Hôm thứ Tư (05/04), chính phủ Hoa Kỳ đã ngay lập tức tạm dừng tất cả các chuyến vận chuyển một loại thuốc điều trị COVID-19 tới các tiểu bang và ra lệnh cho các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không được sử dụng loại thuốc này.

Các biện pháp này được thực hiện do sự phổ biến ngày càng tăng của BA.2, một biến thể phụ của Omicron, mà bản thân chủng này là một biến thể của virus Trung Cộng, còn được gọi là SARS-CoV-2, virus gây ra COVID- 19.

Dữ liệu cho đến nay chỉ ra rằng thuốc này, một kháng thể đơn dòng gọi là sotrovimab, không có tác dụng chống lại BA.2, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Hôm 27/03, các nhà quản lý ban đầu đã yêu cầu các bác sĩ ở tám tiểu bang ngừng sử dụng thuốc sotrovimab cho bệnh nhân COVID-19. Vài ngày sau, FDA đã mở rộng hành động này, về căn bản thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp được cấp vào năm 2021, đến thêm 14 tiểu bang.

Với quyết định hôm thứ Ba, thuốc đơn dòng này “không còn được cấp phép để điều trị COVID-19 ở bất kỳ khu vực nào của Hoa Kỳ do sự gia tăng tỷ lệ các ca nhiễm COVID-19 gây ra bởi biến thể phụ Omicron BA.2,” FDA cho biết trong một tuyên bố .

Cơ quan quản lý này đang dựa trên các ước tính từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trong đó kết luận rằng BA.2 là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca nhiễm COVID-19 ở tất cả các vùng của đất nước.

Theo thử nghiệm virus giả (pseudovirus) do FDA thực hiện, sotrovimab hoạt động chống lại BA.2 kém hơn khoảng 16 lần.

Dựa trên cơ sở đó, liều lượng được phép không có khả năng có hiệu quả đối với biến thể phụ này, FDA thông báo với các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong một tờ thông tin được cập nhật gần đây.

Sau bản cập nhật của FDA, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã thông báo rằng họ sẽ ngừng tất cả các chuyến vận chuyển thuốc sotrovimab.

Khoảng 16,600 liều đã được phân bổ trong tuần này, giảm so với hơn 50,000 liều mỗi tuần trong những tuần trước khi BA.2 được kết luận là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca nhiễm ở một số vùng.

Các cơ sở cung cấp [dịch vụ chăm sóc sức khỏe] nên chuyển sang dùng remdesivir hoặc paxlovid, các phương pháp điều trị tương ứng từ Gilead Sciences và Pfizer, theo Ủy ban Hướng dẫn Điều trị COVID-19.

Trong các tình huống mà cả hai loại thuốc này đều không có sẵn, các cơ sở cung cấp nên sử dụng bebtelovimab, một dòng đơn dòng từ Eli Lilly, hoặc molnupiravir của Merck, ủy ban hướng dẫn cho biết.

GlaxoSmithKline và Vir Biotechnology, các công ty sản xuất sotrovimab, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các công ty này cho biết dữ liệu mà họ tạo ra cho thấy loại thuốc này vẫn giữ được hoạt tính trung hòa chống lại BA.2. Sau khi FDA ra lệnh cho các cơ sở cung cấp ở một số tiểu bang ngừng sử dụng thuốc này, các công ty cho biết họ đang chuẩn bị một gói dữ liệu “để hỗ trợ liều sotrovimab cao hơn cho biến thể phụ Omicron BA.2 và sẽ chia sẻ những dữ liệu này với các cơ quan quản lý và y tế trên toàn thế giới để thảo luận. ”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn