Món khoai tây nướng bơ giòn rụm thơm lừng này được làm từ khoai tây xắt lát mỏng, ngâm nước rồi tẩm gia vị, và được tạo hình thành những bông hồng trong một cái khuôn bánh muffin. Đây là một cách dễ thương để thể hiện sự quan tâm của bạn với ai đó (hoặc với chính bạn), cũng như thể hiện khả năng nghệ thuật của bạn, hoặc chỉ để tạo chút thú vị với món ăn bạn làm.

Những bông hồng khoai tây này được ăn kèm với bất cứ món gì bạn đang nấu. Đó có thể là một miếng bít tết được nướng chín hoàn hảo cùng với nước sốt từ chảo nhẹ rưới lên những cánh hồng khoai tây. Bạn đã thấy bụng mình cồn cào chưa?

Chọn khoai tây 

Khoai tây Yukon Gold là loại khoai tây tốt nhất để tạo hình hoa hồng vì có hàm lượng tinh bột thấp hơn so với khoai tây Russet. Điều đó có nghĩa là khoai tây Yukon Gold khi nướng lên sẽ làm cho món ăn giòn hơn.

Có cần ngâm khoai tây không?

Có! Ngâm khoai tây để loại bỏ tinh bột thừa, khoai tây khi nướng lên sẽ giòn hơn. Tôi đã từng nướng một mẻ khoai tây chưa ngâm nước. Mẻ khoai tây đó ở giữa đầy tinh bột và các cạnh thì dai. 

Còn với khoai tây đã ngâm nước, thì những cánh hồng khoai tây sẽ mịn mượt như nhung, với các cạnh mềm nhẹ và siêu giòn. Bạn sẽ có một trải nghiệm ăn uống thú vị hơn rất nhiều.

Hãy ngâm các lát khoai trong nước lạnh. Để trong 15 phút. Sau đó để ráo nước và lau khô trước khi phủ bơ tỏi lên.

Cách tạo hình một bông hồng khoai tây

Tạo hình từ ngoài vào trong. Bắt đầu với những lát khoai tây lớn hơn. Hãy lót 5 lát khoai tây theo chu vi của một ô khuôn bánh muffin đã bôi bơ. Cắt mỏng và uốn cong các lát khoai khi cần. Lặp lại với 5 lát nữa, đặt chúng bên trong lớp đầu tiên. 

Trải 3 lát mỏng lên thớt và cuộn lại, sau đó đặt vào giữa ô bánh. Lặp lại với 3 lát nữa. Lúc này, bạn cần dùng đến cặp mắt nghệ thuật của mình. Thêm nhiều lát cuộn nữa nếu cần. Đặt những lát cuộn ở giữa cho đến khi hình hoa hồng được tạo thành.

Nếu bạn còn thừa các lát nhỏ sau khi đã tạo cả thảy 6 bông hồng, hãy xếp những lát khoai mỏng đó bên trong khuôn bánh muffin để tạo nên món khoai tây Anna phiên bản nhỏ (mini pommes anna) {đây là món khoai tây lát mỏng ngàn lớp tẩm bơ nướng lò kinh điển của Pháp}. 

Nướng những bông hồng trong lò nướng ở nhiệt độ 400 độ F, cho đến khi các bông hồng mềm ở giữa và các cạnh có màu vàng nâu đậm giòn. Dùng cái vét bột dài dẹt (offset spatula) nạy xung quanh các cạnh của bông hồng để lấy những bông hồng ra khỏi khuôn. Ăn khi còn ấm.

Công thức khoai tây nướng bơ hình bông hồng

Tạo hình 6 bông:

  • 1 pound khoai tây Yukon Gold nhỏ
  • 2 tép tỏi
  • 4 muỗng canh bơ lạt, nhiều hơn để phủ đầy khuôn bánh muffin
  • 2 muỗng cà phê muối kosher
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen mới xay
  • 1/8 muỗng cà phê ớt cayenne

Gọt vỏ khoai tây. Sử dụng một con dao bén hoặc dụng cụ cắt rau củ (mandoline), cắt khoai tây theo chiều ngang thành những lát rất mỏng, dày 1/8 inch. Cho các lát khoai vào một tô lớn và thêm nước lạnh vừa đủ. Ngâm khoai trong vòng 15 phút.

Trong khi đó, đặt một cái vỉ nướng ở giữa lò và làm nóng lò đến 400 độ F. Phết bơ lạt vào 6 ô của một khuôn bánh muffin tiêu chuẩn.

Bào nhuyễn các tép tỏi. Nấu chảy 4 muỗng canh bơ lạt trong chảo nhỏ trên lửa vừa. (Một cách khác là nấu chảy bơ trong một cái chén nhỏ bằng lò vi sóng, khoảng 30 giây với công suất cao). Tắt bếp. Thêm tỏi, muối kosher, tiêu đen, và ớt cayenne vào. Khuấy đều để chúng được hòa trộn với nhau.

Khi những lát khoai đã được ngâm xong, hãy để ráo. Dùng một chiếc khăn để thấm khô các lát khoai, rồi cho chúng ra một cái tô. Các lát khoai sẽ săn chắc hơn và đỡ dẻo hơn.

Phết hỗn hợp bơ lên ​​khoai tây. Thao tác nhanh tay, tách các lát khoai tây ra và phết hỗn hợp bơ vào. Tùy thuộc vào độ lạnh của khoai tây, bơ có thể đông lại. Chỉ cần phết bơ vào các lát khoai, bơ sẽ tan chảy khi nướng.

Tạo hình bông hồng cho khoai tây. Xếp các lát khoai vào từng ô khuôn bánh muffin: Xếp từ ngoài vào trong. Bắt đầu với những lát khoai tây lớn hơn. Lót 5 lát khoai dọc theo đường viền ngoài của ô bánh. Uốn cong các lát khoai khi cần. Lại xếp chồng thêm 5 lát nữa bên trong lớp đầu tiên. 

Trải 3 lát mỏng lên thớt và cuộn lại, sau đó đặt vào giữa ô bánh. Lặp lại với 3 lát nữa. Tùy thuộc vào hình dạng của bông hồng tại thời điểm này, bạn có thể cần phải xoắn thêm 1 hoặc 2 lát khoai nữa và đặt chúng vào giữa bông hồng.

Lặp lại các bước cho đến khi bạn có 6 bông hồng. Nếu có bất kỳ phần nào nhỏ hơn mà không thể xoắn được, hãy xếp lớp chúng vào một ô bánh muffin đã được phết bơ, để làm món khoai tây Anna phiên bản nhỏ.

Nướng cho đến khi các cạnh của những bông hồng khoai tây có màu vàng nâu giòn tan, và ở giữa thì chín mềm, 30-35 phút. Trong khi khuôn bánh vẫn còn ấm, dùng cái vét bột dài dẹt nhỏ nạy xung quanh từng bông hồng để lấy chúng ra khỏi khuôn.

Bông hồng khoai tây còn dư có thể được bảo quản trong hộp kín và để trong tủ lạnh nhiều nhất 4 ngày.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: