Hôm 18/01, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu khẩn cấp từ các đại lý bán vũ khí về việc ngăn chặn một luật mới, có hiệu lực từ nhiều tháng nay của New York. Theo các đại lý, luật áp đặt những hạn chế mới đối với việc mua và bán súng này đã ảnh hưởng xấu đến doanh số bán hàng và vi phạm các quyền của họ.

Phán quyết này được đưa ra trong bối cảnh những thách thức đối với luật súng đạn trên toàn quốc tăng lên kể từ khi Pháp viện bãi bỏ các quy định về súng đạn trước đó của New York hồi tháng 06/2022. Trong cùng bản ý kiến, tòa án cũng cho rằng hành động mang theo súng bên ngoài tư gia để tự vệ là một quyền hiến định. Phán quyết này khiến các tiểu bang dẫn đầu như New York và Illinois phản ứng bằng cách tăng cường các hạn chế về súng.

Luật tiểu bang mới đang được đề cập tới — Đạo luật Mang vũ khí Che giấu Cải tiến, một luật sâu rộng của New York — đã được tranh tụng sôi nổi tại các tòa án liên bang kể từ khi luật này được các nhà lập pháp ở Albany thông qua. Trước đây, một số quan chức chấp pháp tiểu bang đã lên án luật này, vốn có hiệu lực từ ngày 01/09/2022, nói rằng luật này sẽ khó thực thi và có thể vi hiến. Hiệp hội Cảnh sát trưởng Tiểu bang New York (NYSSA) cho biết luật này là một “hành động mang tính phản xạ, thiếu suy nghĩ.”

Tối cao Pháp viện đã bác đơn kiện trong vụ Gazzola kiện Hochul, hồ sơ tòa án 22A591, theo một lệnh không có chữ ký (pdf) hôm 18/01. Không có thẩm phán nào phản đối lệnh này.

Các đại lý bán súng cho biết trong các hồ sơ tòa án (pdf) rằng luật mới này đối xử với “các đại lý bán súng được cấp phép của tiểu bang như thể họ là ‘một nhóm được chọn lựa kỹ càng ngay từ đầu đã bị tình nghi là tiến hành các hoạt động tội phạm.’” Các đại lý này cho biết họ “muốn đạt được một lệnh cấm tạm thời khẩn cấp để duy trì hoạt động kinh doanh của họ, đồng thời đấu tranh để khôi phục các quyền công dân của họ thông qua vụ kiện này.”

“Những người khởi kiện đang mạo hiểm mọi thứ để cố gắng duy trì hoạt động kinh doanh ủng hộ các quyền công dân theo Tu chính án thứ Hai, thứ Năm, và thứ Mười Bốn, đồng thời để vẫn có thể làm ăn buôn bán trong khi họ theo đuổi vụ kiện này, nhưng dường như chúng tôi không thể tìm thấy một thẩm phán nào tại tòa án địa hạt hoặc khu vực sẽ trợ giúp họ,” họ nói trong bản tóm tắt.

Một trong những lời phàn nàn của các đại lý bán súng là New York đang đưa ra một yêu cầu mà họ mô tả là chưa từng có tiền lệ, rằng tất cả các đại lý bán vũ khí được cấp phép của liên bang và các đại lý bán vũ khí được cấp phép của tiểu bang New York phải “giao nộp hồ sơ giao dịch vũ khí tuân thủ theo luật liên bang của họ” nếu không sẽ bị “bắt giam và thu hồi giấy phép.”

Họ cho biết: “Cho đến nay, không có chính phủ liên bang, tiểu bang, hoặc thành phố nào ở đất nước này cố gắng lấy hồ sơ giao dịch vũ khí tuân thủ theo luật liên bang của [một đại lý bán vũ khí liên bang].”

Phán quyết này được đưa ra sau khi Tối cao Pháp viện cũng từ chối ngăn chặn luật New York này trong một lệnh hôm 11/01 của vụ Antonyuk kiện Nigrelli, do các cư dân New York đệ trình. Mặc dù từ chối yêu cầu đình chỉ một phán quyết của Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 2 về việc khôi phục luật này, nhưng Thẩm phán Samuel Alito đã đưa ra một tuyên bố, cùng với Thẩm phán Clarence Thomas, cho thấy đây không phải là phán quyết cuối cùng của tòa án cấp cao nhất về vấn đề này.

“Luật New York được đề cập trong đơn kiện này nêu ra những câu hỏi mới và nghiêm túc theo cả Tu chính án thứ Nhất và thứ Hai,” thẩm phán Alito viết (pdf).

Vị thẩm phán này đã khuyến khích những người ủng hộ Tu chính án thứ Hai liên quan đến vụ kiện tiếp tục tranh tụng về luật này.

Thẩm phán Alito viết: “Những người khởi kiện không nên bị ngăn cản bởi lệnh ngày hôm nay trong việc tìm kiếm sự cứu trợ một lần nữa nếu tòa Khu vực 2 không đưa ra lời giải thích cho lệnh đình chỉ của mình hoặc đẩy nhanh việc xem xét kháng cáo trong một thời hạn hợp lý.”

Trước khi Tối cao Pháp viện hành động hôm 11/01, Tòa Phúc thẩm Khu vực 2 đã đình chỉ lệnh của Thẩm phán Glenn Suddaby thuộc Tòa Địa hạt Liên bang có trụ sở tại Syracuse. Thẩm phán Suddaby đã chặn các phần của luật này hôm 07/11/2022, trong một vụ kiện do tổ chức Gun Owners of America (Các Chủ Sở Hữu Súng Mỹ) đệ trình. Ông viết rằng luật này đặt ra “những vi phạm Hiến Pháp chưa từng có.”

Thẩm phán Suddaby đã cấm yêu cầu mới rằng một người nộp đơn để được mang theo vũ khí phải thể hiện “nhân cách đạo đức tốt” và cung cấp tên cũng như thông tin liên lạc của vợ/chồng và những người trưởng thành khác trong nhà của người nộp đơn. Ông đã chặn quy tắc buộc người nộp đơn phải giao nộp tài khoản mạng xã hội để các quan chức chính phủ xem xét.

Thẩm phán Suddaby cũng cấm những hạn chế mang theo vũ khí trong các công viên công cộng, sở thú, nơi thờ phượng, địa điểm phục vụ rượu, nhà hát, phòng tiệc, hội nghị, phi trường và xe buýt, cũng như các cuộc biểu tình và hội họp hợp pháp, cũng như lệnh cấm toàn diện mang vũ khí vào khu đất tư nhân khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu.

Đạo luật Mang vũ khí Che giấu Cải tiến của New York đã được cơ quan lập pháp tiểu bang gấp rút thông qua vào mùa hè năm 2022 và được Thống đốc Đảng Dân chủ Kathy Hochul ký, sau khi trong vụ Hiệp hội Súng trường và Súng lục Tiểu bang New York kiện Bruen, Tối cao Pháp viện bác bỏ yêu cầu của tiểu bang rằng người nộp đơn xin cấp phép mang vũ khí phải chứng minh mình có nhu cầu tự vệ đặc biệt.

Bà Hochul đã lên án phán quyết của Pháp viện vào thời điểm đó, gọi đó là “một quyết định liều lĩnh… đã cản trở chúng ta một cách vô nghĩa và đặt sự an toàn của cư dân chúng ta vào tình thế nguy hiểm.”

Luật sư của các đại lý bán vũ khí trong vụ kiện này, Paloma Appolonia Capanna, đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này.

Tổng Chưởng lý New York Letitia James, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã ca ngợi phán quyết của Tối cao Pháp viện.

“Một lần nữa, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã quyết định cho phép luật an toàn súng của tiểu bang chúng ta tiếp tục có hiệu lực. Tất cả chúng ta đều thấy những tin tức đau lòng từ các cộng đồng trên khắp tiểu bang New York về những sinh mạng bị mất đi vì bạo lực súng đạn vô nghĩa,” bà James nói.

“Chúng tôi biết rằng luật an toàn súng giúp cứu sống sinh mạng và giữ cho tiểu bang của chúng ta an toàn hơn. Văn phòng của tôi sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi để ủng hộ luật an toàn súng đạn của New York và chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để bảo vệ người dân New York.”


Matthew Vadum
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn