Mời quý vị theo dõi bản tin cập nhật trực tiếp về tình hình Ukraine tại đây

Những âm thanh được cho là đã phát ra từ các vụ nổ ở thủ đô Kyiv của Ukraine ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào đầu ngày thứ Năm (24/02), theo giờ địa phương.

Trong một bài diễn văn khẩn cấp trên truyền hình, ông Putin cho biết chiến dịch quân sự này nhằm bảo vệ dân thường và phi quân sự hóa Ukraine, đồng thời là một phản ứng trước các mối đe dọa đến từ Ukraine.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng kế hoạch của Nga “không bao gồm việc chiếm Ukraine, chúng tôi không có kế hoạch gây phiền toái cho bất kỳ ai” và yêu cầu quân đội Ukraine “lập tức hạ vũ khí”.

Ngay sau bài diễn văn của ông Putin, các vụ nổ đã được báo cáo ở thủ đô Kyiv của Ukraine cũng như ở các thành phố khác, bao gồm cả ở Kharkiv, Mariupol và Odesa.

Ông Matthew Chance, phóng viên của CNN cho biết trong một buổi phát sóng trực tiếp trên CNN rằng ông đã nghe thấy một “tiếng nổ lớn” từ phía sau mình.

“Hiện tại có những vụ nổ lớn đang diễn ra ở Kyiv, tôi không thể nhìn thấy chúng đang diễn ra ở đâu từ vị trí thuận lợi này, trên nóc của một khách sạn ở trung tâm Kyiv,” ông tiếp tục. “Tôi không thể giải thích chúng là gì nhưng tôi đã nghe thấy bốn hoặc năm tiếng nổ cách đây vài phút.”

Sau đó, video phát trực tiếp do CNN thu được cho thấy những chiếc xe tăng lăn bánh vào Ukraine từ cửa khẩu biên giới với Belarus vào khoảng 6 giờ 48 phút sáng theo giờ địa phương.

Trong một diễn biến khác phóng viên Andrew Simmons của đài truyền hình Al Jazeera cho biết ông đã nghe thấy ít nhất 7 “tiếng nổ lớn” ở Kyiv khi ông đang đưa tin từ thủ đô của Ukraine.

Ông Simmons nói với kênh tin tức: “Nghe có vẻ giống như đạn pháo, nhưng nó có thể là các cuộc không kích.” Ông nói thêm, “Phi trường quốc tế Boryspil đã bị tấn công … chúng tôi không chắc liệu phi trường này có bị pháo kích hay không hay đó là một vụ nổ.” 

“Chúng tôi cũng đã nghe thấy những tiếng còi báo động, vì vậy chắc chắn có một cuộc tấn công toàn diện đang diễn ra ở thủ đô nước này.”

Vẫn chưa được xác nhận được liệu phi trường trên có bị tấn công hay không.

Kế đến là thông tín viên quốc tế Charlie D’Agata của đài CBS, cho biết trong một chương trình phát sóng của CBS, rằng ông nghe thấy “năm tiếng nổ lớn”, trước khi ông tạm dừng bản tin một chút vì điều mà ông tin là một chiếc chiến đấu cơ bay ngang qua phía trên đầu ông.

“Chỉ một vài phút trước, chúng tôi đã nghe thấy năm tiếng nổ lớn … bắt đầu là ba tiếng … tiếp theo là hai tiếng nữa,” ông D’Agata cho hay. “Ở đây mới chỉ đang 5 giờ 15 phút sáng mà đã có những báo cáo về các vụ nổ sáng sớm hôm nay.”

Ông D’Agata nói thêm rằng các tiếng nổ này là “những tiếng nổ rất đanh thép và đặc biệt”.

Một thông tín viên khác của đài CBS, cô Holly Williams cũng đưa tin rằng đã nghe thấy các vụ nổ lúc 5 giờ sáng theo giờ địa phương ở Kharkiv, nói rằng cô đã nghe thấy “hơn một tá tiếng nổ” ngay sáng sớm hôm nay.

“Nghe như những tiếng nổ, chúng tôi không thể xác nhận đó là gì nhưng tất nhiên, điều đáng ngờ là đó là các cuộc tấn công bằng đạn đạo, các cuộc không kích,” cô Williams nói lúc đưa tin từ thành phố, chỉ cách biên giới Nga 20 dặm.

Các vụ nổ diễn ra ở thủ đô và nhiều thành phố khác của Ukraine
Các phương tiện quân sự của Nga được đưa lên các dàn xe lửa cách biên giới với Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng khoảng 50km ở khu vực phía nam Rostov của Nga hôm 23/02/2022. (Ảnh: Stringer/AFP/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho biết trên Twitter rằng có một “cuộc tấn công quân sự quy mô và toàn diện” đang diễn ra trên khắp Ukraine.

Ông Rubio nói, “Đổ bộ trên không, trên biển và trên bộ, các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo của lực lượng không quân, lục quân và hải quân, tấn công điện tử và tấn công mạng và một lực lượng trên bộ lớn để chiếm một vùng lãnh thổ rộng lớn.”

Ông nói trong một tweet sau đó: “Ukraine thua về hỏa lực, thua về nhân lực nhưng họ là những chiến binh quả cảm và không dễ bị đánh bại và thế giới sẽ sớm biết rằng họ đã thực sự khiến những kẻ xâm lược Nga phải chịu tổn hại.”

Trong một dòng tweet khác, ông Rubio nói, “Một diễn biến rất đáng quan tâm là Nga đã thực hiện một số chiến dịch nhắm mục tiêu gây lo ngại gần biên giới Ba Lan,” nói thêm rằng, “Đây là nguy cơ của việc tính toán sai lầm và lỗi sai của con người có thể nhanh chóng dẫn đến sự leo thang thảm khốc.”

Trong khi đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kyiv đã cảnh báo người Mỹ ở Ukraine nên “trú ẩn tại chỗ” trong bối cảnh Nga tấn công vào một số thành phố của Ukraine. Đại sứ quán cho biết trên Twitter: “Có những báo cáo về các cuộc tấn công của Nga nhằm vào các mục tiêu ở một số thành phố lớn của Ukraine, bao gồm cả ở Kyiv, Kharkiv, Odesa, Ivano-Frankivsk, và Mariupol.” Người Mỹ cũng được khuyến cáo “lập tức tìm chỗ ẩn nấp” nếu họ nghe thấy một tiếng nổ lớn hoặc còi báo động được kích hoạt.

Sau tuyên bố của ông Putin, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết trong một tweet rằng, “Ông Putin đã phát động một cuộc xâm lược trên quy mô toàn diện vào Ukraine. Các thành phố yên bình của Ukraine đang bị tấn công. Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược. Thế giới có thể và phải ngăn chặn ông Putin. Thời gian hành động là ngay bây giờ.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên án điều mà ông gọi là “cuộc tấn công liều lĩnh và vô cớ” của Nga vào Ukraine mà theo ông là sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của vô số thường dân.

“Đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, và là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh của khu vực Âu Châu-Đại Tây Dương. Tôi kêu gọi Nga ngừng hành động quân sự ngay lập tức và tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” ông Stoltenberg nói. “Các đồng minh NATO sẽ nhóm họp để giải quyết hậu quả của các hành động gây hấn của Nga. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng người dân Ukraine vào thời khắc khó khăn này. NATO sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ và phòng thủ cho tất cả các nước thuộc khối Đồng Minh.”

Các vụ nổ diễn ra ở thủ đô và nhiều thành phố khác của Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài diễn văn trước quốc dân tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 21/02/2022, trong một bức ảnh chụp từ video. (Ảnh: Russian Pool/Reuters/Ảnh chụp màn hình/The Epoch Times)

Trong thông báo hôm thứ Năm, ông Putin cảnh báo bất kỳ nỗ lực can thiệp nào của ngoại quốc vào hành động của Nga sẽ kích hoạt phản ứng tức thì từ Nga, và sẽ dẫn đến “những hậu quả mà họ chưa từng thấy trước đây”.

Tuyên bố liên quan đến “chiến dịch quân sự” của ông Putin được đưa ra sau khi ông công bố hôm thứ Hai (21/02) rằng Nga công nhận hai khu vực Luhansk và Donetsk ở miền đông Ukraine là độc lập, đồng thời ký sắc lệnh cho phép Bộ Quốc phòng Nga điều quân đến khu vực này để tiến hành cái gọi là “các hoạt động gìn giữ hòa bình”.

Tổng thống Joe Biden vào cuối ngày thứ Tư (23/02), theo giờ địa phương đã đưa ra một tuyên bố nói rằng ông Putin “đã chọn một cuộc chiến được tính toán trước sẽ mang lại thiệt hại thảm khốc về người và của.”

“Những lời cầu nguyện của toàn thế giới đang hướng về người dân Ukraine đêm nay khi họ phải hứng chịu một cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân đội Nga,” ông Biden nói. “Một mình Nga phải chịu trách nhiệm về thương vong và sự tàn phá mà cuộc tấn công này sẽ mang lại, và Hoa Kỳ cùng các Đồng Minh và các đối tác của mình sẽ đáp trả một cách thống nhất và dứt khoát. Thế giới sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn