Một dự luật California được đề nghị trong tuần này có thể khiến việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe trở nên bất hợp pháp đối với bất kỳ ai dưới 21 tuổi.

Người lái xe dưới 18 tuổi hiện đang bị cấm sử dụng điện thoại di động khi lái xe, bất kể điện thoại đó có được vận hành bằng thiết bị không cầm tay hay không. Dự luật Hạ viện 276 (AB 276), được giới thiệu hôm 23/01, sẽ mở rộng nhóm tuổi đó.

Dân biểu Diane Dixon (Cộng Hòa-Newport Beach) nói với The Epoch Times rằng đề nghị này nhằm mục đích cứu người.

Bà Dixon nói, “Tôi giới thiệu dự luật AB 276 để làm hai việc. Trước hết, với tư cách là một người mẹ và người bà, tôi biết tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về việc lái xe mất tập trung. Thứ hai, luật cung cấp một giải pháp khuyến khích những người lái xe thiếu kinh nghiệm chú ý vào đường đi và tránh xa màn hình điện thoại của họ.”

Đề nghị trên cho phép các trường hợp ngoại lệ khi việc sử dụng đó là bắt buộc bởi công việc, hoặc trong trường hợp khẩn cấp bao gồm thực hiện các cuộc gọi đến một cơ quan chấp pháp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sở cứu hỏa, hoặc các dịch vụ khẩn cấp khác.

Cảnh sát sẽ không thể bắt một người lái xe vì những hành động kể trên nhưng có thể đưa ra một giấy phạt giao thông nếu người lái xe này lần đầu tiên bị dừng lại vì một vi phạm tiềm năng khác.

Những người lái xe vi phạm quy tắc này sẽ bị phạt 20 USD cho lần vi phạm đầu tiên và 50 USD cho bất kỳ giấy phạt bổ sung nào.

Đường Cao tốc Ven biển Thái Bình Dương ở Laguna Beach, California, vào ngày 15/10/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)
Đường Cao tốc Ven biển Thái Bình Dương ở Laguna Beach, California, vào ngày 15/10/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Bà Dixon cho biết, dữ liệu từ Hiệp hội An toàn Đường Cao tốc của Thống đốc cho thấy những người dưới 21 tuổi có nguy cơ vướng vào một vụ tai nạn gây tử vong cao hơn 1.6 lần so với những người lái xe lớn tuổi hơn, đó là lý do tại sao dự luật này nhắm vào nhóm tuổi đó.

Ngoài ra, vào năm 2020, hơn 6,600 người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các vụ tai nạn xe hơi do thanh thiếu niên lái xe từ 15 đến 19 tuổi gây ra, theo Hệ thống Hồ sơ Giao thông Tích hợp Toàn tiểu bang của Lực lượng Tuần tra Đường Cao tốc California.

“Nhóm tuổi này có tỷ lệ lái xe mất tập trung cao nhất vào thời điểm xảy ra các vụ va chạm gây tử vong,” bà Dixon cho biết. “Mục tiêu của AB 276 là giữ cho các con đường của chúng ta an toàn đối với tất cả tài xế.”

Một cuộc khảo sát năm 2021 của Văn phòng An toàn Giao thông California cho thấy 74% người dân California đều nhận định việc lái xe mất tập trung — đặc biệt là khi “nhắn tin hoặc nói chuyện” trên điện thoại — là một trong những mối lo ngại lớn nhất về an toàn giao thông của họ.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) đã báo cáo 3,142 người thiệt mạng vào năm 2020 trong “các vụ va chạm xe cơ giới liên quan đến lái xe mất tập trung.”

Năm 2021, ước tính có khoảng 7.6% lái xe đã sử dụng một số loại điện thoại, cầm tay hoặc không cầm tay, “vào bất kỳ thời điểm ban ngày thông thường nào,” theo thống kê của cơ quan thuộc Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ này (pdf).

Dự luật trên có thể sẽ được trình bày trước ủy ban vào ngày 23/02.

Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn