​​Theo dữ liệu hôm 12/01 từ Adobe Analytics, người tiêu dùng ở Hoa Kỳ chi tiêu qua trực tuyến trong mùa mua sắm của kỳ nghỉ lễ từ hôm 01/11 đến hôm 31/12 thấp hơn dự kiến.

Adobe đã đề cập đến hơn một ngàn tỷ lượt truy cập vào các trang web bán lẻ của Hoa Kỳ trong phân tích của mình.

Các vấn đề liên quan đến đại dịch liên tục xảy ra như khủng hoảng chuỗi cung ứng, lạm phát gia tăng, khủng hoảng lao động, và các yêu cầu về vaccine của chính phủ đã gây ra tình trạng thiếu hụt sản phẩm toàn cầu và việc giao hàng bị chậm trễ.

Theo dữ liệu từ Salesforce, sự thiếu hụt này đã làm giảm lượng hàng tồn kho trên toàn cầu và trong kỳ nghỉ lễ của Hoa Kỳ xuống 2%.

Mặc dù người tiêu dùng Hoa Kỳ đã chi tiêu qua trực tuyến ở mức kỷ lục 204.5 tỷ USD trong kỳ nghỉ lễ năm 2021, tăng 8.6% so với một năm trước đó, nhưng con số này vẫn thấp hơn mức 207 tỷ USD mà Adobe đã dự đoán.

Vào cuối tháng Mười (2021), Adobe đã dự đoán lạc quan về mức tăng trưởng doanh số từ chi tiêu qua trực tuyến là từ 5 đến 15%.

Các con số này đánh dấu mức tăng nhỏ nhất trong hoạt động tiêu dùng qua trực tuyến vào kỳ nghỉ kể từ khi công ty phần mềm này bắt đầu theo dõi dữ liệu chi tiêu vào kỳ nghỉ vào năm 2014.

Tuần lễ Điện tử, gồm năm ngày giữa Lễ Tạ ơn và Thứ Hai Điện tử, cũng là một sự thất vọng đối với các nhà bán lẻ trực tuyến, với chi tiêu qua trực tuyến của người tiêu dùng giảm 1.4%.

Ông Taylor Schreiner, giám đốc cấp cao của Adobe Digital Insights, nói với Forbes: “Mùa mua sắm trong dịp lễ hội này là lần đầu tiên mà những thời điểm khuyến mại lớn như Cyber ​​Monday và Black Friday đã ít được chú ý hơn.”

Ông nói: “Giống như chúng ta đã thấy trong đại dịch COVID-19, thương mại điện tử đã trở thành một hoạt động hàng ngày phổ biến và là một cách linh hoạt để người mua hàng dẫn hướng cho sự sẵn có của sản phẩm và giá cả cao hơn.”

Ông Schreiner cho biết giá cả cao hơn một chút là 3% so với một năm trước, nhưng theo chỉ tiêu được điều chỉnh theo lạm phát, là gần 5%.

Theo Adobe, người tiêu dùng Mỹ đã nhận hơn 6 tỷ tin nhắn về việc hết hàng trực tuyến, với lượng tin nhắn này tăng khoảng 10% so với một năm trước đó, cao hơn 253% so với mức trước đại dịch.

Theo báo cáo, giá trên trực tuyến đã tăng 3.1% trong tháng 12 (2021), là tháng tăng thứ 19 liên tiếp.

Giảm giá vào dịp kỳ nghỉ lễ đã ít hào phóng hơn so với những năm gần đây đối với các mặt hàng như điện tử, nội thất, đồ gia dụng, và đồ thể thao; trong khi các mức chiết khấu tăng đối với quần áo và đồ chơi.

Adobe cho biết tính trung bình, các mức chiết khấu đã giảm 8% so với mức 21% vào năm 2020.

Ông Schriner cho biết, các vấn đề về nguồn cung và giá cả đã được bù đắp bởi các chương trình khuyến mãi đã khuyến khích người tiêu dùng trên trực tuyến và tại cửa hàng mua sắm, và chi tiêu sớm hơn trong kỳ nghỉ lễ.

Đồ chơi, trò chơi điện tử, thẻ quà tặng, và sách có mức tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh nhất.

Ít nhất 23% người mua sắm trong kỳ nghỉ lễ đã sử dụng các lựa chọn nhận hàng ở lề đường và tại cửa hàng của các nhà bán lẻ khi mua hàng trực tuyến, con số này đã tăng lên 40% của số đơn đặt hàng trực tuyến hôm 23/12.

Theo Adobe, 43% đơn đặt hàng trực tuyến đến qua điện thoại thông minh, tăng từ 40% một năm trước đó, trong khi việc sử dụng các gói mua ngay, trả sau tăng ở mức hai con số.

Ông Patrick Brown, phó chủ tịch về thấu hiểu và tiếp thị tăng trưởng của Adobe, cho biết: “Khi người tiêu dùng cầm cự với giá mua trực tiếp cao hơn với mọi thứ từ xăng đến tiền thuê nhà, họ thấy rằng thương mại điện tử là một lựa chọn ít đắt đỏ hơn khi hàng hóa là đồ chơi, hàng điện tử, và đồ trang sức.”

Ông Brown cho biết: “Lạm phát trực tuyến không có dấu hiệu giảm bớt, khi nhu cầu tiêu dùng hàng hóa lâu bền [cũng] đang gặp phải những thách thức tương tự, kéo dài về nguồn cung, vốn đã gây ra hơn 6 tỷ tin nhắn hết hàng trực tuyến trong mùa lễ này.”

Ông Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn