Các quan chức tiểu bang và địa phương cho biết một đám cháy rừng rộng 1,500 mẫu Anh (6.07km3) gần cộng đồng ven biển Big Sur, California đã khiến cho nhiều người phải di tản và đóng cửa một đường cao tốc lớn.

Cục Lâm nghiệp và Cứu hỏa California (Cal Fire) cho biết, Đám cháy Colorado này, vốn được kích hoạt từ thứ Sáu (21/01), đã kiểm soát được 5%.

Khoảng 430,000 người sống trong khu vực mà đám cháy này càn quét ở Quận Monterey. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người sống trong khu vực di tản.

Các quan chức của quận cho biết Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ đã mở một khu trú ẩn tại một trường học địa phương vào cuối ngày thứ Sáu (21/01).

California từ lâu đã có một mùa cháy rừng hoạt động mạnh, nhưng trong những năm gần đây, nó đã phát triển kéo dài hơn và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng hơn.

Năm ngoái (2021), mùa cháy rừng bắt đầu sớm bất thường do hạn hán kéo dài và mực nước hồ chứa thấp, Cal Fire cho biết. Văn phòng này cho hay chỉ riêng trong tháng 01/2021, tiểu bang này đã chiến đấu với 297 đám cháy trên diện tích 1,171 mẫu Anh (4.7 km2).

Đám cháy Colorado này là đám cháy duy nhất được liệt kê trong danh sách sự cố của Cal Fire cho đến nay vào năm 2022.

Năm nay, California cũng đang phải chống chọi với những cơn gió Santa Ana. Cảnh báo gió lớn đã có hiệu lực đối với khu vực này, với khả năng gió giật lên tới 70 dặm/giờ (112km/giờ), theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia.

Do Makini Brice của Reuters thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn