Tiểu bang California đã đồng ý loại bỏ những lời cầu nguyện Aztec và Ashe khỏi lớp học để dàn xếp một vụ kiện do tổ chức Người California vì Quyền Bình đẳng (Californians for Equal Rights, CFER) và ba bậc cha mẹ ở San Diego đệ trình.

“Chúng tôi được khích lệ bởi chiến thắng quan trọng, đầy cam go này,” Chủ tịch CFER Frank Xu cho biết trong một thông cáo truyền thông hôm 14/01. “Tiểu bang của chúng ta đơn giản là đã đi quá xa trong nỗ lực thúc đẩy các hệ tư tưởng bên lề và các chính sách bất bình về chủng tộc, ngay cả những chính sách coi thường các nguyên tắc hiến pháp lâu đời. Việc tán thành các bài tụng niệm tôn giáo trong chương trình giảng dạy của tiểu bang là một ví dụ điển hình.”

Ông Xu kêu gọi nhiều người California hơn vào cuộc chống lại “các chương trình đối xử ưu ái và những quyền lợi sắc tộc” trong các trường công lập.

“Ở cả cấp tiểu bang và địa phương, chúng ta phải cùng nhau phối hợp để hướng lại sự tập trung vào nền giáo dục chân chính,” ông cho biết.

Tiểu bang cũng đồng ý trả 100,000 USD cho phí luật sư của bên nguyên đơn để dàn xếp vụ việc.

CFER đã đệ đơn kiện (pdf) chống lại Tiểu bang California, Sở Giáo dục California (CDE) và Hội đồng Giáo dục Tiểu bang (SBE) vào ngày 03/09 năm ngoái (2021), cáo buộc rằng những bài tụng niệm tôn giáo Aztec và Ashe trong Giáo trình Mô Hình Dân Tộc Học (ESMC) được tiểu bang chấp thuận đã vi phạm các điều khoản về quyền tự do thực hành tôn giáo và quy định cấm chính phủ hỗ trợ trong Hiến Pháp California.

Thống đốc California Gavin Newsom đã ký Dự luật Hạ viện 101 vào mùa thu năm ngoái, đưa dân tộc học trở thành môn bắt buộc để tốt nghiệp trung học phổ thông bắt đầu từ năm học 2029–2030.

CDE đã đồng ý loại bỏ các bài tụng niệm khỏi giáo trình dân tộc học do tiểu bang áp đặt.

Như một phần của thỏa thuận dàn xếp, CDE cũng được yêu cầu ra thông báo công khai cho tất cả các học khu, trường bán công, và văn phòng giáo dục quận về các điều khoản của thỏa thuận dàn xếp và đã đồng ý không khuyến khích việc sử dụng các bài tụng niệm này trong các trường công lập của California.

Ông Paul Jonna, luật sư tại LiMandri & Jonna và Thomas More Society, cho biết: “Chúng tôi đã đệ đơn kiện này sau khi phát hiện ra rằng Giáo trình Mô Hình Dân Tộc Học của California, một tài nguyên hướng dẫn dành cho các học khu địa phương, có những lời cầu nguyện tới các vị thần Aztec — chính những vị thần đã được gọi tên khi người Aztec thờ cúng bằng vật hiến tế là con người.”

“Những lời cầu nguyện của người Aztec được đề cập đến – mong cầu phước lành và sự can thiệp của những thế lực ma quỷ – không được dạy như thơ hay lịch sử. Thay vào đó, ESMC đã hướng dẫn học sinh tụng những lời cầu nguyện này để nuôi dưỡng tình cảm sau một ‘bài học có thể gây xúc động mạnh hoặc thậm chí khi sự tham gia của học sinh có vẻ thấp.’ Ý tưởng là sử dụng chúng như những lời cầu nguyện,” ông Jonna nói.

Ông Jonna đe dọa sẽ khởi kiện dân sự “chống lại bất kỳ học khu địa phương nào vi phạm Hiến Pháp và đưa những lời cầu nguyện Aztec này vào lớp học” khi tiểu bang đã loại bỏ chúng khỏi ESMC.

Lời cầu nguyện của người Aztec đã được giảng dạy ở một số học khu như Học khu Thống nhất San Diego (SDUSD) và Học khu Trung học Salinas Union (SUHSD), theo CFER.

SBE đã chấp thuận phiên bản cuối cùng của giáo trình dân tộc học vào ngày 18/03 năm ngoái, “một mô hình vẫn bám rễ sâu vào Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (CRT) và phương pháp giáo dục phản biện, với lăng kính dựa trên sắc tộc và sự phân chia giữa kẻ áp bức và nạn nhân,” CFER tuyên bố. “Phần về Lời Cầu Nguyện Aztec, có nhan đề ‘In Lak Ech Affirmation’ và phần về Lời Cầu Nguyện Ashe là hai ví dụ đặc biệt nghiêm trọng.”

Vụ kiện này đã yêu cầu loại bỏ những lời cầu nguyện của người Aztec và Ashe khỏi giáo trình giảng dạy môn dân tộc học. Theo CFER, lời cầu nguyện của người Aztec liên tục gọi tên, cầu khẩn, và tạ ơn năm vị thần: Tezkatlipoka (Thần Bầu Trời Đêm), Quetzalcoatl (Thần của Ngôi Sao Buổi Sáng và Buổi Tối), Huitzilopochtli (Thần Mặt Trời và Chiến Tranh), Xipe Totek (Thần Mùa Xuân), và Hunab Ku (Thần Vũ Trụ). 

Ông Brad Jones là một ký giả từng đạt giải thưởng sống ở miền Nam California.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn