Dữ liệu Điều tra dân số được công bố hôm 24/03 cho thấy, California và New York đã chứng kiến ​​những mất mát lớn nhất về cư dân trong khoảng thời gian từ ngày 01/07/2020 đến ngày 01/07/2021.

Những yếu tố tổ hợp dẫn đến sự mất mát cư dân này là: số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh — vốn bị đại dịch làm cho trầm trọng hơn; dân số đang già đi; và số người di chuyển đến các khu vực có thưa thớt dân cư hơn hoặc ít đắt đỏ hơn có một sự gia tăng nhẹ trong bối cảnh làm việc từ xa tăng cao.

Quận Los Angeles, nơi có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất ở Hoa Kỳ, đã chứng kiến sự sụt giảm dân số lớn nhất so với tất cả các quận. Họ đã mất khoảng 184,465 cư dân trong năm đầu tiên của đại dịch COVID-19, theo dữ liệu nói trên.

Ba quận khác của California cũng chứng kiến những sự mất mát về cư dân khá lớn: Quận San Francisco (58,764 người), Quận Santa Clara (50,751 người), và Quận Alameda (33,797 người).

Đứng sau những tổn thất của California là những tổn thất của New York, một thành phố mà, có một thời điểm nào đó trong mùa xuân năm 2020 ấy, đã trở thành tâm chấn của đại dịch COVID-19 ở Hoa Kỳ, khiến các bệnh viện bị quá tải.

Theo dữ liệu trên, Quận New York mất 117,375 người, trong khi Quận Kings mất 95,022 người và Quận Queens mất 74,321 người.

Theo dữ liệu, Quận Cook ở Illinois, trong đó bao gồm thành phố Chicago, cũng báo cáo thiệt hại lớn, giảm 102,395 cư dân.

Gần như tất cả sự mất mát dân số của các tiểu bang này được thúc đẩy bởi hoạt động di cư trong nước, đó là khi mọi người di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác của Hoa Kỳ, theo dữ liệu trên.

Quận Los Angeles chứng kiến mức thiệt hại ròng lớn nhất về di cư nội địa với 179,757 cư dân, tiếp theo là Quận New York với 113,642 cư dân.

Ông Hans Johnson, một nhà nhân khẩu học của Viện Chính sách Công California, nói với Los Angeles Times: “Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên nhân khẩu học mới này đối với California với tốc độ tăng trưởng rất chậm hoặc thậm chí có thể âm. Và điều đó có những tác động đến mọi thứ trong tiểu bang của chúng ta — từ cách chúng ta sinh hoạt, đến việc các trường học nào sẽ bị cho đóng cửa, rồi đến cả việc chúng ta sẽ cần công suất bao nhiêu cho mạng lưới giao thông, và cuối cùng là đến vấn đề địa ốc.”

“Sự thiệt hại mà cả California và Quận Los Angeles đang trải qua này là dạng cơn bão hoàn hảo từ khía cạnh nhân khẩu học, và tất cả các yếu tố dẫn đến thay đổi dân số đều đang có xu hướng tồi tệ hơn cho cả tiểu bang này lẫn Los Angeles.”

Nhìn chung, gần ba phần tư số quận ở Hoa Kỳ có số tử vong tăng đột biến vào năm 2021, với hơn 73% (2,297) số quận chứng kiến dân số “giảm tự nhiên” (khi số người tử vong nhiều hơn số người sinh ra trong một khoảng thời gian nhất định) vào năm 2021, tăng từ 45.5% vào năm 2019 và 55.5% vào năm 2020 tại cao điểm của đại dịch COVID-19, theo dữ liệu nói trên.

Năm 2021, tất cả các quận ở Delaware, Maine, New Hampshire, và Rhode Island đều có số ca tử vong nhiều hơn số ca sinh, theo dữ liệu điều tra dân số.

Mặc dù vậy, nhìn chung, hầu hết các quận (2,063 quận, hay 65.6%) đã có “tỷ lệ di cư trong nước dương” từ năm 2020 đến năm 2021, có nghĩa là có nhiều người chuyển đến sống ở các khu vực đó hơn là rời khỏi đó.

Trong số các khu vực đại đô thị, thì 251 khu vực (65%) có dân số tăng trong khoảng thời gian đó, trong khi 287 (52.9%) trong số 543 tiểu khu của Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự gia tăng dân số vào năm 2021.

Ông Christine Hartley, trợ lý trưởng bộ phận phụ trách các ước tính và dự báo tại Phòng Dân số của Cục Điều tra Dân số cho biết: “Các mô hình di cư trong nước mà chúng tôi quan sát đã có biến động vào năm 2021. Mặc dù theo thời gian, chúng tôi nhận thấy số lượng các quận có tỷ lệ giảm tự nhiên cao hơn và di cư quốc tế ròng tiếp tục giảm, nhưng trong năm vừa qua, hoạt động di cư trong nước đã góp phần làm giảm tác động tiêu cực của những xu hướng này, vì vậy thực tế có nhiều quận tăng hơn là mất dân số.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn