Người điều khiển chiếc xe van màu trắng — nghi phạm xả súng trong vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Monterey Park, California hôm thứ Bảy (21/01) — đã bị phát hiện trong trạng thái đã tử vong. Nghi phạm được cho là đã dùng súng để tự làm thương bản thân sau khi bị chính quyền bao vây ở Torrance hôm Chủ Nhật (22/01).

Trong một bản cập nhật vào tối hôm Chủ Nhật, Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles Robert Luna cho biết, lực lượng cảnh sát đã chặn chiếc xe van này và người cầm lái bằng các phương tiện chiến thuật và xe tải của đội phá bom sau khi truy đuổi tài xế vào một trung tâm mua sắm và nghe thấy một tiếng súng từ bên trong chiếc xe van này.

Sau khi chờ hỗ trợ thêm từ đội SWAT, các sĩ quan sau đó di chuyển tiếp cận chiếc xe van và phát hiện một tài xế đã tử vong trong trạng thái gục xuống vô lăng.

Nhà chức trách xác định nghi phạm này là Huu Can Tran, 72 tuổi.

Hình ảnh kết hợp này được tạo bằng cách sử dụng các bức ảnh do Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles cung cấp, cho thấy một nam nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ xả súng ở Monterey Park, California, hôm 21/01/2023. (Ảnh: Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles qua AP)
Hình ảnh kết hợp này được tạo bằng cách sử dụng các bức ảnh do Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles cung cấp, cho thấy một nam nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ xả súng ở Monterey Park, California, hôm 21/01/2023. (Ảnh: Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles qua AP)

Ông Luna nói rằng “một số bằng chứng” mà cảnh sát tìm thấy bên trong chiếc xe van đã liên kết chiếc xe và người điều khiển phương tiện này với vụ xả súng ở Monterey Park và một vụ việc thứ hai khác nữa.

Một ngày trước đó, các nhân chứng cho biết một tay súng đã nổ súng tại phòng tập nhảy Star Dance Studio trên Đại lộ West Garvey Avenue ở Monterey Park gần cuối lễ đón Tết Nguyên Đán ngày hôm đó, sát hại 10 người có khả năng là khách quen và làm bị thương ít nhất 10 người khác, kích khởi một cuộc truy lùng của cảnh sát.

Ông Luna cho biết trong một tweet hôm 22/01: “Suy nghĩ và những lời cầu nguyện của tôi là dành cho những người bị ảnh hưởng sau vụ nổ súng đêm qua ở thành phố Monterey Park. Thay mặt Sở Cảnh sát trưởng Los Angeles, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành nhất đến gia đình các nạn nhân. Tôi đứng lên sát cánh cùng với cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và Các đảo Thái Bình Dương (AAPI) và sẽ làm việc không ngừng nghỉ để mang lại công lý cho các nạn nhân.”

Cảnh sát trưởng cho biết trong một bản cập nhật, những người bị thương đã được đưa đến các bệnh viện địa phương, trong đó bảy người vẫn còn trong bệnh viện tính đến tối hôm Chủ Nhật.

Một điều tra viên dùng bút đánh dấu bên ngoài Star Dance Studio ở Monterey Park, California, hôm 22/01/2023. (Ảnh: Jae C. Hong/AP Photo)
Một điều tra viên dùng bút đánh dấu bên ngoài Star Dance Studio ở Monterey Park, California, hôm 22/01/2023. (Ảnh: Jae C. Hong/AP Photo)

Cảnh sát trưởng cho biết các nhà chức trách tin rằng chỉ có một nghi phạm trong vụ xả súng hàng loạt và một vụ tấn công có liên quan tại một phòng tập nhảy khác ở Alhambra, chỉ cách Monterey Park vài dặm hôm thứ Bảy (21/01).

Chưa có ai bị bắt liên quan đến vụ xả súng ở Monterey Park.

Cộng đồng choáng váng

Monterey Park có một lượng lớn người nhập cư gốc Á và người Mỹ gốc Á, và nằm cách trung tâm thành phố Los Angeles khoảng 10 dặm.

Phòng tập nhảy kể trên tọa lạc ở trung tâm thành phố Monterey Park, nơi những chiếc đèn lồng đỏ trang trí đường phố cho các lễ hội Tết Nguyên Đán vừa kết thúc mà không có sự cố nào tại thời điểm diễn ra vụ xả súng vào hôm thứ Bảy.

Khoảng 20 phút sau tại một phòng tập nhảy ở Alhambra gần đó, các nhân chứng tại đó cho biết một tay súng nam đã bước vào Phòng khiêu vũ Alhambra Lai Lai, nơi những khách hàng đã có thể giật vũ khí khỏi tay kẻ tình nghi trước khi ông ta bỏ chạy, ông Luna nói.

Vị cảnh sát trưởng này cho biết một khẩu súng lục bán tự động có băng đạn đã được giật khỏi tay nghi phạm tại Alhambra và theo luật pháp California thì đây được xem như một vũ khí bất hợp pháp. Vũ khí này có một băng đạn mở rộng có sức chứa lớn đi kèm.

Các nhân chứng tại Alhambra cho biết đã nhìn thấy một nam nghi phạm có ngoại hình Á Châu chạy trốn trong một chiếc xe van màu trắng. Thông tin này đã giúp cảnh sát ở Torrance, một cộng đồng khác có nhiều người Á Châu sinh sống cách Monterey Park khoảng 30 dặm truy đuổi nghi phạm.

Một thành viên nổi bật của cộng đồng địa phương cho biết họ tin rằng một động cơ khả dĩ có thể liên quan đến tranh cãi nội bộ.

Ông Chester Chong, một nhà lãnh đạo cộng đồng trong Phòng Thương mại Trung Quốc, nói với ABC7 rằng vợ của nghi phạm được mời đến sự kiện của phòng tập nhảy này mà ông ta lại không được mời, vì thế thảm kịch này có thể có liên quan đến sự ghen tức.

Các nhà điều tra vẫn chưa bình luận về một động cơ tiềm năng.

Tổng thống Joe Biden đã gửi lời chia buồn.

“Mặc dù vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về động cơ của cuộc tấn công vô nghĩa này, nhưng chúng tôi biết rằng tối nay nhiều gia đình đang cảm thấy rất đau buồn, hoặc đang cầu nguyện cho người thân của họ sẽ bình phục sau khi bị thương,” ông nói trong tuyên bố.

Melanie Sun
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Melanie là một phóng viên và biên tập viên người Úc chuyên về tin tức thế giới. Cô có kiến thức chuyên môn về nghiên cứu môi trường.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn