California đã thông báo rằng họ sẽ không thực hiện bất kỳ lệnh bắt buộc chích ngừa nào để học sinh có thể đi học tại các trường công ít nhất cho đến giữa năm 2023.

Vào tháng 10/2021, tiểu bang này đã trở thành tiểu bang dẫn đầu trong cả nước công bố lệnh bắt buộc chích vaccine cho học sinh đến trường. Nhưng chỉ thị này chưa có hiệu lực vì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vẫn chưa chấp thuận đầy đủ các loại vaccine cho những người trong độ tuổi trong khoảng lớp 7 đến lớp 12.

Chính phủ Thống đốc Gavin Newsom cho biết họ sẽ chỉ thực thi lệnh bắt buộc chích ngừa này nếu hoặc khi FDA chấp thuận đầy đủ các loại vaccine cho trẻ em. Trong trường hợp đó, California sẽ bắt đầu quy trình xây dựng quy tắc để bổ sung loại vaccine COVID-19 này vào các loại vaccine cần thiết để đi học trực tiếp khác – chẳng hạn như [các vaccine] phòng bệnh sởi, quai bị, và rubella.

Trước đó, ông Newsom đã ước tính lệnh bắt buộc chích ngừa này sẽ có hiệu lực vào đầu niên khóa 2022-2023. Hôm thứ Năm (14/04), chính phủ tiểu bang cho biết họ sẽ không cố gắng thực hiện lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 này cho năm học 2022–2023, và do đó, bất kỳ lệnh nào cũng sẽ không có hiệu lực cho đến khi được FDA chấp thuận đầy đủ, và sau ngày 01/07/2023.

“Vì vậy, dựa trên hai dữ kiện như sau – chúng tôi không có sự chấp thuận đầy đủ của FDA, và chúng tôi nhận ra những thách thức thực thi mà các trường học và lãnh đạo trường học sẽ phải đối mặt – rằng chúng tôi sẽ không đề nghị tiến hành quy định chích vaccine cho các trường học trong năm học tới và không sớm hơn tháng 07/2023,” Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh California, Tiến sĩ Mark Ghaly cho biết trong một cuộc phỏng vấn, The Associated Press đưa tin.

Bà Christina Hildebrand, chủ tịch kiêm người sáng lập của A Voice for Choice Advocacy, một tổ chức phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa, nói với hãng thông tấn AP, “Đứng từ góc độ tiếp tục việc đi học của trẻ em, thì đây là một bước đi đúng đắn. Còn đối với số trẻ em không được chích ngừa, và nếu các em bị đuổi khỏi trường học, thì đó sẽ là một thảm họa lớn hơn nhiều.”

California trì hoãn lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 để đi học
Cha mẹ tập trung để bày tỏ mối quan tâm của họ về lệnh bắt buộc chích ngừa cho học sinh tại tòa nhà Học khu Thống nhất Placentia Yorba Linda ở Placentia, California, vào ngày 12/10/2021. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Hiện tại, loại vaccine duy nhất ngừa COVID-19 đang có sẵn cho những người dưới 18 tuổi ở Hoa Kỳ là Pfizer — nó được phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 5–17 tuổi. Đối với những người dưới 16 tuổi, hiện không có loại vaccine nào có được sự chấp thuận cuối cùng đầy đủ.

Vào tháng 10/2021, FDA đã trì hoãn một quyết định về việc có nên cấp phép cho Moderna một giấy phép sử dụng khẩn cấp (Emergency Use Authorization, EUA) đối với loại vaccine COVID-19 của họ cho những người từ 12 đến 17 tuổi hay không, đồng thời cho biết họ cần thêm thời gian để xem xét thêm về nguy cơ viêm cơ tim của loại vaccine đó ở nhóm dân số này.

Bên cạnh California, Louisiana đã công bố một lệnh bắt buộc chích ngừa cho các trường hệ 12 năm (K-12), theo Học viện Quốc gia về Chính sách Y tế Tiểu bang. District of Columbia (thủ đô Hoa Thịnh Đốn) cũng có một lệnh bắt buộc chích ngừa.

Lệnh bắt buộc chích ngừa của Louisiana có một lựa chọn từ chối cho các bậc cha mẹ nào có thể nộp đơn xin miễn trừ cho con mình với lý do tôn giáo, y tế, hoặc triết học thông qua một bản ý kiến phản đối. Lệnh bắt buộc chích ngừa của California sẽ cho phép miễn trừ vì lý do y tế và niềm tin cá nhân. Lý do y tế thường đòi hỏi có sự xác nhận từ bác sĩ.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên sống và làm việc tại Úc, phụ trách đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô Mimi tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn