Trong một thỏa thuận giữa Thống đốc Gavin Newsom và các nhà lập pháp tiểu bang, California dự kiến ​​sẽ thông qua một gói nghỉ bệnh có lương do COVID-19 bắt buộc khác đối với các doanh nghiệp có hơn 26 nhân viên, có hiệu lực từ hôm 01/01/2022.

Dự luật 114 của Thượng viện đã thông qua Quốc hội tiểu bang hôm 07/02, trong khi một phiên bản đối ứng của luật này, Dự luật Quốc hội 84, đang chờ được Thượng viện tiểu bang thông qua.

Khuôn khổ của dự luật được đề xướng này – do thống đốc, Chủ tịch Thượng viện lâm thời Toni G. Atkins, và Chủ tịch Quốc hội Anthony Rendon soạn thảo — sẽ cung cấp tối đa 80 giờ nghỉ bệnh có lương cho tất cả các nhân viên toàn thời gian nghỉ việc liên quan đến COVID-19. Nhân viên bán thời gian sẽ được nghỉ bệnh có lương dựa trên số giờ trung bình mà họ đã làm trong một tuần làm việc điển hình.

Dự luật cũng phân bổ 1.9 tỷ USD cho quỹ khẩn cấp COVID-19 của California, với 1.6 tỷ USD sẽ dành cho Bộ Y tế Công cộng để truy tìm liên lạc, chích ngừa, xét nghiệm, và các phản ứng liên quan đến COVID-19 khác.

California gia hạn chế độ nghỉ bệnh có lương do COVID-19
Một người phục vụ mang thức ăn tại một nhà hàng ở Newport Beach, California, hôm 09/09/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Một số nhóm đã kêu gọi tham gia phiên điều trần của ủy ban ngân sách thông tin của Quốc hội tiểu bang hôm 07/02 để khen ngợi và phê bình dự luật này, vốn sẽ kéo dài đến tháng Chín. Những người ủng hộ dự luật nói trên – phần lớn từ các liên đoàn lao động – lập luận rằng điều đó sẽ mang lại sự cứu trợ cho những người lao động và gia đình của họ, những người mắc COVID-19 đồng thời giảm thiểu sự lây lan bằng cách giữ người lao động ở nhà.

Trong khi đó, những người phản đối cho rằng điều này sẽ tạo gánh nặng cho các doanh nghiệp của tiểu bang California nếu không có một kế hoạch phù hợp để hỗ trợ họ khi họ phục hồi sau những ảnh hưởng của việc đóng cửa vì đại dịch.

Ông John Kabateck – giám đốc tiểu bang của National Federation of Independent Business, một nhóm vận động bất vụ lợi dành cho các doanh nghiệp nhỏ và độc lập, nói với The Epoch Times: “Đó là một khoản chi phí mới khổng lồ đổ dồn lên những người tạo ra công ăn việc làm vốn đã bất ổn ở California. Và điều quan trọng là phải chỉ ra rằng dự luật này không chỉ tốn kém mà còn có những yêu cầu ghi chép nhiều hơn cũng như mở ra cánh cửa trách nhiệm pháp lý cho các doanh nghiệp nhỏ.”

Theo Giám đốc Lập pháp Cao cấp của Hiệp hội Nhà hàng California, bà Katie Hansen, một trong những ngành này đã đặc biệt bị ảnh hưởng xấu trong thời kỳ đại dịch.

Bà Hansen cho biết lĩnh vực thực phẩm của tiểu bang California phải chịu áp lực của nhiều hạn chế ăn uống trong hơn một năm qua, trong thời gian tiểu bang có lệnh phong tỏa lần đầu tiên được ban hành vào tháng 03/2020. Bà nói thêm rằng việc nghỉ bệnh có lương được kéo dài là trở ngại khác phải vượt qua trước khi các nhà hàng hoàn toàn có thể phục hồi.

Bà Hansen cho biết trong bình luận công khai rằng “các nhà hàng là nơi đầu tiên đóng cửa trong đại dịch và sẽ là nơi cuối cùng phục hồi” do tác động tài chính của các hạn chế về COVID-19 của tiểu bang đối với việc ăn uống trong nhà và ngoài trời.

Bà nói: “Chi phí lao động, thực phẩm và vật tư tăng đột biến, cũng như bất kỳ khoản nợ nào mà doanh nghiệp có thể phải gánh chịu do đại dịch; vì vậy bất kỳ sự gia tăng chi phí nào cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của nhà hàng.”

Hiệp hội nhà hàng – một nhóm vận động gồm 23 thành viên cho các nhà hàng của tiểu bang – đã báo cáo hồi năm ngoái rằng 1/3 nhà hàng ở California đã đóng cửa vĩnh viễn do các hạn chế của tiểu bang đối với việc ăn uống trong nhà và ngoài trời. Trước đại dịch, tiểu bang này có 76,000 quán ăn và cơ sở đồ uống thu hút gần 2 triệu người lao động.

Tiểu bang này ban hành chương trình nghỉ bệnh có lương vì COVID-19 lần đầu tiên khi đại dịch bùng phát hồi tháng 04/2020, áp dụng cho những người lao động bị nhiễm COVID-19 trong lĩnh vực thực phẩm, sau đó mở rộng cho tất cả nhân viên trong các doanh nghiệp có hơn 500 nhân viên từ hồi tháng 09/2020. Cả hai chương trình đều hết hạn vào tháng 12/2020, nhưng đến tháng 03/2021, chương trình này đã được khởi động trở lại và có hiệu lực trở lại đến hôm 01/01/2021.

Chương trình nghỉ bệnh có lương năm 2021 đã hết hạn hồi tháng Chín và những người sử dụng lao động đề nghị kéo dài thời gian nghỉ bệnh có lương theo Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden đã nhận được các khoản tín thuế liên bang, bù đắp phần lớn các chi phí. Các phúc lợi liên bang đã hết hạn hồi tháng 12/2021 đối với những người sử dụng lao động.

Bà Johnnie Pina, một nữ phát ngôn viên của nhóm vận động chính phủ địa phương Liên đoàn các thành phố California, cho biết liên đoàn có một “vị thế liên quan” về luật nghỉ bệnh có lương kéo dài.

Bà Pina nói trong một bình luận công khai rằng, “Chúng tôi lo ngại về một số ngôn ngữ trong dự luật này có thể tạo ra nhiều gánh nặng hành chính và chi phí cho các nhà tuyển dụng công.” 

California gia hạn chế độ nghỉ bệnh có lương do COVID-19
Một bức ảnh của Cơ quan Lập pháp tại Tòa nhà Quốc hội hôm 02/06/2009, ở Sacramento. (Ảnh: Max Whittaker/Getty Images)

Có gì trong gói nghỉ bệnh có lương năm 2022?

Mặc dù đề xướng mới này – Dự luật 114 của Thượng viện – có ngôn ngữ giống hệt với các phiên bản trước, nhưng nó có một số lưu ý mới. Thứ nhất, hiện tại không có khuôn khổ nào được cung cấp cho người sử dụng lao động để nhận các khoản tín thuế của tiểu bang, vì vậy họ sẽ phải tài trợ đầy đủ cho thời gian nghỉ bệnh có lương trừ khi tiểu bang California áp dụng chương trình tín thuế liên bang đã có sẵn hồi năm ngoái.

Sự thay đổi của chế độ nghỉ bệnh có lương này không chỉ bao gồm những nhân viên bị bệnh vì COVID-19, mà còn cung cấp thêm 40 giờ nếu một thành viên trong gia đình của họ cũng bị bệnh. Tuy nhiên, họ phải cung cấp tài liệu về kết quả xét nghiệm dương tính cho nhà tuyển dụng. Nếu không có kết quả xét nghiệm dương tính đối với bản thân hoặc thành viên trong gia đình, thì người sử dụng lao động không bắt buộc phải cho phép nghỉ bệnh có lương.

Ngoài gói nghỉ bệnh có lương do bệnh COVID-19, người lao động cũng đủ điều kiện để được hưởng bất kỳ chế độ nghỉ bệnh được trả lương nào theo Đạo luật Nơi làm việc Tốt cho Sức khỏe, Gia đình Khỏe mạnh được thông qua hồi năm 2014.

Người lao động có lịch hẹn để nhận bất kỳ loại vaccine hoặc mũi chích ngừa bổ sung nào đều đủ điều kiện để hưởng chế độ nghỉ bệnh có lương được đề xướng. Nếu họ có tác dụng phụ do chích ngừa, điều đó cũng được đề cập trong ngôn ngữ sửa đổi của dự luật này.

Người sử dụng lao động cũng phải trả tiền cho việc xét nghiệm COVID-19 của nhân viên, nhưng không rõ trong khuôn khổ đề xướng này thì liệu có áp dụng cho các thành viên gia đình của họ hay không. Ngôn ngữ bổ sung trong dự luật này bao gồm “các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ tại nhà và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc khước từ cá nhân” không thể làm việc vì các lý do liên quan đến COVID-19.

Dự luật này đã thu hút sự ủng hộ từ một số công đoàn và nhóm vận động bao gồm Lực lượng Cứu hỏa Chuyên nghiệp California, Hiệp hội Giáo viên California, Hiệp hội Nhà văn miền Tây Hoa Kỳ, Liên minh Nhân viên Dịch vụ Quốc tế, Hiệp hội Nhân viên Trường học California, Liên đoàn Nhân viên các Tiểu bang, Quận và Thành phố Hoa Kỳ, Hội đồng Thương mại Xây dựng và Công trình của Tiểu Bang, và Liên minh Gia đình và Công việc California.

Ông Mike West, phát ngôn viên của Hội đồng Thương mại Xây dựng và Công trình Tiểu Bang, cho biết trong một bình luận công khai rằng, “Thực tế là các công nhân xây dựng sẽ tiếp tục đi làm thay vì ở nhà trong khi họ bị bệnh không chỉ là mối nguy hiểm cho chính đồng nghiệp của họ mà còn cho những công nhân xây dựng khác trong dự án do cự ly gần tại công trường.”

Trở thành luật

Dự luật này dự kiến ​​sẽ được thông qua với sự chấp thuận của thống đốc, nhưng Phó Chủ tịch Ủy ban Ngân sách kiêm Nghị sĩ tiểu bang Vince Fong (Cộng Hòa-Bakersfield) đã kiểm tra Văn phòng Phân tích Lập pháp (LAO) và Cục Tài chính về khuôn khổ tài chính của dự luật trong cuộc họp hôm 07/02.

Theo phân tích của LAO, chi phí để cung cấp hệ thống tín thuế trên toàn tiểu bang cho những người sử dụng lao động phải thực hiện chế độ nghỉ bệnh có lương dao động từ 500 triệu đến 1.4 tỷ USD tính đến ngày hết hạn của chương trình vào tháng Chín.

Ông Fong đã hỏi LAO trong phiên điều trần: “Vì vậy, bất kỳ chi phí nào đã phát sinh trong dự luật trước đó sẽ phát sinh một lần nữa, nhưng bây giờ chúng ta sẽ biết là không có bù đắp?” 

Một phát ngôn viên của LAO trả lời: “Điều đó là chính xác. Và một lần nữa, tôi luôn chỉ ra một số hỗ trợ khác bên ngoài mà chúng tôi đang cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ.”

Bà Jamie Joseph là phóng viên của The Epoch Times có trụ sở tại California. Bà ấy là một người thích uống trà, thích ăn uống và là người đọc lâu năm các tiểu thuyết kinh dị.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn