Hôm thứ Hai (04/04), lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) thông báo, các thành viên Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Thượng viện đã đạt được thỏa thuận về khoản tài trợ bổ sung 10 tỷ USD để ứng phó với COVID-19 của Hoa Kỳ.

Khoản tài trợ này sẽ cung cấp các nhu cầu khẩn cấp về COVID-19 và phương pháp điều trị bằng cách phân bổ lại các quỹ COVID chưa sử dụng chủ yếu từ gói Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ của Đảng Dân Chủ.

10 tỷ USD này sẽ được phân bổ cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, trong đó 9.2 tỷ USD sẽ dành cho Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Nâng cao Y sinh (BARDA).

Ít nhất 5 tỷ USD trong số 9.2 tỷ USD tài trợ này đã được dành để nghiên cứu, phát triển, sản xuất và mua cùng áp dụng phương pháp điều trị COVID-19, và ít nhất 750 triệu USD đang được dành cho nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trên các biến thể mới nổi của virus và mở rộng năng lực sản xuất vaccine nếu cần.

Ví dụ, dự luật mới này sẽ rút 500 triệu USD từ một quỹ để hỗ trợ các trường cao đẳng và đại học trong thời kỳ COVID-19, 2.3 tỷ USD đã được cung cấp cho Bộ Giao thông vận tải, cũng như gần 1 tỷ USD từ quỹ dành cho các chính phủ của các bộ lạc.

Khoản tài trợ đã thỏa thuận này thấp hơn một nửa so với 22.5 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xướng và không bao gồm tiền hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ để chống lại virus trên toàn thế giới.

Ông Schumer, người đang dẫn đầu các cuộc đàm phán về luật cho Đảng Dân Chủ, cho biết ông rất thất vọng vì thỏa thuận không bao gồm 5 tỷ USD tài trợ cho y tế toàn cầu.

Ông Schumer nới rằng, “Gói COVID trị giá 10 tỷ USD này sẽ cung cấp cho chính phủ liên bang và các công dân của chúng ta những công cụ cần thiết để tiếp tục khôi phục nền kinh tế, giữ cho các trường học mở cửa và giữ cho các gia đình Mỹ được an toàn.”

“Tuy nhiên, trong khi việc cấp thêm kinh phí khẩn cấp này là hoàn toàn cần thiết, thì vẫn còn thiếu những gì thực sự cần thiết để giữ cho chúng ta an toàn trước virus COVID-19 về lâu dài.”

Thành viên Đảng Dân Chủ này cho biết ông dự định làm việc để đưa điều đó vào luật khác vào cuối năm nay.

“Tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương hơn trước một biến thể đột phá lớn nếu chúng ta không hỗ trợ nhiều quốc gia khác có tỷ lệ chích ngừa thấp hơn và ít nguồn lực hơn Hoa Kỳ,” ông nói, đồng thời lưu ý rằng cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine cũng đã làm tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn cầu trở nên nghiêm trọng hơn.

Ông Schumer nói rằng Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa có kế hoạch theo đuổi một thỏa thuận về viện trợ quốc tế vào cuối mùa xuân này.

Ông Biden ủng hộ gói này và “đã yêu cầu Thượng viện và Hạ viện nhanh chóng hành động để đưa dự luật này đến bàn của ông ấy,” ông Schumer nói.

Các TNS đạt được thỏa thuận phân bổ lại 10 tỷ USD trong quỹ COVID-19 chưa sử dụng
Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah) tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 30/03/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), người cũng đã giúp đàm phán dự luật, nói rằng, “ngay từ đầu, các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện đã nhấn mạnh rằng bất kỳ yêu cầu mới nào từ chính phủ đối với nguồn tài trợ COVID sẽ được thanh toán bằng cách tái phân bổ các khoản tiền hiện có từ gần 6 nghìn tỷ USD trong Luật COVID mà Thượng viện đã thông qua.”

Ông nói thêm rằng thỏa thuận đạt được hôm thứ Hai “thực hiện chính xác điều đó bằng cách phân bổ lại 10 tỷ USD để cung cấp các công cụ phản ứng y tế COVID quốc gia cần thiết.”

Ông Romney đã lưu ý rằng khoảng 5 tỷ USD dành cho việc phát triển và mua các phương pháp trị liệu có khả năng loại bỏ nhu cầu về các lệnh bắt buộc chích ngừa và đeo khẩu trang trong tương lai.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa này cũng nhấn mạnh rằng đạo luật sẽ “không khiến người dân Mỹ mất thêm một đồng dollar nào” do bao gồm các khoản bù trừ cân nhắc theo giá trị từng đồng dollar từ gói chi tiêu đã được Quốc hội thông qua.

Trước đó vào thứ Hai, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã hối thúc Quốc hội thông qua khoản tài trợ 10 tỷ USD, mặc dù thừa nhận rằng con số đó không nhiều như ban đầu chính phủ đã kỳ vọng.

“Mỗi dollar chúng tôi yêu cầu là cần thiết và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội để có được tất cả các khoản tài trợ mà chúng tôi cần. Nhưng thời gian là điều cốt yếu,” bà Psaki nói. “Chúng tôi kêu gọi Quốc hội nhanh chóng khai triển gói 10 tỷ USD này vì gói này có thể bắt đầu tài trợ cho những nhu cầu tức thời nhất, vì chúng ta hiện có nguy cơ không có một số công cụ quan trọng như phương pháp điều trị và thử nghiệm bắt đầu vào tháng Năm và tháng Sáu.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn