Phần Lan trở thành nước mới nhất thông báo về việc nới lỏng các hạn chế.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin thông báo nước này sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế COVID-19 vào giữa tháng Hai, quyết định này xuất hiện khi một số quốc gia Âu Châu đã tiến hành nới lỏng các quy định về đại dịch trong những ngày gần đây.

Theo trang web YLE của Phần Lan, hôm thứ Hai (31/12/2021), bà Marin nói với các phóng viên rằng một số quy định kiểm soát COVID-19 sẽ bắt đầu nới lỏng trong tuần này, bắt đầu từ ngày 01/02, bao gồm các hạn chế đối với nhà hàng và cơ sở thể thao.

Bà Marin cho biết việc dỡ bỏ các hạn chế nên được thực hiện một cách từ từ, khi lập luận rằng rằng đại dịch COVID-19 vẫn đang đặt ra một “gánh nặng tương đối lớn” đối với các nguồn lực của bệnh viện. “Đó là lý do tại sao tôi muốn chúng ta từ bỏ chúng càng sớm càng tốt,” bà cho biết trong một sự kiện với các phóng viên, theo Helsinki Times đưa tin.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan Anna-Maja Henriksson nói rằng các giấy thông hành vaccine COVID-19 hiện không được hợp lý.

“Giấy thông hành virus corona hạn chế các quyền căn bản của những người chưa chích ngừa, có kết quả xét nghiệm âm tính, hoặc đã từng mắc bệnh. Giấy thông hành virus Corona hoặc vaccine dùng trong những trường hợp này là không phù hợp lắm vì hiện tại khó có thể biện minh cho sự cần thiết và tương xứng của nó,” bà Henriksson cho biết hôm thứ Ba (01/02).

Phần Lan sẽ tham gia cùng với Anh Quốc, Đan Mạch, và Ireland, tất cả các quốc gia này đều đã thông báo sẽ nới lỏng hoặc loại bỏ các hạn chế COVID-19 chẳng hạn như quy định đeo khẩu trang hoặc giấy thông hành vaccine COVID-19.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đến dự một hội nghị thượng đỉnh EU tại tòa nhà Hội đồng Âu Châu ở Brussels, vào ngày 01/10/2020. Các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu đang họp để giải quyết một loạt các vấn đề đối ngoại từ Belarus đến Thổ Nhĩ Kỳ và những căng thẳng ở đông Địa Trung Hải. (Ảnh: Francisco Seco/AP)

“Không ai có thể biết điều gì sẽ xảy ra vào tháng 12 tới. Nhưng chúng tôi đã hứa với công dân Đan Mạch rằng chúng tôi sẽ chỉ có những hạn chế nếu chúng thực sự cần thiết và chúng tôi sẽ dỡ bỏ chúng ngay khi có thể”, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke nói với CNN hôm thứ Hai (31/01). “Đó là những gì đang xảy ra hiện nay.”

Ông nói thêm rằng giấy thông hành vaccine COVID-19 cho các nhà hàng, quán bar, và các địa điểm khác, cũng như các quy định đeo khẩu trang trong nhà, sẽ chấm dứt trên khắp quốc gia Bắc Âu này. Đan Mạch là quốc gia Liên minh Âu Châu đầu tiên dỡ bỏ tất cả các hạn chế.

Đầu tháng Một, Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson tuyên bố chấm dứt một số hạn chế liên quan đến COVID-19 ở Anh Quốc như giấy thông hành, quy định đeo khẩu trang, và các hạn chế nơi công sở. Vào thời điểm đó, các chính phủ tại Scotland và xứ Wales cũng thông báo việc dỡ bỏ một số hạn chế đối với biến thể Omicron, mặc dù việc đeo khẩu trang trong nhà bắt buộc và thẻ COVID sẽ vẫn được áp dụng.

“Khi COVID trở thành bệnh đặc hữu, chúng ta sẽ cần thay thế các yêu cầu pháp lý bằng lời khuyên và hướng dẫn, thuyết phục những người nhiễm virus cẩn thận và nghĩ cho những người khác,” ông Johnson cho biết hồi giữa tháng Một.

Vài ngày sau, ban lãnh đạo của Cộng hòa Ireland thông báo về các giấy chứng nhận COVID-19, giãn cách xã hội, giới hạn số lượng người, và các lệnh giới nghiêm.

Thủ tướng Cộng hòa Ireland Micheal Martin nhận xét: “Con người là những sinh mệnh mang đặc tính xã hội và phương diện đó của người Ireland chúng ta lại nổi trội hơn cả. Chúng ta mong chờ đến mùa xuân này, chúng ta muốn được trùng phùng. Chúng ta muốn nhìn thấy nụ cười của nhau. Chúng ta cần được hát ca trở lại”.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn