm nhà tư vấn chính trị Adam Goodman của công ty Ballard & Associates. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của ông Adam Goodman)

Ông Goodman cho biết, tất cả số tiền mà Đảng Cộng Hòa gây quỹ được gần đây sẽ không được sử dụng cho quảng cáo truyền hình. Đa phần sẽ nhắm vào các nhóm cử tri quan trọng bằng phương tiện kỹ thuật số. Thị trường của thành phố New York, một mối quan tâm đáng kể đối với ông Zeldin, khá tốn kém cho việc phát sóng truyền hình. Nhưng ông Zeldin có thể đưa quảng cáo lên truyền hình cáp ở các quận ngoại ô, xung quanh thành phố New York và về phía bắc tiểu bang.

Ông Goodman nói: “Ông ấy phải phát huy tối đa ở ngoại ô New York, và ông ấy có thể đủ khả năng chi trả để làm điều đó trên truyền hình cáp.”

Ông Goodman cho rằng, ở Arizona, bà Lake sẽ dễ dàng quảng cáo qua radio hơn nếu bà ấy muốn.

“Giá quảng cáo thấp hơn.”

Ông nhận định, thị trường Phoenix, đặc biệt là các cộng đồng như Scottsdale, Tempe, Maricopa, và các vùng ngoại ô Phoenix nói chung, là những nơi bà ấy có thể dễ dàng tiếp cận, ít nhất là thông qua các kênh thông tấn kỹ thuật số và truyền hình cáp.

“Nếu quý vị có thể chi trả một đoạn quảng cáo trên chương trình ‘60 Minutes’, thì quá là tốt rồi,” ông Goodman nói. “Nếu không, hãy thực hiện một chiến dịch truyền thông kỹ thuật số tích cực thông qua truyền hình cáp. Mạng xã hội đang thúc đẩy nhiều xu hướng hơn bao giờ hết. Các xu hướng thúc đẩy những cuộc thăm dò, và những cuộc thăm dò thúc đẩy các số phận chính trị.”

Ông Goodman nói: “Nguồn tiền của Đảng Cộng Hòa có thể mở ra.”

Phán quyết trong vụ Dobbs của Tối cao Pháp viện lật ngược án lệ Roe kiện Wade hồi tháng Sáu đã mang lại cho Đảng Dân Chủ nhiều tháng nhằm tạo động lực vận động cử tri, nhưng tác động của phán quyết này dường như đang phai dần và động lực đã chuyển sang Đảng Cộng Hòa.

“Giờ đây, các cánh cửa đã mở trở lại. Vì vậy, các quyết định đầu tư không được cân nhắc bốn tuần trước đây nay lại được xem xét.”

“Ngay cả ở những nơi như New York, Đảng Cộng Hòa không nghĩ rằng ông Zeldin có bất kỳ cơ hội thực sự nào. Nhưng ông ấy đang có một cơ hội. Hai tháng trước, bà Tudor Dixon (ở Michigan) đã tụt phía sau với hai chữ số. Hiện giờ bà ấy đã có một cơ hội thực sự. ”

Một chuyên gia quảng cáo khác của Đảng Cộng Hòa, ông Robert Aho, cũng đồng tình.

Các ứng viên Đảng Cộng Hòa vươn lên trong các cuộc tranh cử thống đốc tuy gây quỹ ít hơn so với các ứng viên Đảng Dân Chủ
Nhà sản xuất quảng cáo và nhà tư vấn chính trị của Đảng Cộng Hòa Robert Aho của BrabenderCox. (Ảnh: Robert Aho).

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự chênh lệch chi tiêu thu hẹp khi cuộc bầu cử đến gần. … Tiền của GOP chi cho quảng cáo thường đến muộn hơn tiền của Đảng Dân Chủ,” ông Aho, một chiến lược gia ở Hoa Thịnh Đốn có công ty đặt trụ sở tại Pittsburgh, nói với The Epoch Times. “Tại thời điểm này trong cuộc đua, dòng tiền lớn từ các ủy ban và Siêu PAC có xu hướng đi đến những nơi cần thiết cho các cuộc đua cạnh tranh.”

“Tôi từ lâu đã tin rằng các nhà tài trợ của Đảng Dân Chủ muốn thể hiện ra một nỗ lực với các khoản đóng góp của họ. Các nhà tài trợ của Đảng Cộng Hòa thì muốn có lợi tức đầu tư. Một chiến thắng.”

Ông Neiheisel cho biết các bên chi tiêu khoản tiền sát nút theo nhiều cách khác nhau. Đảng Dân Chủ ủng hộ các nỗ lực để khuyến khích đi bỏ phiếu, trong khi Đảng Cộng Hòa coi điều đó ít hiệu quả hơn cho họ.

“Với rất nhiều thời lượng phát sóng bị giới hạn khi cuộc bầu cử đến gần, họ bị giới hạn ở những gì có sẵn. Vì vậy, họ sẽ chuyển sang kỹ thuật số bất kể họ đang ở bên nào.”

Ông Aho cho biết các quảng cáo muộn có thể hữu dụng và các công ty định hướng chiến dịch như công ty của ông có thể xoay chuyển tình thế nhanh chóng.

“Các công ty như của tôi được thiết lập để nắm bắt những gì đang xảy ra trong một cuộc đua cụ thể và quay một quảng cáo, thường là trong vài ngày nhưng đôi khi trong vài giờ, và phát sóng quảng cáo đó để thúc đẩy một thông điệp cụ thể và thay đổi các kết quả của cuộc thăm dò,” ông cho biết.

Khi nói chuyện, ông cho biết rằng ông đang lái một chiếc xe hơi thuê từ một phi trường để phát triển một quảng cáo khác ở một thành phố khác.

“Đi từ cảnh quay này đến cảnh quay khác. Đó hiện là cuộc sống của tôi. Tôi có một chiếc vali đã chuẩn bị đầy đủ hành lý trong cốp xe hơi của mình. Chúng ta không bao giờ biết khi nào mình cần phải sẵn sàng cho một chuyến bay.”

Các quảng cáo muộn trong năm nay cần bắt đầu phát sóng vào thứ Tư (02/11) hoặc thứ Năm (03/11) trước Ngày Bầu Cử để người xem có thời gian suy ngẫm.

“Quý vị không thể phát quảng cáo đó vào đêm trước Ngày Bầu Cử và mong đợi nó thấm vào. Quý vị cần thời gian để quảng cáo đạt được hiệu quả tốt nhất. Mọi người cần xem quảng cáo nhiều hơn một lần.”

Ông thừa nhận rằng việc bỏ phiếu sớm đã làm giảm tác dụng của các quảng cáo cuối chiến dịch.

Ông Neiheisel cho biết các chính trị gia có bí mật và kỹ thuật riêng để tiếp cận các nhóm mục tiêu. Ông nghe nói rằng Cat Fancy, một tạp chí dành cho những người nuôi mèo, là “một phương tiện quảng cáo rất hiệu quả của Đảng Dân Chủ.”

“Tạp chí này đang nhận diện các cư dân ở chung cư, những người có nhiều khả năng là thành viên Đảng Dân Chủ. Họ có xu hướng nhất thời và trẻ tuổi hơn. Nếu họ rất yêu thích mèo, thì đó là phương tiện cho tất cả những thứ tạo ra xu hướng cho Đảng Dân Chủ. Kể cả phụ nữ.”

Ông Goodman đã đề nghị một quảng cáo muộn cho ứng cử viên Thượng viện Georgia Herschel Walker về kỹ năng bóng bầu dục của ứng cử viên này. Cuối tuần này, ba ngày trước cuộc bầu cử, Georgia mất hạng nhất về Tennessee ở một trong những trận đấu lớn nhất trong năm. Ông Goodman đã đề nghị một quảng cáo kỹ thuật số cho ông Walker, “một huyền thoại tuyệt đối không thể phủ nhận,” trong đó có một cuộc trao đổi ngắn trong phòng thay đồ thể thao với người dân Georgia.

“Đó sẽ là về việc làm thế nào, khi nào thì Georgia Bulldogs chiếm lĩnh sân đấu, không chỉ đại diện cho những người giỏi nhất trong bóng bầu dục mà còn là những người giỏi nhất trong tất cả chúng ta,” ông Goodman nói. “Điều gì thúc đẩy mỗi người trong chúng ta làm được tất cả những gì có thể, để sẵn sàng mạo hiểm mọi thứ vì người khác khi cần thiết. Đó là điều không cần phải bàn cãi.”

Nhưng nếu Georgia không thắng thì sao?

“Với sự bảo đảm, tôi muốn nói, ‘Đây không phải là về chuyện thắng và thua. Đó là về việc quý vị có sẵn sàng mạo hiểm mọi thứ vì người khác khi cần hay không.’”


Dan M. Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn