Cơ quan không khí sạch của California đã thông qua một đề nghị cấm các lò sưởi và bình nóng lạnh chạy bằng khí đốt tự nhiên mới trong gia đình vào năm 2030.

“Chúng ta cần thực hiện mọi hành động có thể để thực hiện các cam kết bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi các tác động tiêu cực của tình trạng ô nhiễm không khí, và chiến lược này xác định cách chúng ta có thể thực hiện điều đó,” Chủ tịch Hội đồng Tài nguyên Không khí California (CARB), bà Liane Randolph cho biết trong một tuyên bố hôm 22/09.

Bà cũng tuyên bố rằng hành động này sẽ mang lại lợi ích cho “nhiều cộng đồng có thu nhập thấp và chịu thiệt thòi,” nhưng không cho biết chi tiết cụ thể.    

Hành động này của CARB không phải là cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Hội đồng đã chỉ thị các cơ quan nhà nước đưa ra một quy tắc loại bỏ dần các thiết bị sử dụng khí đốt, sẽ được biểu quyết vào năm 2025.

Hôm 15/09, Ủy ban Tiện ích Công cộng California đã đồng ý bỏ phiếu xóa bỏ trợ cấp cho các nhà xây dựng trong việc lắp đặt đường dẫn khí đốt tự nhiên cho công trình xây dựng mới bắt đầu từ năm 2023.

Đề nghị này không đề cập đến bếp gas trong đó. Tuy nhiên, vài chục thành phố và thị trấn ở California, bao gồm cả Los Angeles và San Francisco, đã áp dụng lệnh cấm hoặc khuyến khích không sử dụng bếp gas ở trong các tòa nhà mới, theo Los Angeles Times, tờ báo đã công bố một báo cáo về cuộc bỏ phiếu nói trên của CARB.

Chẳng hạn, Hội đồng thành phố Los Angeles đã bỏ phiếu hồi tháng Năm để cấm hầu hết các thiết bị sử dụng khí đốt, bao gồm cả bếp gas, trong các tòa nhà mới.

Kế hoạch CARB mới nhất, được công bố lần đầu tiên hồi tháng trước (08/2022), tuyên bố rằng họ phụ thuộc nhiều vào máy bơm nhiệt thay vì khí đốt tự nhiên hoặc các phương pháp đốt nóng khác.

Tờ San Francisco Chronicle đã phỏng vấn một quan chức địa phương của Vùng Vịnh, người đã ca tụng máy bơm nhiệt như một giải pháp thay thế cho khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, ông ta phải tiêu tốn tận 27,000 USD cho việc lắp đặt một máy bơm nhiệt.

Trong giai đoạn đóng góp ý kiến về đề nghị của CARB, kỹ sư đã về hưu Michael Kapolnek nói rằng lượng khí thải sẽ được tiết kiệm đó vẫn không thể bù đắp chi phí cho những người buộc phải lắp đặt thiết bị mới đắt đỏ.

Vài năm trước, khi các thành phố ở California đã bắt đầu cấm các thiết bị sử dụng khí đốt tự nhiên, Quỹ Di sản theo phái bảo tồn truyền thống đã xuất bản một bài bình luận cho rằng những hành động như vậy sẽ là một “sai lầm khủng khiếp”.

“Việc cấm sử dụng khí đốt tự nhiên sẽ hạn chế khả năng của người tiêu dùng trong việc lựa chọn nguồn năng lượng mà họ ưa thích. Một lý do lớn mà các gia đình thích khí đốt tự nhiên là vì nó tiết kiệm chi phí,” bài báo viết.

Năm 2020, Hiệp hội Khí đốt Hoa Kỳ đã lưu ý rằng “các gia đình sử dụng khí đốt tự nhiên để sưởi ấm, nấu ăn, và sấy quần áo tiết kiệm trung bình 879 USD mỗi năm so với các gia đình sử dụng điện cho các ứng dụng đó.”

Vài tuần trước, CARB đã thông qua một đề nghị đáng chú ý là cấm tất cả các loại xe chạy bằng xăng mới vào năm 2035, nhằm hỗ trợ cho các loại xe điện và xe hybrid.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn