Mặc dù có nhiều vấn đề, nhưng năm 2021 vẫn là một năm khá tốt cho California. Dưới đây là một bản đánh giá tóm lược.

Vượt qua COVID-19. Tháng 01/2021 bắt đầu với sự trỗi dậy không ngừng của các làn sóng ca nhiễm COVID-19, chủ yếu là do Biến thể Delta. Tại tiểu bang California, số ca nhiễm tăng vọt lên hơn 100,000 trường hợp mới mỗi ngày, trước khi giảm nhanh chóng vào tháng Ba. Mùa thu năm 2021 chứng kiến ​​số ca nhiễm tăng ít hơn. Đến giữa tháng Mười Một thì tôi bị nhiễm COVID-19 nhẹ. 

Hiện tại, một đợt tăng số ca nhiễm khác đang diễn ra, nhưng là do Biến thể Omicron, vốn dễ lây lan hơn, song có vẻ nhẹ hơn. Cảm giác bi quan và chán nản bao trùm đất nước này hồi đầu năm 2020 đã được xua tan vào giữa năm 2021 và dường như sẽ không quay trở lại, bất chấp nỗi sợ hãi về Omicron.

Nền kinh tế trỗi dậy. Nền kinh tế của tiểu bang California bùng nổ trở lại với một sự phục hồi lớn, do Thung lũng Silicon dẫn đầu trong những thập niên gần đây như thường lệ. Các công ty hàng đầu trên thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường là: Apple, 2.9 ngàn tỷ USD. Microsoft (có sự hiện diện lớn ở Thung lũng Silicon), 2.7 ngàn tỷ USD. Alphabet/Google, 1.9 ngàn tỷ USD.

Điều bất lợi là nhiều công ty nhỏ hơn đang chuyển đến Texas, Florida, và các tiểu bang có mức thuế suất thấp khác để tránh chi phí lớn cho cuộc sống ở California. Nhưng đối với các công ty máy điện toán hàng đầu và các lập trình viên kiệt xuất, thì bài hát nhạc nền cũ “Beverly Hillbillies” thật phù hợp với họ: “Thung lũng là nơi bạn phải đến.”

Thặng dư ngân sách. Như tôi đã trình bày chi tiết trong bài viết trước của mình, tiểu bang này dự kiến ​​sẽ đạt được thặng dư ngân sách 31 tỷ USD trong năm tài chính tới đây, 2022-2023. Con số này là chưa tính đến 47 tỷ USD [thặng dư] của năm trước. Lợi nhuận của Thung lũng Silicon = một mạch nước phun mạnh mẽ cho nguồn thu thuế bổ sung.

Tôi nghĩ rằng họ có thể chi tiêu những khoản thu ngân sách bổ sung này một cách khôn ngoan hơn. Nhưng nếu quý vị nhớ lại nỗi đau của những năm thâm hụt 40 tỷ USD, chẳng hạn như năm 2001 hoặc năm 2009, thì bất kỳ sự thặng dư [ngân sách] nào cũng thật tuyệt vời.

Các bậc cha mẹ thêm nhận thức. Bằng cách giữ trẻ ở nhà, COVID đã mở rộng tầm mắt của các bậc cha mẹ về những gì thực sự có trong chương trình giảng dạy của trường học. Điều này đã được chứng kiến ​​rõ ràng nhất ở tiểu bang Virginia trong cuộc bầu cử thống đốc hồi tháng Mười Một của họ. Cựu Thống đốc Terry McAuliffe nói với các bậc cha mẹ rằng họ không có quyền xen vào những gì đang diễn ra trong lớp học của con họ. Các cử tri đã bỏ rơi ông ta.

Sau khi Thống đốc Gavin Newsom ký một dự luật quy định các khóa “dân tộc học” gây chia rẽ là môn học bắt buộc (thay vì một điều gì đó hợp lý như nhiều tiết học ngoại ngữ hơn), các bậc cha mẹ đã bắt đầu phản đối. Như The Epoch Times đã đưa tin hôm 07/10, “Các bậc cha mẹ phản đối thuyết sắc tộc trọng yếu (CRT) trong các lớp học của California đang rất tức giận vì các hội đồng nhà trường cáo buộc rằng những lời chỉ trích về các chương trình dân tộc học dựa trên thuyết sắc tộc trọng yếu và các hệ tư tưởng tân Marxist khác là tương đương với chủ nghĩa khủng bố trong nước.”

Người Mỹ gốc Latinh ủng hộ Đảng Cộng Hòa? Các cuộc thăm dò tiếp tục cho thấy cử tri người Mỹ gốc Latinh trên toàn quốc có thể đang thay đổi quan điểm, với các tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào từng nơi, thiên về phía Đảng Cộng Hòa. Tờ Atlantic thiên tả đã đưa tin hồi tháng Tám rằng, “Kết quả bầu cử năm 2020 đã cho thấy … các khu vực bầu cử người Mỹ gốc Latinh vốn ủng hộ Đảng Dân Chủ đang thay đổi quan điểm, đặc biệt là ở các khu vực bầu cử của người Mỹ gốc Mexico ở Quận Los Angeles và Quận Cam. Các ứng cử viên Quốc hội như ông Mike Garcia ở Quận Los Angeles, bà Michelle Steel và bà Young Kim ở Quận Cam, cũng như ông David Valadao ở Thung lũng Trung tâm đã nhấn mạnh nhiều hơn vào thông điệp truyền thống của Đảng Cộng Hòa về cơ hội kinh tế, thuế, và việc làm.”

Các cuộc bãi nhiệm chật vật. Hồi tháng Chín, Thống đốc Gavin Newsom đã đánh bại một nỗ lực truất phế với tỷ lệ tương tự mà ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào vị trí này hồi năm 2018. Với nền kinh tế bùng nổ và COVID vào thời điểm đó đang giảm thiểu, các cử tri dường như đã không muốn thay thế ông. Ông cũng tập hợp lại liên minh Dân Chủ mạnh mẽ của mình: các nghiệp đoàn công nhân viên chức, các tỷ phú ở Thung lũng Silicon, và những người trung thành với đảng vẫn còn bực bội với cựu Tổng thống Donald Trump. Các con số thăm dò thấp hiện tại dành cho Tổng thống Biden chỉ mới bắt đầu.

Những cuộc di cư tiếp diễn. Dân số của California đã giảm 173,000 người trong năm trước ngày 01/07/2021, hay 0.44%. Tổng số đã giảm xuống còn 39.37 triệu người. Thật khó tin là mọi người vẫn không đổ xô đến tiểu bang xinh đẹp này. Nhưng nếu quý vị không đủ khả năng để sống ở đây, thì quý vị sẽ không làm như vậy.

Tội phạm tràn ngập. Tội phạm đã tăng vọt trong năm thứ hai [liên tiếp], chủ yếu ở các thành phố có các biện lý và thị trưởng quận cấp tiến, chẳng hạn như Los Angeles và San Francisco. Mọi thứ trở nên thật tồi tệ với những vụ sát hại và cướp của từ các băng đảng “đập phá và cướp bóc”. Hôm 15/12, ngay cả Thị trưởng cánh tả của San Francisco London Breed cũng đã tuyên bố một cuộc trấn áp [tội phạm].

“Đã đến lúc sự thống trị của những tên tội phạm đang phá hủy thành phố của chúng ta, đã đến lúc điều đó phải kết thúc,” bà nói. “Và điều đó sẽ kết thúc khi chúng ta thực hiện các bước thực thi pháp luật cương quyết hơn. Cương quyết hơn với những thay đổi trong chính sách của chúng ta và ít dung thứ hơn đối với tất cả những ai [ngôn từ dung tục] đang phá hủy thành phố của chúng ta.”

Trước ngày 01/07/2021 trong năm 2021, dân số của thành phố được mệnh danh là Baghdad on the Bay này đã giảm xuống còn 855,550 cư dân. Đó là mức giảm 1.77%, gấp bốn lần mức giảm 0.44% của toàn tiểu bang.

Mất một ghế tại Hạ viện. Hiện tại, Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-San Francisco) vẫn là Chủ tịch Hạ viện. Nhưng sự đình trệ dân số có nghĩa là tiểu bang này đã mất một ghế trong phái đoàn Hạ viện Tiểu bang Vàng của bà, giảm từ 53 xuống còn 52 sau cuộc Tổng Điều tra Dân số Hoa Kỳ năm 2020.

Giá nhà cao ngất ngưởng. Tôi nhớ đến một câu nói kiểu Yogi Berra về một nhà hàng: “Không ai đến đó nữa. Vì ở đó quá đông.” Giá nhà ở California tăng 20% trong năm 2021, và tăng nhanh hơn nhiều ở một số khu vực. Giá trung bình trên toàn tiểu bang này thực sự đã giảm tới 2% trong tháng 11 so với tháng 10, xuống còn 782,480 USD.

Với chi phí cao, cùng với giá thuê tăng lên một khoản tương đương, điều đáng ngạc nhiên là hàng triệu người chưa rời đi mỗi tháng. Có thể là sự đón chào đối với các trận bão tuyết ở South Dakota đã giảm.

Lạm phát quay trở lại. Giá cả cao hơn cũng đã ảnh hưởng đến hầu hết mọi thứ khác: thịt, trứng, xăng, gỗ xẻ. Việc bơm thêm tất cả số tiền “kích thích chi tiêu” vào nền kinh tế cũng làm tăng lạm phát. Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng đã dẫn đến việc các con tàu đi vòng quanh các cảng Long Beach và Los Angeles.

Những năm 1970 đã trở lại. Tiếp theo là gì? Liệu ngôi sao John Travolta có đóng vai chính trong một phiên bản làm lại của bộ phim khiêu vũ năm 1977 có tựa đề “Saturday Night Fever” hay không, liệu lần này ông có giành chiến thắng trong cuộc thi khiêu vũ tại Brooklyn Senior Center?

Hướng đến năm 2022. Tựu chung lại, năm 2021 ở California tốt hơn nhiều so với năm 2020 — nếu quý vị có đủ khả năng để ở lại đây.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông John Seiler là một nhà viết bình luận kỳ cựu của California. Ông đã viết các bài xã luận cho nhật báo Orange County Register trong gần 30 năm. Ông là một cựu binh của Lục quân Hoa Kỳ và là cựu tham vụ báo chí của Thượng nghị sĩ Tiểu bang California John Moorlach. Ông viết blog tại johnseiler.substack.com

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn