PASADENA, California — Những chiếc xe diễn hành phủ đầy hoa, các đoàn nhạc diễn hành và các đoàn cưỡi ngựa đã đón chào Năm Mới vào một ngày thứ Hai se lạnh nhưng khô ráo. Vậy là, Lễ hội Diễn hành Hoa hồng (Rose Parade) lần thứ 134 đã may mắn thoát được sự bủa vây của những cơn mưa bão dầm dề ở California.

Lễ hội hoa thường niên của Pasadena đưa ra một chủ đề đầy lạc quan là “Xoay chuyển Tình thế” (Turning the Corner) cho năm 2023, và cựu Dân biểu Hoa Kỳ Gabby Giffords của Arizona, vốn sống sót sau vụ xả súng năm 2011, đã tham gia với tư cách là “Đại Thống soái” – người dẫn đầu cuộc diễn hành.

Chủ tịch Hội Hoa hồng Amy Wainscott nói với khán giả truyền hình: “Năm mới là thời điểm để đổi mới, là cơ hội cho một khởi đầu mới.”

Cuộc diễn hành này theo thông lệ sẽ được tổ chức vào ngày 01/01 hàng năm, nhưng vì năm nay Ngày Đầu Năm Mới lại rơi vào Chủ Nhật, nên lễ hội này đã dời lịch tổ chức sang ngày 02/01. Mở màn lễ hội là tiết mục “Hãy để Mình Tự do” (Let Yourself Free) do ban nhạc Fitz and the Tantrums của Los Angeles trình bày, và tiếp đó màn bay qua đầy mãn nhãn của hai phản lực B-1B cơ của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

Thường thì mọi năm rất hiếm khi có mưa vào ngày diễn hành, nhưng năm nay thì cơn mưa như thể đang muốn trút xuống. Những trận mưa như trút nước đã đổ xuống miền Nam California hồi cuối tuần qua và mưa dự kiến sẽ quay trở lại vào tối thứ Hai, có thể ảnh hưởng đến trận đấu giữa đội Utah và đội Penn State trong cuộc thi bóng bầu dục Rose Bowl của các trường đại học.

Trong khi đó, hàng ngàn khán giả và những người tham gia diễn hành đã may mắn thoát được một trận mưa dầm dề.

Ban nhạc Diễn hành của Đại học Utah diễn hành tại lễ hội Rose Parade lần thứ 134 ở Pasadena, California, hôm 02/01/2023. (Ảnh: Michael Owen Baker/AP Photo)
Ban nhạc Diễn hành của Đại học Utah diễn hành tại lễ hội Rose Parade lần thứ 134 ở Pasadena, California, hôm 02/01/2023. (Ảnh: Michael Owen Baker/AP Photo)

Bà Giffords đi trên con đường dài 5.5 dặm (8.8 km) trên chiếc xe mui trần cổ rực rỡ sắc hoa, cùng với chồng bà, Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ Mark Kelly của Arizona.

Các ban nhạc đến từ Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới cùng quy tụ trong lễ diễn hành này.

Một con ngựa không có người cưỡi đã dẫn đầu đoàn cưỡi ngựa của cảnh sát trưởng Quận Riverside, California để vinh danh Phó cảnh sát trưởng Isaiah Cordero, 32 tuổi, người đã bị sát hại trong khi thực hiện nhiệm vụ yêu cầu dừng xe để kiểm tra hôm 29/12.

Những chiếc xe diễn hành mang đến vẻ đẹp giản dị — muôn loài chim, ong, gấu, bọ, và hươu cao cổ được vây quanh bởi hoa cỏ hoặc các vật liệu tự nhiên khác — cũng như các thông điệp, chẳng hạn như bài dự thi của các trường đại học Bách khoa Tiểu bang California mang tên “Con đường Khai hoang” (Road to Reclamation) mô tả chú ốc sên di động và những cây nấm sống trên một cành cây bị đổ.

Xe hoa “Hãy Nuôi dưỡng Tâm hồn bạn” (Feed Your Soul) của Văn phòng Du lịch Louisiana mô tả một chiếc thuyền guồng trên sông, nơi đã trở thành sân khấu cho màn trình diễn giữa cuộc diễn hành của nữ ca nhạc sĩ Lainey Wilson.

Con rồng đường phố Trung Quốc được phối hai màu đỏ-cam phun khói từ mũi của tổ chức Donate Life đã được ban giám khảo của Hội Hoa hồng trao giải Sweepstakes cho bài dự thi đẹp nhất.

Thí sinh lọt vào chung kết “American Idol” Grace Kinstler đã biểu diễn trên một chiếc xe hoa quảng bá du lịch cho tiểu bang Illinois, quê hương của cô, và ngôi sao nhạc đồng quê Tanya Tucker đã biểu diễn một nhạc khúc trong đĩa đơn mới ra mắt của cô có tên là “Ready as I’ll Never Be”, trong phần bế mạc của cuộc diễn hành.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn