Các văn phòng tại các thành phố lớn nhất của Mỹ vẫn chưa có đầy một nửa số người làm việc, phản ánh tác động của làm việc từ xa mặc dù nhiều nhà tuyển dụng đang thực hiện chiến dịch kêu gọi nhân viên trở lại bàn làm việc.

Theo một bản cập nhật hàng tuần của công ty kiểm soát truy cập Kastle Systems, tính đến ngày 23/11, trung bình các văn phòng trên 10 thành phố chỉ có 37.8% được lấp đầy. Con số đó đã giảm so với 48.1% của tuần trước, do nhân viên nghỉ Lễ Tạ Ơn sớm, nhưng mức giảm mạnh hơn so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Trên thực tế, tỷ lệ lấp đầy văn phòng hôm 30/11 trước Lễ Tạ Ơn chỉ là 24.9%, thấp hơn mức 33% được ghi nhận vào cùng ngày năm 2021, cho thấy rằng người Mỹ làm việc tại nhà trong suốt Tuần Lễ Tạ Ơn thậm chí còn thường xuyên hơn năm ngoái.

Kastle Systems theo dõi các lần quẹt thẻ khóa và khóa điện tử, cũng như truy cập dữ liệu từ ứng dụng của mình, trên hàng ngàn tòa nhà trên toàn quốc để đánh giá xem có bao nhiêu người thực sự đến văn phòng. Dữ liệu hàng tuần đại diện cho trung bình 10 khu vực thành phố lớn trong đó có Chicago, Dallas, Los Angeles, New York, và Hoa Thịnh Đốn.

Theo một báo cáo thị trường của công ty môi giới địa ốc thương mại JLL, tỷ lệ văn phòng trống tổng thể — thước đo mức độ địa ốc hiện không có người thuê ở — đã tăng lên 19.1% trên toàn quốc trong quý ba.

Theo JLL, giá chào thuê trung bình chỉ thấp hơn 0.4% so với mức trước đại dịch, nhưng giá thuê thực tế đã giảm 6.2%. Giá thuê thực tế đo lường số tiền mà chủ nhà thu được từ các khoản thanh toán cho thuê, trừ đi các khoản giảm giá khuyến mãi, chi phí hoạt động, và các yếu tố khác.

Hoạt động đầu tư văn phòng cũng đang lao dốc. Theo JLL, bất chấp sự khác biệt lớn trên thị trường, giá tài sản văn phòng nói chung đã giảm từ 15 đến 30% so với mức định giá cao nhất trong quý đầu tiên của năm 2021.

Một cuộc khảo sát của Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ cho thấy số người làm việc chủ yếu tại nhà đã tăng gấp ba lần từ năm 2019 đến năm 2021, tăng từ khoảng 9 triệu lên 27.6 triệu người. Do đó, thời gian trung bình dành cho việc đi lại một chiều đã giảm xuống còn 25.6 phút vào năm 2021, ngắn hơn hai phút so với năm 2019.

Một tỷ lệ lớn nhân viên Mỹ dường như thích làm việc tại nhà hơn, với một nghiên cứu cho thấy công nhân Hoa Kỳ chấp nhận giảm trung bình 5.7% lương để làm việc từ xa. Tuy nhiên, các nhân viên không có cùng quan điểm về sự cần thiết phải buộc công nhân quay lại dưới ánh đèn huỳnh quang.

Chủ sở hữu mới của Twitter, ông Elon Musk, đã quyết định chấm dứt việc sắp xếp việc làm từ xa khi ông tiếp quản đại công ty truyền thông xã hội vào đầu tháng này, và CEO của Goldman Sachs, ông David Solomon, cho biết hồi tháng Mười rằng ngân hàng đầu tư này có 65% nhân viên làm việc tại văn phòng, không giảm nhiều từ mức 75% trước khi COVID-19 tấn công.

Các công ty khác đã thực hiện một cách tiếp cận kết hợp bằng cách yêu cầu nhân viên đến làm việc vài ngày một tuần, trong khi một số nhà tuyển dụng đưa ra chính sách làm việc tại nhà lâu dài.

Một nghiên cứu gần đây về các tin tuyển dụng công nghệ của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Máy điện toán bất vụ lợi cho thấy số lượng vị trí cung cấp các lựa chọn làm việc từ xa đã tăng từ 27% vào năm 2021 lên 34% trong năm nay cho đến nay.


Greg Isaacson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Greg Isaacson đã dành 7 năm ở Trung Quốc và Thái Lan để nghiên cứu và đưa tin về kinh doanh và địa ốc ở Á Châu, chuyên về địa ốc thương mại ở các thị trường sử dụng Hoa ngữ cũng như đầu tư từ Trung Quốc ra ngoại quốc. Ông cũng từng là một nhà phân tích nghiên cứu địa ốc ở Chicago và là một phóng viên chuyên về địa ốc ở New York.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn