Chủ trang trại thế hệ thứ sáu Lauren Sizemore chưa bao giờ nhìn thấy nhiều tuyết như vậy trên mặt đất chạm đến tận mực nước biển xung quanh Trang trại Lonestar của gia đình bà ở vùng nông thôn Quận Humboldt.

300 con gia súc của trang trại phía bắc California này thường không gặp vấn đề gì khi tìm đất để gặm cỏ trong mùa đông. Tuy nhiên, trong những cơn bão mùa đông gần đây, 70 con bò đã vượt qua một con lạch để đến phía nam của khu đất.

Hôm 10/03, bà Sizemore nói với The Epoch Times: “Những con gia súc này bị mắc kẹt và không thể kiếm ăn.”

Bà Sizemore chỉ là một trong số nhiều chủ trang trại bị tách rời khỏi đám gia súc của mình sau khi tuyết chặn các con đường dành riêng cho cư dân trong quận này.

“Thật đau lòng khi biết rằng quý vị không thể làm gì trong tình huống này,” bà cho hay.

Sau khi nhận được nhiều lời kêu cứu, trong tuần này các quan chức địa phương và tiểu bang đã hợp tác để thả gần 200 kiện cỏ khô bằng trực thăng xuống khoảng 18 trang trại, cung cấp thức ăn cho những con bò bị mắc kẹt trên toàn quận.

Được mệnh danh là “Chiến dịch Thả Cỏ khô” (Operation Hay Drop), việc giao hàng trên không đã hoàn thành vào chiều thứ Sáu (10/03), đúng lúc thời tiết quang đãng trong vài giờ để làm tan đủ tuyết cho gia súc của bà Sizemore gặm cỏ trở lại.

Cảnh sát trưởng Quận Humboldt William Honsal đã làm việc với các giám sát viên quận địa phương, Lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ, và Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (CalFire) để điều phối hoạt động này.

Cảnh sát trưởng đã nhận được nhiều cuộc gọi về những con bò đang chờ chết, ông nói.

“Cho đến khi tuyết tan chúng ta sẽ không thực sự biết có bao nhiêu gia súc đã chết vì những điều kiện này,” ông Honsal nói trong một video cập nhật hôm 06/03. “Nhưng tôi biết chắc chắn nếu chúng ta không hành động, thì tình hình sẽ nghiêm trọng hơn nữa, và sẽ là một thảm họa cho quận của chúng ta.”

Khoảng 30 chủ trang trại đã có thể nhận cỏ khô được giao một cách an toàn bằng trực thăng của CalFire. Theo ông Honsal, cỏ khô được cung cấp bởi các nguồn tư nhân, và các trang trại sẽ trả tiền cho lượng cỏ khô này.

Ông Kurt McCray, trưởng đơn vị CalFire ở vùng Humboldt-Del Norte, cho biết trong video trên: “Chúng tôi rất vui được giúp đỡ.”

Trong nhiều tuần, một số cơn bão đã ập đến khu vực này để lại lớp tuyết dày 4 feet (khoảng 1.2 m) ở khu vực cao nhất xuống còn vài inch gần mực nước biển. Và dự kiến sẽ có nhiều cơn bão hơn vào cuối tuần và sang tuần tới.

Nữ phát ngôn viên của văn phòng cảnh sát trưởng Humboldt Samantha Karges nói với The Epoch Times rằng chiến dịch thả cỏ khô hiếm hoi này đã giúp ích cho 30 trang trại trong khu vực.

Bà Karges cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi đang hoạt động hết khả năng với số lượng chủ trang trại mà chúng tôi đang phục vụ.”

Bà cho biết hoạt động này đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết mùa đông đang diễn ra và các trực thăng đã được hạ cánh hôm thứ Năm.

“Chiến dịch Thả Cỏ khô” vận chuyển và giao cỏ khô bằng trực thăng cho gia súc mắc kẹt trong tuyết ở Quận Humboldt, California, hôm 09/03/2023. (Ảnh chụp màn hình qua Instagram/humboldtsheriff)
“Chiến dịch Thả Cỏ khô” vận chuyển và giao cỏ khô bằng trực thăng cho gia súc mắc kẹt trong tuyết ở Quận Humboldt, California, hôm 09/03/2023. (Ảnh chụp màn hình qua Instagram/humboldtsheriff)

Trong khi đó, khu vực này đang chuẩn bị đón mưa và tuyết nhiều hơn.

“Tình hình vẫn còn khó khăn,” bà Sizemore nói về trang trại mà bà điều hành cùng chồng và ba đứa con. Bà cho hay, cha mẹ bà, chủ trang trại thế hệ thứ năm của khu đất hiện vẫn sống cùng và giúp đỡ họ.

Vị chủ trang trại này cho biết, mặc dù bà không nghĩ rằng nhiều gia súc sẽ chết trong các cơn bão, nhưng những con bò này hiện đang sinh con và kết quả là nhiều con bê có thể chết trong năm nay.

“Điều này [không chỉ] ảnh hưởng đến chúng tôi trong thời gian ngắn, mà còn trong 18 tháng tới,” bà Sizemore cho biết thêm.

Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn