Các nhà lập pháp California đã đề nghị một dự luật mới cho phép các nhân viên ở các công ty lớn làm việc ít giờ hơn trong một tuần mà không bị mất đi bất kỳ khoản thu nhập nào. Nhiều nhà phê bình cho rằng dự luật này sẽ trở thành một “sát thủ việc làm”.

Dự luật Hạ viện 2932, đã được hai Dân biểu Hạ viện tiểu bang California Cristina Garcia (Dân Chủ-Bell Gardens) và Evan Low (Dân Chủ-San Jose) đề xướng hồi tháng Hai, sẽ yêu cầu các công ty có hơn 500 nhân viên giảm số giờ làm việc hàng tuần của họ từ 40 giờ xuống còn 32 giờ — từ quy chế năm ngày làm việc một tuần xuống còn bốn ngày làm việc một tuần — và những người làm việc hơn 32 tiếng một tuần sẽ được tính là làm thêm giờ và phải được trả lương với mức gấp 1.5 lần mức lương căn bản đối với giờ làm việc phụ trội.

Nếu được ký thành luật, thì California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ giảm ngày làm việc hàng tuần theo quy định xuống còn bốn ngày.

“Đã có rất nhiều tiến bộ về mặt xã hội trong 100 năm qua,” bà Garcia nói trong một tuyên bố gửi tới The Epoch Times qua thư điện tử. “Thật bất hợp lý khi chúng ta vẫn đang giữ một lịch trình làm việc phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp này. Tiến trình này đã tồn tại trong lực lượng lao động của chúng ta quá lâu rồi, và họ xứng đáng có một chất lượng cuộc sống được cải thiện.”

Bà Garcia cho biết làm việc ít giờ hơn có thể cải thiện năng suất và đời sống của nhân viên, mà “đại dịch và Đại Nghỉ việc đã cho thấy rõ thời điểm [để thay đổi điều này] chính là bây giờ.” 

Dự luật này cũng yêu cầu “mức thù lao cho 32 tiếng phải tương ứng với mức thù lao cho 40 tiếng trước đó” và “nghiêm cấm người sử dụng lao động giảm mức lương căn bản của một nhân viên theo sau yêu cầu giảm giờ làm việc hàng tuần này.”

Không rõ liệu “mức lương căn bản” trong ngôn ngữ gốc của dự luật này là đang đề cập đến mức lương theo giờ căn bản hay là toàn bộ lương bổng của một nhân viên.

“Cách diễn đạt này có thể được hiểu là yêu cầu chủ lao động trả cho người lao động tổng số tiền thù lao tương đương mà họ hiện đang kiếm được ở mức 40 tiếng cho 32 tiếng làm việc,” bà Ashley Hoffman, người ủng hộ chính sách tại Phòng Thương mại California (CalChamber), đã viết trong một lá thư hôm 06/04 cho ông Low.

Bà Hoffman giải thích, nếu đúng như vậy, thì một nhân viên ban đầu kiếm được 20 USD mỗi giờ sẽ kiếm được 400 USD một tuần với 32 tiếng làm việc, bằng với mức 25 USD một giờ (tăng 25%) và dẫn đến mức lương phụ trội là 37.5 USD một giờ (tăng 87.5%).

Gọi dự luật này là một “sát thủ việc làm,” Phòng Thương mại California tuyên bố rằng các doanh nghiệp vẫn đang phục hồi sau những tác động của đại dịch COVID-19, và nhiều công ty đã phải cắt giảm giờ làm việc hiện tại và vị trí công việc của họ.

Lá thư của văn phòng này viết rằng, “Thay vì áp đặt chi phí mới lên người sử dụng lao động, Cơ quan lập pháp này nên cải cách mức lương và giờ làm việc cứng nhắc không cần thiết của California, nhằm tạo điều kiện cho nhân viên linh hoạt trong lịch làm việc hàng tuần của họ, vốn sẽ phù hợp hơn với môi trường làm việc hiện đại này.”

Bà June Cutter, một luật sư và chủ doanh nghiệp nhỏ đang tranh cử vào Khu Hội đồng Tiểu bang thứ 76 của California, cũng phản đối dự luật này, nói rằng sự thay đổi này sẽ có ảnh hưởng bất lợi cho cả nhân viên và người sử dụng lao động.

“Các nhà lập pháp chưa bao giờ điều hành một doanh nghiệp (hoặc thậm chí có thể chưa bao giờ đảm nhiệm một công việc thuộc lĩnh vực tư nhân) nên không biết ý nghĩa thực sự của dự luật này sẽ như thế nào,” bà Cutter viết trên Twitter. “Mọi người sẽ mất tiền lương, mọi người sẽ mất việc làm, các doanh nghiệp nhỏ sẽ phải đóng cửa.”

Dự luật này hiện đang được Ủy ban Lao động và Việc làm xem xét.

Dân biểu Evan Low đã không phúc đáp yêu cầu bình luận trước thời điểm phát hành bài báo này.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn