Lệnh yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà trên toàn tiểu bang California sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/02 đối với người dân đã chích ngừa, các quan chức đã thông báo vào ngày 07/02, viện dẫn tỷ lệ các ca dương tính với biến thể Omicron đã sụt giảm.

Những người chưa chích ngừa vẫn sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà, cùng với những người ở trong một số cơ sở nhất định trên toàn tiểu bang, chẳng hạn như các cơ sở chăm sóc sức khỏe và các trường phổ thông K-12.

Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom tuyên bố chấm dứt lệnh bắt buộc đeo khẩu trang hôm 07/02 trên Twitter, ông lưu ý rằng tỷ lệ dương tính với COVID-19 trong tiểu bang đã giảm 65% và tình trạng nhập viện đã ổn định.

Quyết định này sẽ không có tác động ngay lập tức đối với Quận Los Angeles, nơi đang thực hiện yêu cầu của quận về việc đeo khẩu trang trong nhà. Nhưng quyết định nói trên của tiểu bang California có nghĩa là yêu cầu này sẽ được gỡ bỏ tại các quận vốn không có lệnh bắt buộc về khẩu trang như Quận Orange, San Diego và Riverside.

Các yêu cầu đeo khẩu trang trong nhà đối với tất cả người dân bất kể tình trạng tiêm chủng bắt đầu vào tháng 12/2021. Trong khi lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ban đầu được dự định hết hiệu lực vào ngày 15/01, nhưng trên thực tế đã được kéo dài đến ngày 15/02 sau khi có các ca nhiễm tăng vọt trong kỳ nghỉ.

Thông báo trên được đưa ra một tuần sau khi ông Newsom, Thị trưởng LA Eric Garcetti và Thị trưởng San Francisco London Breed được nhìn thấy chụp ảnh không đeo khẩu trang cùng với ngôi sao bóng rổ NBA Magic Johnson tại trận đấu Giải vô địch Hiệp hội bóng đá quốc gia hôm 30/01.

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và người dân đã nhanh chóng chỉ trích các nhà lãnh đạo chính trị, kêu gọi họ chấm dứt tình trạng khẩn cấp đã ban hành.

“Nếu chúng ta có thể có một trận đấu NFL lớn ở California với 80,000 người trên khán đài và đều ổn, tôi không thấy tình trạng khẩn cấp ở đâu,” Thượng nghị sĩ Melissa Melendez nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn trước đó.

Thống đốc Newsom đã nhanh chóng tự bảo vệ mình tại một cuộc họp báo hôm 31/01, ông khẳng định ông là người “thận trọng”.

“Magic Johnson đã rất tử tế, hào phóng mời tôi cùng chụp ảnh, và trong tay tôi là chiếc khẩu trang. … Hầu hết thời gian còn lại, tôi đã đeo nó như tất cả chúng ta nên làm.”

Thị trưởng Garcetti cũng tự bào chữa tại một cuộc họp báo hôm 02/02, nói rằng mình đã nín thở khi chụp ảnh.

“Tôi đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian trận đấu và khi mọi người yêu cầu chụp ảnh, tôi nín thở,” ông Garcetti nói. “Có 0% khả năng lây nhiễm từ tình huống đó.”

Những người tham dự trận Super Bowl giữa Los Angeles Rams và Cincinnati Bengals vào ngày 13/02 vẫn sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham dự.

Thị trưởng London Breed hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên.

Cô Vanessa Serna là một phóng viên tin tức hàng ngày của The Epoch Times tại California.

Minh Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: