Văn phòng Thống đốc Gavin Newsom cho biết trong tuần này, các nhà lập pháp California sẽ bỏ lỡ thời hạn ngày 01/05 để hủy bỏ việc tăng thuế xăng hàng năm của tiểu bang.

Hiện tại, California có thuế xăng cao nhất cả nước, thêm 51 xu cho một gallon xăng thông thường. Theo tập đoàn xe hơi AAA, giá trung bình cho một gallon ở Golden State là 5.68 USD, cho đến nay là cao nhất ở Hoa Kỳ.

Văn phòng ông Newsom cho biết trong một tuyên bố: “Rõ ràng là bây giờ Cơ quan lập pháp tiểu bang sẽ không hành động kịp thời để cung cấp sự trợ giúp ngay và luôn, nhưng chúng tôi mong muốn được làm việc với các nhà lập pháp về lời đề nghị của Thống đốc về việc thanh toán trực tiếp cho người dân California đang phải chật vật với tình hình giá cả tăng cao.”

Văn phòng thống đốc cho biết dự luật là cần thiết và kêu gọi cơ quan lập pháp “thông qua gói cứu trợ này” để “chúng tôi có thể cung cấp các khoản cứu trợ cần thiết cho người dân California.” Đầu năm nay, ông Newsom hứa rằng ông sẽ nỗ lực để ngăn chặn mọi đợt tăng thuế xăng, và ông đã đưa ra một dự luật để loại bỏ việc tăng thuế.

Các nhà lập pháp sẽ phải thông qua luật này trước Chủ Nhật, tức 01/05, để đình chỉ biện pháp này. Nhiều tin tức nói rằng Đảng Dân Chủ vẫn chưa giới thiệu dự luật của ông Newsom.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa của tiểu bang cáo buộc các thành viên Đảng Dân Chủ vì đã chần chừ quá lâu trong việc đình chỉ tăng thuế này.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện California, ông Scott Wilk nói trong một tuyên bố trước các hãng thông tấn địa phương: “Hành động có ý nghĩa hơn lời nói, nhưng họ không làm gì cả. Các thành viên Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi đình chỉ mức thuế 51.1 xu/gallon trong hơn một năm — một giải pháp đơn giản có thể cung cấp cứu trợ tài chính ngay lập tức cho các tài xế ở California. Đáng buồn thay, đó là chuyện thường tình ở Sacramento, và người tiêu dùng một lần nữa lại phải chịu thiệt thòi.”

Trong khi đó, ông Newsom, cũng đề nghị hoàn lại 400 USD tiền thuế cho mỗi người lái xe thay vì dỡ bỏ toàn bộ thuế xăng như các tiểu bang khác đã làm trong những tháng gần đây. Connecticut, Georgia, Maryland, và New York đã đình chỉ hoặc sẽ đình chỉ thuế xăng tương ứng của họ.

Chủ tịch Thượng viện lâm thời của California, ông Toni Atkins và Chủ tịch Hội đồng California Anthony Rendon, cả hai đều là thành viên Đảng Dân Chủ, đã bác bỏ lời kêu gọi đình chỉ tăng thuế xăng vào tháng Hai vì thuế đó sẽ cung cấp 500 triệu USD cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng trong tiểu bang, bao gồm cả đường xá.

Dữ liệu của AAA cũng cho thấy giá trung bình cho một gallon xăng thông thường trên khắp Hoa Kỳ đang ở mức khoảng 4.13 USD tính đến thứ Tư. Ngoài California, Hawaii và Nevada là hai tiểu bang duy nhất có giá trung bình vượt quá 5 USD/gallon. Dữ liệu cho thấy tiểu bang Washington, Utah, Oregon, Alaska và Arizona cũng đang chứng kiến mức giá cao, trung bình ít nhất 4.50 USD trở lên cho mỗi gallon.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng của ông Atkins để đưa ra bình luận.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times đóng tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn