Hôm thứ Năm (11/08), Thống đốc California đã công bố một chiến lược cấp nước mới để tăng cường việc lưu trữ, tái chế, và bảo tồn nhiều hơn lượng nước mà nếu không sẽ biến thành nước thải.

Đề xướng của ông Gavin Newsom (Dân chủ-California) được đưa ra khi hạn hán tiếp tục hoành hành ở Bờ Tây và tiểu bang này chuẩn bị hao hụt 10% nguồn cung cấp nước vào năm 2040, theo dự báo của Cục Tài nguyên Nước.

Hôm thứ Năm, ông Newsom cho biết trong một cuộc họp báo ở Antioch rằng: “Khoa học và dữ liệu giờ đây đã giúp chúng ta hiểu rằng chúng ta sẽ mất 10% nguồn cung cấp nước vào năm 2040 — nếu tất cả mọi thứ diễn ra như dự đoán, chúng ta sẽ mất thêm 10% nguồn cung vào năm 2040.” 

“Do nhận thức cao hơn, hiểu biết sâu sắc hơn, chúng tôi có một cảm giác cấp bách mới để giải quyết vấn đề này một cách trực diện,” ông nói tiếp. “Nhưng chúng tôi làm như vậy từ nhiều quan điểm và cách thức, không chỉ là từ tư duy khan hiếm.”

Trong một báo cáo dài 16 trang, thống đốc đã nêu chi tiết chiến lược để bảo đảm người dân California có đủ nước dùng cho các thế hệ sắp tới — bằng các hành động được đề xuất bao gồm:

  • Tạo không gian lưu trữ lên đến 4 triệu mẫu-feet nước, cho phép tiểu bang này tận dụng các cơn bão lớn và tích trữ nước cho mùa khô;
  • Tái chế và tái sử dụng ít nhất 800,000 mẫu-feet nước mỗi năm vào năm 2030 — có thể tối ưu hóa việc sử dụng nước thải hiện đang xả ra đại dương;
  • Giải phóng 500,000 mẫu-feet nước thông qua sử dụng và bảo tồn nước hiệu quả hơn để bù đắp lượng nước bị hao hụt do biến đổi khí hậu;
  • Cung cấp nước mới để sử dụng bằng cách thu giữ nước mưa và khử mặn nước biển và nước mặn trong các lưu vực nước ngầm, đa dạng hóa nguồn cung cấp và tận dụng tối đa các dòng chảy lớn trong các trận bão.

“Các hành động có chủ đích này nhằm bảo đảm nguồn cung cấp cho người dân, để nhà cửa, trường học, và doanh nghiệp không bị gián đoạn và nền kinh tế nông nghiệp của tiểu bang tiếp tục phát triển mạnh,” báo cáo nêu rõ.

Một mẫu-feet nước thường được coi là đủ để cung cấp cho hai hộ gia đình thành thị mỗi năm. Tóm lại, ông Newsom đang tìm cách tăng lượng nước cung cấp hàng năm lên gần 3 triệu mẫu-feet mỗi năm.

Nhìn chung, California tiêu thụ nước cho các mục đích nông nghiệp, đô thị, hoặc môi trường từ 60 đến 90 triệu mẫu-feet mỗi năm và mất 10% lượng nước này vì hạn hán có nghĩa là khoảng sáu đến chín triệu mẫu-feet có thể biến mất, hơn cả hồ chứa lớn nhất của tiểu bang — Hồ Shasta — có dung lượng chứa 4.5 triệu mẫu-feet.

Khi nhìn từ trên cao, có thể nhìn thấy mực nước thấp ở Hồ Shasta tại Redding, California, hôm 02/07/2021. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Đề xướng này không kêu gọi bất kỳ sự cắt giảm bắt buộc nào ngay lập tức đối với việc sử dụng nước ở các thành phố hoặc ở các trang trại. Thay vào đó, thống đốc muốn người dân California tự nguyện giảm 15% lượng nước sử dụng. Ông cũng yêu cầu hơn 400 đơn vị quản lý nước địa phương của tiểu bang phát triển các kế hoạch của riêng mình để giảm lượng nước sử dụng.

Tuy nhiên, trước đó ông Newsom cho biết ông muốn Cơ quan lập pháp xem xét một luật cho phép tiểu bang cắt giảm quyền sử dụng nước của người dân ngay cả khi không có hạn hán. Tiểu bang vận hành một hệ thống quyền sử dụng nước cổ xưa để quản lý lượng nước mà các thành phố, trang trại, và những nơi khác được quyền lấy và lấy từ đâu. Một nỗ lực đang được tiến hành để số hóa các hồ sơ ghi chép các thuật ngữ đó, một số trong đó đã có hơn một thế kỷ trước.

Mối quan tâm đến việc tái chế nước đang mở rộng khắp miền Tây khi các tiểu bang và thành phố nhận thấy nguồn cung cấp nước của họ bị đe dọa trong bối cảnh hạn hán kéo dài. Khoảng hai chục khu vực, bao gồm cả những cộng đồng ở Nevada và Colorado, đều trông chờ vào nước tái chế để uống, nhưng con số đó dự kiến ​​sẽ còn tăng lên nữa.

Thống đốc California Gavin Newsom (phải) chuẩn bị uống thử nước thải được xử lý tại Nhà máy xử lý nước Antioch với cựu Thị trưởng Los Angeles Antonio Villaraigosa (trái) và Thị trưởng Antioch Lamar Thorpe (giữa) ở Antioch, California, hôm 11/08/2022. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Ông Newsom lưu ý trong báo cáo rằng trong ba năm qua, California đã đầu tư hơn 8 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và quản lý nước. Chiến lược tái chế và tái sử dụng, giúp nước thải đã qua xử lý trở thành nguồn nước uống an toàn, ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 27 tỷ USD vào năm 2040, mức giá lớn nhất liên quan đến kế hoạch này.

Thượng nghị sĩ tiểu bang California Brian Dahle, một đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa của ông Newsom trong cuộc bầu cử mùa thu năm nay, cho biết ông ủng hộ việc xây dựng thêm hồ chứa, tái chế nước, và khử muối, nhưng nghi ngờ kế hoạch của thống đốc có thành hiện thực hay không. Ông chỉ ra thực tế là không có dự án nào đã được hoàn thành bằng tiền trái phiếu mà tiểu bang đã thông qua cách đây 8 năm.

“Khi nào mọi người thức tỉnh và tiến hành làm, ‘Tôi muốn thấy kết quả. Tôi thực sự muốn một số kết quả và tôi muốn ngừng bị hứa hẹn lần lữa mãi và buộc tội vì không có kết quả nào,” ông nói.

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Ngọc Châu biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: